Trang chủ Blog chùa Chùa Bằng: Ngày tu thứ hai bồi hồi, xúc động nhớ về...

Chùa Bằng: Ngày tu thứ hai bồi hồi, xúc động nhớ về cha mẹ

71
Buổi sáng, các khóa sinh đã được Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm – trụ trì chùa Bằng giảng về Tứ trọng ân của người Phật tử. Đó là việc nhớ nghĩ, đền đáp bốn ân nghĩa lớn lao: Ơn Tam Bảo – Ơn quốc gia xã hội, quê hương đất nước – Ơn cha mẹ sinh thành, thầy cô dạy bảo, Sư trưởng tế độ – Ơn đồng bào nhân loại. Nhưng đặc biệt Hòa thượng nhấn mạnh tới tình mẫu tử, tình mẹ cao cả nhất trong đời người con. Dù là người hay loài vật, tình mẫu tử vẫn là tình cảm thiêng liêng nhất. Kể cả những người con xuất gia, tuy là từ biệt song thân mà hình ảnh song thân vẫn không phai nhạt:

Mẹ đừng khóc đừng buồn mẹ nhé
Con vẫn là con của mẹ đấy thôi
Dù tóc xanh con gửi lại mẹ rồi
Nhưng tim con vẫn mang theo hình bóng mẹ

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Sau thời giảng là thời sám hối. Giờ phút sám hối thiêng liêng này có lẽ sẽ đọng mãi trong tâm trí mỗi người con Phật. Tất cả các quý thầy và khóa sinh, các bác công quả, các bạn sinh viên tình nguyện đều cùng sám hối trước Phật đài trong giờ phút trang nghiêm, tự nhìn nhận bản thân mỗi người một cách rõ nét nhất, nhận thức lại những lỗi lầm của bản thân đã gây ra trong đời hiện tại đối với tứ ân: đã thật sự là người đệ tử chân chính của Tam Bảo chưa, và đặc biệt trong những ngày qua ở chùa đã thật tâm tu tập thành kính lễ Tam Bảo, trú tâm nghe pháp, vâng lời chư tăng chưa; đối với Quốc gia đã thật sự là công dân tốt chưa; đối với cha mẹ đã thật sự là người con hiếu chưa; với Tổ tiên đã thật sự tiếp nối truyền thống tốt đẹp chưa hay đã làm mất dần truyền thống ấy theo năm tháng; với đồng bào nhân loại đã thật sự vì nhân dân mà phục vụ chưa, đã thật sự yêu thương nhau như “Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Người trong một nước phải thương nhau cùng” chưa. Tất cả những lời chia sẻ ấy của Hòa thượng trụ trì đã thức tỉnh trái tim của mỗi người trong giờ phút sám hối này. Để từ đó, thực hành hiếu hạnh, báo đáp Tứ trọng ân của người làm con. Giờ phút sám hối thiêng liêng ấy đã làm xúc động trái tim toàn thể Phật tử có mặt tại khóa tu Vu Lan ngày hôm nay, những giọt nước mắt, tiếng nấc nghẹn ngào dường như đều biểu hiện sự thức tỉnh thân tâm trong sâu thẳm trái tim mỗi người. Buổi hướng dẫn sám hối của Hòa thượng trụ trì kết thúc tại đó, nhưng dư âm để lại như một dòng sông Pháp cứ chảy mãi trong mỗi người, đâu đó vẫn còn những ánh mắt đỏ hoe, những lời sám hối chân thành và tiếng thơ ấm áp của thầy:

Mẹ mãi muôn đời mẹ của con
Dù Nam Hải cạn Thái Sơn mòn.
Trái tim in bóng thời thơ mộng.
Tuổi ngọc ngà vương nét lệ son.
(Lời thơ Trần Quê Hương)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Buổi chiều, là thời khóa tụng kinh Vu Lan và kinh Báo Ân Phụ Mẫu dưới sự chủ lễ của Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm, nhằm hồi hướng công đức đền đáp tứ trọng ân.

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Buổi tối, là chương trình văn nghệ với những tiết mục văn nghệ rất đặc sắc, đem lời ca tiếng hát tán thán ơn sâu của Tam bảo cũng như của cha mẹ.