Trang chủ Quốc tế Bhutan ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Bhutan ứng phó với dịch bệnh Covid-19

427
0
Trung tâm cách ly Covid-19 thuộc bệnh viện Mongar Regional Referral (ảnh: MongarRRH)

PTVN – Trong chuyến đi thực địa của Quốc vương tới Đông Bhutan, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đã chỉ đạo Ban Quản trị bệnh viện Mongar Regional Referral thành lập Trung tâm COVID-19 tại Nhà khách Hoàng gia (Zimchung).

Mặt trước của Nhà khách Hoàng gia (ảnh: MongarRRH)

Trong Trung tâm COVID-19 tại Nhà khách Hoàng gia bao gồm các cơ sở: (1) Khoa chăm sóc đặc biệt cho người lớn, (2) Khoa chăm sóc đặc biệt cho trẻ em, (3) Nhà hát hoạt động, (4) Phòng lao động, (5) Phòng X-quang, (6) Khu vực cách ly.

Được biết, sau khi phát hiện ca nhiễm Covid – 19 thứ 2 trên đất nước này, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Bhutan hôm 22/3 đã thông báo đóng cửa nhập cảnh quốc tế vào Bhutan kể từ 6g sáng (giờ địa phương) ngày 23/3 để phòng chống lây nhiễm bệnh Covid-19 vào đất nước này.

Các trường học trên toàn Vương quốc Bhutan đã đóng cửa kể từ ngày 18/3 cho đến khi có thông báo mới để ngăn chặn Covid-19.

Giáo dục từ xa sau mối đe dọa Covid-19 tại Bhutan (Ảnh: Kuensel)

Bộ Giáo dục Bhutan đã bắt đầu triển khai ​​giáo dục học sinh, sinh viên thông qua truyền hình vì các trường học đã đóng cửa để phòng chống Covid-19. Chương trình đã được triển khai và sẽ ​​bắt đầu phát sóng các bài học từ ngày 27 tháng 3.

Việc triển khai hệ thống giáo dục này tất nhiên đi kèm với vô số thách thức. Một số lượng lớn các hộ gia đình, đặc biệt là ở các vùng nông thôn của Bhutan không có TV hoặc thiết bị vô tuyến khác. Do đó, một số lượng lớn các học sinh, sinh viên có thể bỏ lỡ các bài học. Có những trở ngại khác cũng có.

Ủy ban Nghị viện Bhutan họp về sự chuẩn bị và phản ứng của COVID-19 (Ảnh: NCB)

Tại cuộc họp lần thứ 7 của Ủy ban Nghị viện về sự chuẩn bị và phản phó với COVID-19, Ủy ban Nghị viện đã thảo luận về các vấn đề: (1) Di tản người Bhutan từ các nước bị ảnh hưởng; (2) Phản ứng của công chúng đối với việc không thể nhập khẩu rau do đóng cửa biên giới với Ấn Độ; (3) Khử trùng nơi công cộng và giao thông; (4) Hoàn thành lệnh phong toả đất nước.

Các vấn đề được đề cập ở trên đã được thảo luận đầy đủ. Tuy nhiên, sau khi xem xét cẩn thận tình hình và tìm kiếm sự làm rõ từ các cơ quan chính phủ có liên quan, Ủy ban cảm thấy rằng Chính phủ đã thực hiện một công việc đáng khen ngợi khi cố gắng đưa ra các biện pháp can thiệp thích hợp.
Do đó, Ủy ban đã quyết định rằng ngoài việc hoan nghênh những gì Chính phủ đang làm, không cần phải đề xuất bất kỳ cố vấn nào thêm.

Tuy nhiên, Ủy ban sẽ tiếp tục họp thường xuyên khi cần thiết để thảo luận về các vấn đề mới nổi và làm việc để cung cấp hỗ trợ có thể cho Chính phủ trong việc đưa ra kế hoạch dự phòng và đảm bảo thực hiện hiệu quả.

Hội đồng quốc gia Bhutan thuộc Quốc hội Bhutan cũng đã có những chỉ đạo để phù hợp với tình hình hiện tại. Theo đó, duy trì khoảng cách vật lý ở bất cứ nơi nào có thể là một trong những biện pháp phòng ngừa để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh toàn cầu này (COVID-19). Hội đồng đã hướng dẫn các thành viên làm việc tại nhà cho đến khi có thông báo mới. Thành viên được khuyến khích hướng dẫn và làm việc trực tuyến thông qua các ứng dụng xã hội khác nhau.


Vạn Hưng tổng hợp

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here