Trang chủ Blog chùa BRVT: Chùa Thiền Tôn Phật Quang tổ chức Đại lễ Cầu siêu...

BRVT: Chùa Thiền Tôn Phật Quang tổ chức Đại lễ Cầu siêu và trai đàn chẩn tế

217

Ngày 29/09/2023 (nhằm 15/08 năm Quý Mão), tại đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, ấp Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT), TT TS Thích Chân Quang cùng Tăng chúng Phật tử xa gần đã long trọng tổ chức Đại lễ cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sĩ và Trai đàn chẩn tế các hương linh chúng sinh vạn loại.

Dịp này có hơn 10 nghìn hương linh đang ký tự tại chùa, cũng như các hương linh không nơi nương tựa, không người cúng kiếng, hương khói thờ phụng bị đói khát đơn lạnh bơ vơ, và hàng chục nghìn hương linh đã quá vãng là người thân của các Phật tử khắp nơi và các nghệ sĩ gửi đến; đồng thời cập cầu siêu cho tất cả hương linh trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội). Đặc biệt có hơn 5.600 hương linh các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang tỉnh Bình Phước cũng xin được về trong Pháp hội Trai đàn Cầu siêu tại Thiền Tôn Phật Quang.

Vì lòng thương tưởng cho những vong hồn chưa siêu thoát, đã 10 năm liền, Thiền Tôn Phật Quang đều trang nghiêm khai mở Pháp hội Trai đàn Chẩn tế cho các hương linh được nương nhờ Phật lực, câu Kinh, lời nguyện để sám hối, bớt lầm lỗi, tăng thêm trí tuệ, sớm được siêu thoát. Đồng thời nguyện cầu mưa thuận gió hòa, dịch bệnh tiêu trừ, quốc thịnh dân an, âm siêu dương thái vào đúng ngày rằm tháng 8. Hoạt động này được chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng, thu hút sự tham gia của rất nhiều tầng lớp nhân dân Phật tử trong và ngoài nước.

Buổi Lễ diễn ra trang nghiêm với sự chứng minh tham dự của: Sư Sonam Lundrup – đến từ Cộng Hòa Séc; Sư Panna Zaw Ta – đến từ Myanmar.

Đồng thời có sự hiện diện chứng minh của chư Hòa thượng, Thượng tọa Sám chủ: HT Thích Chân Mãn – Trụ trì Thiền Thất Vô Ưu (Đồng Nai); TT Thích Nhuận Trí – Phó Trưởng Ban Trị Sự, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh BRVT; TT Thích Huệ Thông – Phó Trưởng Ban Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN huyện Long Thành, Trụ Trì Chùa Thanh Nguyên; TT Thích Chơn Chánh – Trụ trì Thiền Thất Nhật Quang (tỉnh Đồng Nai); TT Thích Thông Ngộ; Trụ Trì Thiền Thất Thanh Lương (BRVT), cùng chư Tăng Ban Kinh sư Thiền Tôn Phật Quang.

Ngoài ra, còn có hơn 4.000 Phật tử các giới xa gần, và đông đảo Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang đồng tham dự. Và hàng nghìn Phật tử theo dõi livestream qua kênh Youtube Pháp Quang – Sen Hồng.

Vẫn như các năm trước, Khu vực nội đàn được trang trí chủ đạo bằng gam màu vàng và trắng đã làm tăng thêm sự nổi bật của Pháp đàn, Mỗi hoạt động được sắp xếp chu đáo, bảo đảm giữ được tính văn hóa, sự trang nghiêm của đàn tràng.

Đúng 13h30”, trong khuôn khổ chương trình Kỳ siêu, Trai đàn chẩn tế 2023, chư tôn đức Tăng Thiền Tôn Phật Quang tác bạch cung thỉnh Thượng tọa Sám chủ và Ban Kinh Sư quang lâm Pháp đàn thực hiện nghi lễ Đại Phật Tuyên Dương Bạt Độ Vong Linh Chẩn Tế Cô Hồn.

Trong đại lễ Trai đàn, Chẩn tế, kỳ siêu tại Thiền Tôn Phật Quang, Chư tôn đức Ban Kinh Sư đã tụng theo nghi thức do Thượng tọa Trụ trì biên soạn. Đó là một nghi thức tụng niệm được việt hóa hoàn toàn, khiến ai tụng cũng hiểu để thực hành theo. Tuy mọi người sám hối thay cho hương linh nhưng cũng là sám hối cho chính mình. Vì vậy, từng lời kinh tụng xoáy mạnh vào tâm của họ, có người không ngăn được cảm xúc đã rơi nước mắt khi tụng. Lúc này, sự lương thiện, yêu thương trong mỗi người như được đánh thức. Cả hội chúng như hòa vào một, không còn khoảng cách, chỉ còn sự yêu thương, đồng cảm. Mọi người vỗ về, an ủi, xoa dịu sự mất mát trong nhau. Chắc hẳn chư hương linh ký tự, vong linh vô danh, pháp giới cô hồn khi được khai ngộ qua những lời Kinh tụng sẽ siêu sanh thoát hóa.

Với mục đích để ai cũng dễ dàng, thuận tiện trong việc tiếp cận, thực hành các bài kinh, bằng sự nghiên cứu nghiêm túc, đầy trách nhiệm; bằng trí tuệ, kinh nghiệm của mình, TT TS Thích Chân Quang đã khởi xướng cải cách nghi thức tụng niệm của Phật giáo, Việt hóa, mạnh dạn sử dụng âm nhạc hiện đại vào nghi thức tụng niệm. Ngoài ra, Thượng tọa cũng Anh hóa và viết mới (tiếng Anh) một số bài Kinh tụng để người nước ngoài có cơ hội tiếp cận đạo Phật. Nhờ đó, các bài Kinh trở nên dễ đọc, dễ hiểu. Ngay cả người trẻ tuổi khi đọc bài Kinh, cũng vô cùng yêu thích, xúc động.

Với bài Kinh cầu siêu, mở đầu Thượng tọa nhấn mạnh vào tội ác của việc phá thai. Dù là nguyên nhân gì, việc tước đi quyền sống của một sinh mạng chưa thành hình, thành hài cũng là một cái ác khủng khiếp, để lại cái nghiệp rất lớn. Người hy vọng, qua buổi lễ Cầu siêu này, mọi người nên thức tỉnh, có trách nhiệm với việc mình đã làm. Đừng vì sự ích kỉ, ngu muội của bản thân, cũng đừng vì những định kiến xã hội mà hủy đi sự sống của con mình. Thay vào đó, hãy trân trọng, nâng niu, bảo vệ từng mầm sống; hãy để các con được chào đời trong sự yêu thương, hạnh phúc.

Tiếp đến, bài kinh cũng đề cập đến những nguyên nhân khiến chúng sinh rời khỏi cõi tạm. Đó có thể là do bệnh tật, tai nạn, bị mưu hại,. Dù là nguyên nhân gì, thì đây cũng là những cái khổ nhân gian mà mọi người trước sau gì cũng sẽ phải trải qua, trong đó có những cái chết vì đồng bào, vì Tổ quốc của các anh hùng, liệt sĩ mới là cái chết cao cả, bớt đau khổ.

Quả thực, để có cuộc sống bình yên như hôm nay, chúng ta không được quên ơn những người đã đánh đổi xương máu mình cho Tổ Quốc. Và nhiệm vụ của chúng ta là sống cho tử tế, cho trọn vẹn, góp phần xây dựng đất nước trường tồn mãi mãi về sau. Theo quan điểm của TT TS Thích Chân Quang, đất nước ta ngày nay yên bình không phải chỉ có người sống bảo vệ, mà người chết cũng đang bảo vệ từng ngày. Đó là lý do tại sao có những điều bất ngờ may mắn xãy ra mà người sống không lý giải được.

Đặc biệt hơn, trong buổi Lễ, chư Tăng cùng các Phật tử nhất tâm tụng sám CẦU SIÊU ĐỘ CHÚNG SINH NƠI ĐỊA NGỤC để cầu nguyện cho các loại cô hồn hay vong linh vì oan nghiệp chưa siêu thoát, đang còn sống trong thế giới mong lung được vượt thoát khổ đau.

Ý nghĩa của đại lễ Kỳ siêu, Trai đàn Chẩn tế là mong các hương linh sớm tỉnh ngộ, biết tu hành, hướng về giác ngộ. Có vậy, mới sớm thoát khỏi khổ đau, phiền muội. Dù có chia ly thì cũng là những cuộc chia ly hạnh phúc, mãn nguyện chứ không có khổ đau, buồn tủi như thế này. Đồng thời cũng nhắc nhở mọi người sống có trách nhiệm. Đừng vì lợi ích cá nhân mà hãy vì chúng sinh, vì sự trường tồn của đạo Pháp, của đất nước mà cống hiến phụng sự. Như vậy, cuộc sống của ta ở cõi tạm mới thực sự có ý nghĩa, không gì phải hối tiếc.

Có lẽ, một trong những nơi khiến mọi người xúc động, ấn tượng nhất là Pháp đàn chính – nơi được cắm hàng chục nghìn bài vị. Thật hiếm có buổi Lễ nào lại có lượng bài vị cầu siêu nhiều đến vậy. Tuy không phải máu mủ, ruột thịt nhưng nhìn vào số lượng đó, ai ai cũng cảm thấy sự mất mát lớn đến đau lòng.

Một điều rất lạ là có vong linh liệt sĩ tại nghĩa trang tỉnh Bình Phước biết Thiền Tôn Phật Quang sắp tổ chức đại lễ Chẩn tế Cầu siêu nên đã nhập xác xin Chúng trưởng Đạo tràng đưa về chùa. Đây là chuyện tâm linh mà chắc chắn lần đầu chúng ta nghe thấy nhưng đó là sự thật.

Nghe những lời tâm sự của hương linh liệt sĩ, mọi người rất xúc động: “Từ trước đến giờ Bác Hồ là nơi nương tựa của anh em liệt sĩ. Nay anh em có Sư Phụ, chúng em cũng được Quy y, được đi tu tập, được về chùa mỗi Đại Lễ. Chúng em mang ơn Sư Phụ vì chưa bao giờ Người quên anh em liệt sĩ. Lễ nào Người cũng nhắc đến tên chúng em. Anh em thương kính Người còn hơn mủ máu của chính mình. Sư Phụ đi đến đâu thì các nghĩa trang đầm ấm đến đó, chưa bao giờ Người để anh em liệt sĩ quạnh hiu, cơm nước bao giờ cũng thịnh soạn đủ đầy, chúng em mang ơn Người nhiều lắm”.

Dịp này, nhân dân phường Thắng Nhất (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng đã đến Thiền Tôn Phật Quang vấn an Thượng tọa Trụ trì và dâng vòng hoa tri ân.

Đại Lễ này không những chỉ cầu an, cầu siêu mà còn là dịp để hoằng pháp lợi sinh, tạo cho mỗi người Phật tử khi đến chùa càng tăng thêm niềm kính tin vào Phật pháp và cũng là cơ hội tạo công đức cho những ai phát sinh tín tâm đối với Phật – Pháp – Tăng.

Khi khóa Lễ đã đến hồi viên mãn thì một cơn mưa rừng dội xuống như một bài ca tán thán công đức của chư Thiên đến với Thượng tọa Trụ trì và chư Thượng tọa  Sám chủ, quý thầy Ban Kinh Sư đã kiến lập nên một Pháp đàn cầu siêu thật trang nghiêm, cả âm dương đều được lợi ích.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Tâm Trụ