Trang chủ Quốc tế Bhutan Trồng 108 ngàn cây xanh kỷ niệm ngày Thái Tử chào...

Bhutan Trồng 108 ngàn cây xanh kỷ niệm ngày Thái Tử chào đời

193
0

Thái tử sinh ngày 5 tháng 2, do tên của Thái tử làm mọi người nhớ tới ngày 16 tháng 4 trùng với ngày giỗ vị Lạt Ma Tây Tạng Zhabdrung Ngawang Namgyal Rinpoche (1594–1651), người đã thống nhất Bu-tan là quốc gia độc lập trong những năm 1630.

Tenzin Lekphell, đại diện tổ chức hội trồng cây đã nói rằng: Họ làm việc này không chỉ muốn cây cối trong đất nước trở nên phòng phú mà trong đó,  mỗi người một cây non gói gọn một lời cầu nguyện và một ước mơ gửi đến vị thái tử hoàng gia cao quý, hy vọng thái tử trưởng thành trong sự khỏe mạnh, tráng kiện, thông tuệ và nhân ái.

Thủ tướng Tshering Tobgay, một trong những người đại điện lãnh đạo của phe đối lập đã được báo cáo rằng ngày 06 tháng 3, trong số 100.000 người đến để trồng cây con là người dân ở các huyện trên toàn đất nước.

Cây xanh có giá trị rất cao trong xứ sở Butan, nơi mà chính phủ hoàng gia rất chú trọng vào việc phát triển và bảo vệ môi trường. Hiến pháp gồm có một điều khoản quy định đất nước duy trì ít nhất cũng phải 60 % quốc gia được bao phủ bởi rừng cây. Trong năm 2015, vương quốc  bé nhỏ nép mình bên dãy Hy Mã Lạp này, chỉ với lượng dân số là 780,000 đã phá vỡ kỷ lục thế giới, bằng cách trồng 49,000 cây xanh chỉ trong vòng một giờ đồng hồ (kỷ lục mà trước đây Ấn Độ đã nắm giữ)

Trong Phật giáo, cây xanh là nơi cung cấp và nuôi dưỡng đời sống con người, chính cây xanh cũng biểu trưng cho sự trường thọ, sức khỏe, vẻ đẹp bao gồm luôn lòng từ bi. Lekphell nói: “không phải tự nhiên Đức Phật Bổn Sư Thích Ca chứng đạt giác ngộ dưới gốc cây”

thai-tu 1

Những cây con bao gồm cây sơn thù du, cây sồi, cây thông, và gỗ tếch, tùy vào độ cao mà chúng được trồng. Lekhpell lưu tâm, “giải thích con số 108 có nghĩa là trừ sạch 108 sự nhiễm ô ngăn cản chúng sanh đạt đến giác ngộ”

Mức độ rừng cây bao phủ vương quốc dày đặc điều đó giúp Butan không chỉ đáp ứng việc bảo đảm duy trì trung tính carbon mà còn là một trong những vùng lưu trữ carbon hiếm có nhưng thật sự rất cần thiết cho trái đất, với khu rừng đó đã thu hút nhiều khí carbon hơn là đất nước đem lại. Nó cũng đã cấm khai thác gỗ để xuất khẩu và thu được 100 % hữu cơ và 0% khí thải nhà kính vào năm 2020. Khi trồng cây, người dân của cả vương quốc đã phải cẩn thận để bảo đảm sức khỏe cho những cây non, bằng cách nhiều người lưu lại hoặc đi vòng trong suốt nhiều ngày để tưới nước cho cây trên những sườn đồi hay thung lũng. “Bây giờ, chúng tôi bảo dưỡng những cây này cũng như chúng tôi đang cùng nuôi dưỡng thái tử bé nhỏ vậy”, Dasho Karma Raydi một doanh nhân đang hướng về một ngọn đồi nhỏ gần tượng Phật phía ngoại ô thủ đô Thimphu để tưới cây thông mà ông đã trồng.

Raydi noi: “Chúng tôi tận tâm chăm sóc những cây này bởi vị quá nhiều sự xúc cảm được gắn bó với cách duy nhất kỷ niệm sự mới chào đời của Thái tử”

Hầu hết 75% dân chúng xứ Butan khẳng định họ là Phật tử, theo như thống kê của trung tâm nghiên cứu DC ( dictrict of Columbia) của Washington, phần đông theo đạo Hindu, còn lại hầu hết Phật tử nước Butane theo trường phái Drukpa Kagyu hay dòng Nyingma của Kim Càng thừa Phật giáo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here