Trang chủ Đời sống Bệnh nhân phong chuẩn bị đón Phật đản

Bệnh nhân phong chuẩn bị đón Phật đản

75
0

Ngày Phật đản là một trong những đại lễ rất quan trọng và vô cùng ý nghĩa của những người con Phật trên khắp thế giới.

Đặc biệt, trong năm nay giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức đại lễ Phật đản liên hợp quốc – Vesak 2014 tại chùa Bái Đính – Nính Bình, tình thần ấy lại càng thêm rạo rực trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Ngay từ bây giờ, các chùa, các trụ sở Phật giáo đã nô nức treo cờ, băng rôn để đón chào ngày lễ trọng đại.

Hòa chung vào bầu không khí hoan hỷ này, tại ngôi chùa Văn Môn nằm trong bệnh viện phong và da liễu Văn Môn – ngôi chùa dành riêng cho những con người không may mắn đang mắc phải căn bệnh “phong cùi” – cũng dần có những khởi sắc.

Nằm trong những xã vùng sâu vùng xa của tỉnh Thái Bình, chùa Văn Môn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng cũng như tổ chức các khóa tu và các đại lễ lớn. Phật tử chủ yếu là bệnh nhân phong, sức khỏe yếu, điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, nhu cầu tu học Phật pháp và sinh hoạt tâm linh không vì thế mà bị giảm sút, bà con Phật tử tại trại phong luôn biết yêu thương đùm bọc nhau, luôn hăng say nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi về cách thức tu tập của các chùa khác cùng về áp dụng cho chính ngôi chùa làng mình.

Do chưa có cơ sở vật chất nên các đại lễ của chùa đều phải làm tại nhà văn hóa của bệnh viện vì thế hoạt động Phật sự nhiều lúc rất khó khăn.

Chùa Văn Môn hiện nay chưa có sư trụ trì vì thế điều kiện cơ sở vật chất rất khó khăn, tuy nhiên hàng năm TT Thích Thanh Định – phó ban thường trực trị sự Phật giáo Thái Bình thường xuyên về chăm nom, động viên, và tổ chức các khóa tu cho bà con bệnh nhân trong trại.

Ngoài ra, ngài còn tổ chức các đại lễ lớn như Phật đản, Vu Lan, Vía Quan Âm, … phần nào giúp bà con vơi đi nỗi đau bệnh tật, có cuộc sống tân linh được an vui hạnh phúc.

Năm 2014 cũng là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức đại lễ Vesak liên hợp quốc, bà con Phật tử tại chùa Văn Môn cũng đang háo hức, mong đợi cùng toàn nhân lọai đón chào ngày Phật đản sinh.

Công việc chuẩn bị cho đại lễ cũng đang được tiến hành, người thì treo băng rôn, treo cờ, người thì chuẩn bị đèn hoa, người thì trang trí chánh điện và tất cả đang đón chờ một ngày Vesak an lành – hạnh phúc.

Tinh thần ấy vô cùng cảm động, bà con bệnh nhân đã vượt qua nỗi đau, vượt qua sự kỳ thị cố gắng vươn lên một cuộc sống tốt đẹp đày ý nghĩa, và cũng cần lắm những bàn tay chung sức chung lòng cùng giúp đỡ cho những bà con Phật tử còn đang ở những vùng sâu vùng xa có được điều kiện tổ chức đại lễ thêm phần thuận lợi, có được chỗ dựa tâm linh vức chắc, là điểm tựa vững chắc cho tương lai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here