Trang chủ Tin tức Cao Bằng: Kỷ niệm 10 năm thành lập GHPGVN tỉnh, Khánh thành...

Cao Bằng: Kỷ niệm 10 năm thành lập GHPGVN tỉnh, Khánh thành giai đoạn 1 chùa Trúc Lâm Tà Lùng

89
Quang lâm chứng minh và tham dự có: HT Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN; HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS TW GHPGVN, HT. Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS kiêm trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cao Bằng; HT Thích Quảng Tùng – phó Chủ tịch HĐTS, trưởng ban Từ thiện – Xã hội TƯ GHPGVN; TT Thích Đức Thiện – Tổng thư ký TW GHPGVN, cùng Chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh.

Về phía quý vị lãnh đạo các cấp có ông Phạm Dũng – Thứ trưởng Bộ nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Đình Nghĩa – Vụ trưởng Tôn giáo, ban Dân vận TƯ, ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban tôn giáo chính phủ; ông Đàm Văn Eng – phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng; ông Nguyễn Thái Hà, Bí thư huyện Phục Hòa cùng đại diện các sở ban ngành, phòng ban các cấp, cùng đông đảo quý vị Phật tử về tham dự.
 


 

Sau phần nghi thức chào Quốc ca, Đạo ca là phát biểu diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Phật giáo tỉnh Cao Bằng HT. Thích Gia Quang – phó Chủ tịch HĐTS – trưởng BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng:
“Phật giáo tỉnh Cao Bằng , từ năm 2005 được thành lập đến nay đã tròn 10 tuổi. Trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, ở thời kỳ đầu, Phật giáo tỉnh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách, nhưng với tinh thần đoàn kết hoà hợp của Tăng Ni Phật tử tỉnh nhà, sự chỉ đạo đúng đắn kịp thời của Trung ương Giáo hội, sự giúp đỡ tận tình của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể, sự chung tay, góp sức nhất tâm đoàn kết của Tăng Ni Phật tử không phân biệt xuất gia hay tại gia.


 
Tiếp nối tinh thần đoàn kết hoà hợp trong lòng dân tộc và sự lãnh đạo sáng suốt có kỷ cương của Giáo hội; sự tích cực phục vụ đạo pháp của tất cả Tăng Ni Phật tử tỉnh Cao Bằng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cao Bằng tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và thực hiện hữu hiệu lý tưởng bảo vệ đạo pháp và dân tộc trong tinh thần lục hoà của người con Phật, với phương châm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam: “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Nhờ đó mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hoá có được thành quả như ngày hôm nay”.


 
Theo báo cáo ĐĐ Thích Thanh Đường được biết: Phát huy tinh thần lục hòa cộng trụ của người con Phật, tăng, ni, phật tử trong tỉnh đã đoàn kết hòa hợp sách tiến lẫn nhau trong việc tu tập hành đạo. Mọi thành viên đều tuân thủ giới luật Phật chế cũng như Hiến chương Giáo hội, Nội quy Tăng sự và pháp luật của Nhà nước.

Hướng dẫn phật tử việc hoằng dương chính pháp lợi lạc quần sinh là bổn phận của người đệ tử Phật. Tăng, ni các chùa đã hướng dẫn bà con phật tử sinh hoạt, tín ngưỡng có nề nếp, chính tín theo đúng tinh thần của đạo Phật và thực hiện theo phương châm hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là “Đạo pháp – Dân tộc”, hướng dẫn bà con phật tử thực hiện, chấp hành các chủ trương chính sách, pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn các phật tử xa lìa hủ tục mê tín dị đoan, không đốt vàng mã,… 


 
BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng đã tích cực tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đồng hành cùng dân tộc qua các việc làm ích Đạo, lợi Đời. Các thành quả tích cực của những hoạt động phụng đạo, yêu nước của Phật giáo Cao Bằng đã góp phần không nhỏ vào việc ổn định xã hội, xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội, văn hóa của địa phương.

Ghi nhận đóng góp của BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng  trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội và công tác an ninh – quốc phòng tại tỉnh nhà trong 10 năm qua. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho HT.Thích Gia Quang vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào phụng đạo yêu nước, đồng hành cùng dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng đã vinh dự được đón nhận Huân chương Bằng khen, Bằng Tuyên dương công đức của TT TƯ GHPGVNtỉnh và tỉnh Cao Bằng.


 

Tại buổi lễ ông  PhạmDũng– Thứ trưởng Bôn nội vụ – trưởng ban Tôn giáo Chính phủ  thay mặt Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc Lập hạng III của Chủ tịch nước cho HT Thích Gia Quang và ông Đàm Văn Eng – phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng trao Bằng khen cho Tập thể, cá nhân GHPGVN tỉnh Cao Bằng.


 
Phát biểu tại buổi lễ: Thay mặt Lãnh đạo tỉnh nhà ông Đàm Văn Eng – phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã đánh giá rất cao các hoạt động Phật sự mà Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Cao Bằng đã đạt được trong 10 năm qua, thực hiện đúng theo đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước . Lãnh đạo Tỉnh ghi nhận sự đóng góp của chư tôn đức tăng, ni GHPGVN tỉnh Cao Bằng trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội xây dựng quê hương Cao Bằng. Đồng thời đánh giá cao công tác thực hiện an sinh xã hội, giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, và gần đây nhất BTS đã ủng hộ kêu gọi giúp đỡ trường Mầm non Phục Hòa, huyện Phục Hòa nâng cấp, sủa chữa 6 hạng mục công trình trị giá gần 400 triệu đồng đã đi vào sử dụng. Lãnh đạo Tỉnh hứa sẽ luôn luôn ủng hộ, tạo điều kiên giúp đỡ  BTS Phật giáo tỉnh hoàn thành công tác Phật sự theo phương châm “Đạo Pháp – Dân Tộc – CNXH”


 
Cuối buổi lễ HT Thích Thiện Nhơn ban đạo từ: “Thực hiên nghị quyết của GHPGVN từ Đại hội nhiệm kỳ VI – 2005 đưa ánh sáng Phập giáo lên các vùng cao, nơi biên cương và hải đảo. Cao Bằng là một trong những tỉnhđi đầu theo chủ trương mà GHPGVN đề ra. Hòa thượng tán dương công đức của chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh, qua 10 năm từ ngày thành lập từ ban Đại diện Phật giáo đến Thành lập GHPGVN tỉnh Cao Bằng, tập thể BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng đã có nhiều thành tựu đáng kể, luôn kế thừa truyền thống đoàn kết, hòa hợp gắn liền với dân tộc, phát huy nguồn trí tuệ tập thể của Tăng Ni, Phật tử… Nhất là công đức của HT Thích Gia Quang mà đạt được những thành tựu Phật sự trong nhiệm kỳ vừa qua, đó là kết tinh trí tuệ của một tập thể thống nhất ý chí cao, nhờ vào sự chỉ đạo kịp thời của TƯGHPGVN, sự hỗ trợ tận tình của chính quyền các cấp, Hòa thượng mong muốn BTS luôn phát triển, hoạch định cho công tác Phật sự, cũng như công tác từ thiện, an sinh xã hội của GHPGVN tỉnh trong thời gian tới”.

Xin giới thiệu một số hình ảnh tại buổi lễ:
 

Niệm Phật cầu gia hộ

Toàn cảnh hội trường

Dâng hoa Chư tôn đức và quý khách đaiị biểu của Phật tử chùa Trúc Lâm Tà Lùng

TƯ GHPGVN Tặng hoa chúc mừng

Ban Tôn giáo Chính phủ tặng hoa, quà chúc mừng

Bộ công an tặng hoa chúc mừng

Các ban ngành chức năng tặng hoa chúc mừng

UBND tỉnh Cao Bằng tặng bằng khen cho BTS GHPGVN tỉnh

TT THích Đức Thiện đọc quyết định TT HĐTS trao Bằng tuyên dương Công đức cho BTS tỉnh Cao Bằng

HT Thích Thanh Nhiễu trao Bằng tuyên dương Công đức cho BTS tỉnh Cao Bằng

ông Phạm Dũng – thứ trưởng BNV – trưởng ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại buổi lễ

HT Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

Để thiết thực chào mừng chặng đường 10 năm đã đi qua của PG Cao Bằng
Chư tôn đức PG Cao Bằng đã trao 15 suất quà cho 15 gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Lễ cắt băng khánh thành giai đoạn 1 chùa Trúc Lâm Tà Lùng

Chư tôn đức cùng đại biểu khách quý dâng hương cúng Phật tại chính điện chùa Trúc Lâm Tà Lùng

Chư tôn đức cùng đại biểu khách quý trồng cây lưu niệm chùa Trúc Lâm Tà Lùng