Trang chủ Blog chùa Chùa Bằng: Người người, nhà nhà…cả làng ta “Tắm Phật”

Chùa Bằng: Người người, nhà nhà…cả làng ta “Tắm Phật”

76
Hôm nay, ngày 19 tháng 05 năm 2013, nhằm ngày 10 tháng 04 năm Quý Tỵ, giữa cơn nắng oi ả đầu hè, thầy và trò chùa Bằng đã chuẩn bị những bước cuối cùng cho hành trình đi bộ rước Phật đản sinh tất cả các ngõ xóm trong làng Bằng A – phường Hoàng Liệt. 
Ngay từ sáng sớm, các bạn sinh viên tình nguyện, Thanh thiếu niên Phật tử đã cùng hẹn nhau về chùa Bằng, giúp đỡ quý Thầy chuẩn bị cờ quạt, kiệu hoa, đồ lục cúng… Những nụ cười giòn tan trên những gương mặt trẻ đã xua tan đi cái nóng nực của mùa hè, những ánh mắt sáng rực trên những khuôn mặt thanh tú toát lên niềm hoan hỷ vô biên của những người con đón mừng ngày Đản sinh của Đấng Thế Tôn.
Đến 14h00, khi cái nóng dường như chưa dịu lại, thì hàng trăm Phật tử đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, nhân dân địa phương, các cấp chính quyền khu dân cư, và hơn 400 bạn sinh viên, thanh thiếu niên đã cùng vân tập về sân chùa Bằng, tập dượt những bước cuối cùng vì một chuyến rước Phật thành tựu viên mãn.
Có lẽ chưa bao giờ mà sân chùa lại đông vui đến thế. Những màu cờ Phật giáo tung bay phấp phới trên tay mọi người, những ánh mắt vui tươi, những nụ cười rạng ngời, những màu áo lễ, áo lam, áo nâu của câu lạc bộ võ thuật, áo xanh tình nguyện rực rỡ giữa ngày hè đã làm cho màu sắc đội rước thêm phong phú…
Đúng 16h00, dưới sự chủ lễ của Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm, chư tôn đức Tăng bản tự cùng toàn thể đại chúng đã cùng nhau làm lễ niêm hương bạch Phật, tuyên đọc thông điệp Phật Đản của Đức Pháp Chủ GHPGVN, và sau đó chính thức khởi hành chuyến đi bộ rước Phật trong làng Bằng A.
Đến tham dự buổi lễ có: Tiến sĩ Trịnh Ngọc Thạch – Đại biểu Quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Tiến sĩ Phạm Tất Thắng, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải – Đại biểu Quốc hội, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội; Ông Nguyễn Đình Tuất – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc phường Hoàng Liệt và các vị lãnh đạo khu dân cư Bằng A, Bằng B.
Quả thật, đoàn rước Phật đã mang lại niềm hỷ lạc cho những người dân làng Bằng A. Nơi nào có đoàn rước Phật đi qua, nơi đó nhân dân trang nghiêm bày những mâm lễ tươm tất trước cổng nhà, vái vọng Đức Phật với lá cờ 5 màu của Phật giáo, chắp tay thành kính chờ đón đoàn rước. Nhiều gia đình cho cả trẻ nhỏ ra đứng đợi Hòa thượng trụ trì đưa đoàn rước đi qua, chỉ để mong Hòa thượng sẽ chúc phúc cho đứa trẻ luôn được tâm bình trí sáng.
Đây đã là năm thứ 4 Hòa thượng tổ chức đi bộ rước Phật quanh làng Bằng và bán đảo Linh Đàm. Chính tư duy mỗi năm đều đổi mới không ngừng của Hòa thượng, mà toàn thể chính quyền và nhân dân làng Bằng ai nấy đều ủng hộ việc chùa, ủng hộ Đạo Pháp. Cứ mỗi khi Phật Đản, hay Vu Lan…là nhân dân đều nô nức kéo nhau về chùa, cùng quý chư tôn đức chuẩn bị chương trình, làm công quả. Dân làng nơi đây 4 năm qua đã coi lễ của chùa như một lễ hội làng truyền thống, để rồi họ coi ngôi chùa Bằng (Linh Tiên tự) chính là ngôi nhà chung của cả làng.
Với đội ngũ đoàn rước hùng hậu gồm: Đội rồng, đôi lân, đội bát bửu, đội lục cúng, đội cờ, đội khiêng Thánh tượng đản sinh, đội âm nhạc dân tộc, và 4 kiệu Phật tượng trưng cho 4 giai đoạn: Khi Ngài đản sinh – Khi Xuất gia – Khi thành đạo và khi nhập Niết Bàn, mỗi đội lại do một vị đại diện chính quyền trực tiếp hướng dẫn. Điều đặc biệt vô cùng đó là, năm nay ngoài việc đội ngũ đoàn rước được chuẩn bị chu đáo, với tâm nguyện “Mọi người làm lễ Tắm Phật, cả nhà làm lễ Tắm Phật, cả làng ta được làm lễ tắm Phật”, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm đã bàn cùng chính quyền và nhân dân tổ chức 10 điểm dừng kiệu để làm lễ tắm Phật trong làng, nhằm giúp cho nhân dân ở cả làng đều có thể được tắm Phật – một nghi lễ vô cùng thiêng liêng của ngày Phật Đản. Ra tới sân đình, đoàn kiệu đã dừng hẳn lại, đây như là một nghi lễ thiêng liêng giữa tín ngưỡng nhân gian và Phật giáo. Mọi người đều tập trung trong sân đình, tiếp tục làm lễ tắm Phật.
Đúng 19h00, đoàn rước đã về đến chùa, kết thúc chuyến đi bộ rước Phật ngày đầu tiên đầy suôn sẻ. Ngày mai, đoàn rước sẽ tiếp tục khởi hành ở chùa Bằng, đi qua làng Bằng B và bán đảo Linh Đàm để nhân dân hai nơi đó đều được tham gia nghi lễ Tắm Phật. 

Xin mời quý độc giả xem thêm chùm ảnh tại đây: