Trang chủ Người thời nay Nghệ sĩ Chi Bảo hướng dẫn Thiền

Chi Bảo hướng dẫn Thiền

219

Nếu không nghe Chi Bảo kể chuyện, thật khó nắm bắt được hết những công việc mà anh đang theo đuổi: BTV cho chương trình Let’s Cafe phát trên VTC9 từ 6 giờ – 8 giờ sáng mỗi ngày, làm MC cho game show Đêm của sao, quản lý công ty Thương Hiệu, chuyên làm PR và tư vấn thương hiệu cho nhiều hãng thời trang, chịu trách nhiệm nội dung cho trang web www.danong.com và hiện chuẩn bị nốt phần sửa chữa trang trí cho “bản doanh” YMC sắp khai trương.


Ngoài ra, anh vẫn tiếp tục đến trường quay làm Giám đốc An Đông trong bộ phim Cô gái xấu xí. 


Chi Bảo kể, ngày nào cũng vậy, anh đều dậy từ 3 giờ sáng, chuẩn bị để 4 giờ đến trường quay, đọc báo vừa ra lò trong ngày rồi chuẩn bị tin tức cho phần điểm tin, bình luận kéo dài 2 tiếng đồng hồ trên Let’s Cafe.


Sau đó thì tuần tự giải quyết hàng loạt công việc tiếp theo ở công ty Thương Hiệu và trường quay.


Lý giải cho khả năng “ôm nhiều việc của mình”, Chi Bảo kể, đó là nhờ thiền. Anh từng có khoảng thời gian khủng hoảng, không biết mình muốn gì, mình cần gì, điều gì mới có thể làm mình hạnh phúc, tại sao có mọi thứ trong tay, may mắn hơn bao nhiêu người khác mà vẫn thấy tâm không yên.


Chi Bảo nói, may mắn là anh đã nhìn ra được thủ phạm. “Tôi biết nguyên nhân của tâm trạng bất an ấy là cái tôi của mình. Nhưng thật khó lý giải vì sao mình lại như vậy. Cho đến khi nhân duyên đưa tôi đến với thiền“.


Nhiều năm nay, Chi Bảo học thiền và tập thiền. Anh từng qua Mỹ học thiền với thiền sư Thích Minh Niệm. Mới đây, Chi Bảo còn tham gia hướng dẫn  thiền cho các doanh nhân khác trong một lớp thiền mở.


Doanh nhân không mấy thiện cảm với nghệ sĩ đâu, vì không tin nghệ sĩ có thể làm được việc. Khi tôi bước vào lớp, nhiều người hỏi tôi “cũng đi học thiền ở đây hả“.


Tôi chỉ mỉm cười và bắt đầu bài hướng dẫn của mình, truyền đạt những gì mình đã trải qua trong quá trình thực tập thiền để mọi người cùng hiểu”, Chi Bảo kể.


Đời sống thiền là nhận biết những gì đang diễn ra trong giây phút hiện tại. Cảm nhận rõ khi bạn đang đi, bạn ăn, bạn nhìn ai đó, bạn làm việc. Mọi thứ cứ tuần tự diễn ra đều đặn, không cần phải vừa đi vừa nghĩ đến công việc sắp diễn ra.


Hiểu biết việc mình đang làm trong hiện tại sẽ giúp mình có được bình an và sự thảnh thơi, giúp con người không bị hao hụt nhiều năng lượng, và như thế làm việc càng hiệu quả hơn và sống yêu đời hơn. Chi Bảo lý giải, đó cũng chính là cách anh quản lý cuộc sống và công việc của mình.
 
Doanh nhân Chi Bảo có cái cách nói chuyện thong dong, trầm tư, không khác giám đốc An Đông trong Cô gái xấu xí trên màn hình ti vi là mấy. Có khác chăng là cách anh say mê tập trung vào câu chuyện đang nói khiến người đối diện không thể lơ đễnh dù chỉ một giây.


Ngoài những câu chuyện về thiền và cảm nhận cuộc sống, dễ nhận ra nhất vẫn là cái nhìn nhiều góc cạnh của một doanh nhân vốn quen thuộc với thương trường. Đó là khi Chi Bảo hướng YMC sắp mở của mình dành cho những người trẻ.


Cách anh thấu hiểu thị trường khi sẵn sàng dành cho nó một khoảng không gian riêng của thiền và trà đạo cho khách vãng lai. Anh thừa nhận, trước đây anh kinh doanh vì háo hức khám phá những lĩnh vực mới, tìm kiếm lợi nhuận.


Bây giờ, điều quan trọng đối với anh là chọn lĩnh vực có thể đem lại đời sống tốt đẹp cho mình và cho nhiều người. Đó cũng là lý do Chi Bảo chọn lĩnh vực làm tươi mới tinh thần (yoga và thiền) để song hành trong đời sống của mình.