Trang chủ Tin tức Chùa Bằng: Tuổi trẻ với ngày tu học đầu tiên của năm...

Chùa Bằng: Tuổi trẻ với ngày tu học đầu tiên của năm 2016

68
Mở đầu ngày mới, dưới sự chủ lễ của chư tôn đức bản tự, các bạn đã cùng nhau tụng thời kinh Dược Sư cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an lạc.
 
  
  
  
  
  
  
 
Đến 9h00, ba hồi chuông trống bát nhã ngân vang, các bạn trẻ cùng nhất tâm thành kính chắp tay búp sen, cung đón Hòa thượng Trụ trì Thích Bảo Nghiêm quang lâm và có thời pháp thoại tới đại chúng với chủ đề “Quy kính Tam Bảo”.
Hòa thượng chia sẻ “Trong lời chào mừng mỗi năm, chúng tôi đều đưa ra một chủ đề để chúng ta hướng vào chủ đề đó mà phấn đấu trong năm đó. Chủ đề năm nay mà tôi chúc mừng các bạn lúc giao thừa đêm qua, là chúng ta hãy cùng nhau đồng tâm quy kính, nương tựa vào 3 ngôi báu và giữ gìn 5 điều giới cấm mà Đức Phật dạy. Nếu chúng ta ở bất cứ nơi nào mà giữ được những lời dạy của Đức Phật thể hiện trên tinh thần 5 giới đó thì ở đâu ta cũng được yên vui, chỗ nào ta cũng thấy hạnh phúc, được mọi người yêu quý, tôn trọng, tin kính. Trong giáo pháp Phật luôn nhắc tới 3 ngôi báu, đó là ngôi Phật, ngôi Pháp và ngôi Tăng, còn gọi là Tam Bảo, cũng có vị dịch từ Tam Bảo là 3 viên ngọc quý. Bởi vì con người ta trân trọng vàng bạc, ngọc, lấy vàng bạc và ngọc để trang trải trong công việc, cũng như trang trí trong gia đình hay tô điểm cho bản thân…Cho nên 3 vật báu mà luôn luôn bên mình trong Phật pháp có được phải giữ gìn, đó là Phật – Pháp và Tăng”. 
Qua đó, Hòa thượng đã giải thích cho các bạn trẻ hiểu rõ thế nào là Tam Bảo, và ý nghĩa của việc giữ gìn 5 giới cấm của Đức Phật: không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không sử dụng chất kích thích. Đặc biệt, Hòa thượng đề cao Phật tính trong mỗi người, Hòa thượng nhấn mạnh “ai ai trong chúng ta cũng có Phật tính… Nhưng chỉ vì chất ma lấn át, khiến Phật tính bị che lấp làm cho con người gây nên những sai lầm, tội lỗi”. Vì vậy, chỉ cần phát nguyện nương tựa Tam Bảo, giữ gìn 5 giới cấm, để Phật tâm hiển lộ, biết thương yêu và giúp đỡ mọi người, thì cuộc sống sẽ được an lạc, giải thoát. Đó chính là điều Hòa thượng mong muốn các bạn trẻ thực hiện trong năm mới 2016 và trong cả cuộc đời này. 
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
Sau thời pháp thoại của Hòa thượng trụ trì, rất nhiều bạn trẻ đã có những câu hỏi, thắc mắc về những vấn đề xung quanh 5 điều giới cấm, cũng như các nghi lễ của Phật giáo…Hòa thượng đã giải đáp và chia sẻ rất tận tình, khiến cho hai tiếng đồng hồ trôi qua vô cùng ý nghĩa, đượm tình đạo vị giữa Thầy và trò trong việc học và tìm hiểu Phật pháp.

  
  
  
  
 
Buổi trưa, hơn 700 bạn trẻ đã cùng quý Thầy thực hiện nghi thức cúng Quá Đường, thực hành dùng cơm trong chính niệm tỉnh thức. Bữa cơm đầu tiên đầu năm mới của Thầy và trò với miếng bánh chưng ngày Tết, ấm áp và quây quần bên nhau nơi chốn già lam trang nghiêm, thanh tịnh. 
 
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
Buổi chiều, các bạn sinh viên đã có buổi giao lưu chia sẻ đầy ý nghĩa và thú vị với hai nhân vật khách mời: diễn viên Chi Bảo, Trần Hùng John và sự tham dự của ca sĩ Minh Chuyên, ca sĩ Nhật Thảo, ca sĩ Ngọc Anh.v.v…
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
Trong phần giao lưu đầu tiên của mình, diễn viên Chi Bảo đã chia sẻ với các bạn sinh viên cách làm thế nào để mình hiểu được chính bản thân mình, và làm chủ được chính trái tim mình, từ đó học cách yêu thương mọi người. Đặc biệt, các bạn sinh viên đã học được một điều quan trọng và vô cùng quý giá từ anh, đó là hãy luôn giữ cho thân và tâm mình được bình yên trong cuộc sống, khi học cách hiểu được trái tim mình, làm chủ được chính mình thì bình yên sẽ rải lối trên con đường đi của mỗi người. Tuy thời gian ngắn ngủi, nhưng diễn viên Chi Bảo đã hướng dẫn các bạn sinh viên rằng: “Một ngày chúng ta dành rất nhiều thời gian cho công việc, nhưng khi chúng ta đi hoặc ngồi cũng chiếm khá nhiều thời gian. Vậy thì để mình có một cuộc sống bình yên thì khi chúng ta đi hay chúng ta ngồi cũng phải đều hết sức bình yên. Nếu như chúng ta đi mà chưa có chuyện gì xảy ra thì phải đi cho thật bình yên, chỉ cần các bạn tập trung, đi chậm, đi thong thả, các bạn sẽ đi được bình yên”.
 
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Ca sĩ Nhật Thảo giao lưu văn nghệ với các bạn sinh viên 
 
  
  
  
 
 Với phần giao lưu của Trần Hùng John – tác giả của cuốn sách nổi tiếng được nhiều bạn trẻ yêu thích “John đi tìm Hùng”, các bạn đã được nghe anh chia sẻ về hai chủ đề “Tuổi trẻ dấn thân” và “Trả ơn chuyển tiếp”. Anh chia sẻ với các bạn sinh viên về cuộc hành trình 80 ngày xuyên Việt không có một đồng nào trong túi: “Lúc mình quyết định đi xuyên Việt, nhiều người nói rằng đó là một chuyến đi rất điên cuồng nhưng do mình muốn tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam nên mình vẫn quyết định đi xuyên Việt, dù lúc đó tiếng Việt của bản thân còn rất tệ và kém. Mình đã phải xin vào nhà dân, để hiểu về con người Việt Nam thì mình nghĩ là mình phải ăn uống, làm việc cùng người dân, họ làm gì thì mình cũng phải làm theo. Vì vậy, mình cũng đã từng gặt lúa, bắt cá .v.v…Ở trên đường đi, mình đã gặp rất nhiều khó khăn. So với người khác thì khó khăn có thể là một cái gì đấy rất đáng sợ. Nhưng thật ra, những khó khăn, thử thách trong cuộc sống là rất cần thiết, nó sẽ giúp bản thân mình phát triển.Có một câu nói mình rất thích đó là Cái gì không giết mình sẽ làm mình mạnh mẽ hơn. Tuổi trẻ là phải dấn thân. Vậy dấn thân ở đây là gì? Theo mình nghĩ dấn thân là dám nghĩ, dám làm. Hùng thấy giới trẻ ở Việt Nam bây giờ rất giỏi, nhưng nhiều khi mình sợ thất bại, sợ người khác nói xấu về mình cho nên là không dám đuổi theo đam mê, ước mơ của mình. Nhưng nếu như vậy thì mình sẽ không bao giờ hạnh phúc. Hùng năm nay mới 26 tuổi, nhưng Hùng đã từng làm rất nhiều việc: giáo viên trường học, MC, ngân hàng, quản lý nhà hàng và bây giờ là đã có công ty riêng. Vậy tại sao tuổi 26 mà đã làm rất nhiều thứ? Bởi vì Hùng luôn luôn tự tin, luôn luôn thử thách bản thân mình… Vì vậy, Hùng có một lời khuyên dành cho các bạn trẻ: khi mình trẻ, mình nên dám nghĩ ra nhiều thứ,mình dám nghĩ dám làm và mình nên đuổi theo đam mê và ước mơ của mình”. 
Với chủ đề “trả ơn chuyển tiếp”, Hùng John đã chia sẻ quan điểm của mình đầy thú vị và vô cùng thiết thực: “Khi mình giúp người khác thì mình nói với họ rằng bạn không phải trả ơn cho mình, nhưng mà bạn làm ơn giúp 3 bạn khác. Như vậy thì những việc tốt sẽ nhân rộng hàng ngày. Vì vậy trả ơn chuyển tiếp chính là Hùng mong muốn các bạn sẽ thực hiện ý tưởng này. Thực ra trả ơn chuyển tiếp chính là một chủ đề rất phù hợp hôm nay đối với chương trình ở chùa Bằng bởi vì Hùng đã từng nghe một câu nói Phật đã dạy đó là có lòng tốt vô tư thì sẽ có tất cả. Nói một cách ngắn gọn, Trả ơn chuyển tiếp chính là một ý tưởng mà Hùng muốn các bạn ở Việt Nam phải thực hiện được”. Với ý tưởng này, Hùng John đã tặng cho 3 bạn sinh viên 3 quyển sách “John đi tìm Hùng” bằng cách trả lời những câu hỏi do chính Hùng John đặt ra, nhưng anh cũng mong rằng các bạn đọc xong sẽ lại làm một việc gì đó tốt đẹp và tặng quyển sách này cho những người khác – những người cần và muốn đọc nó, để họ lại tiếp tục làm những việc tốt và trao tặng quyển sách tới tay người khác. Đó chính là một hành động “trả ơn chuyển tiếp” vô cùng nhân văn, đề cao tinh thần Từ Bi – ban vui cứu khổ của Đạo Phật. 
 
  
  
  
  
  
Ca sĩ Minh Chuyên đã mang lại cho các bạn sinh viên một làn gió mới, với những ca khúc vô cùng gần gũi, sôi động với tuổi trẻ
 
  
  
  
  
  
  
  
Ca sĩ nhí Diệu Linh 
 
  
  
  
Ca sĩ Ngọc Anh
 
  
 
Một buổi chiều cũng đã qua, khép lại chương trình tu học chào năm mới 2016 đầy ý nghĩa. Trong lời phát biểu bế mạc chương trình của mình, Hòa thượng gửi lời cảm ơn chân thành tới Ông Vũ Minh Lý cũng như Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và các vị khách mời vì đã phối hợp cùng chùa Bằng tổ chức một chương trình giao lưu vô cùng ý nghĩa dành cho tất cả các bạn sinh viên, thanh niên tham dự chương trình tu học này. Đồng thời, Hòa thượng mong rằng khoảng thời gian ít ỏi các bạn sinh viên, thanh niên ở chùa vừa qua sẽ giúp các bạn học hỏi được nhiều điều, giúp các bạn có thêm hành trang cho con đường đời đầy chông gai và thử thách, sẵn sàng chinh phục thành công và làm chủ được tương lai của chính mình.

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Hòa thượng trụ trì cùng chư tôn đức Tăng lì xì đầu năm cho các bạn trẻ tham dự chương trình tu học chào năm mới 2016