Trang chủ Tin tức Chùa Đồng Yên Tử đã dựng thử thành công

Chùa Đồng Yên Tử đã dựng thử thành công

64
0

Chỉ còn vài tháng nữa là công trình Chùa Đồng – Yên Tử khánh thành. Hiện giờ đội đúc Ý Yên đang tiến hành những công đoạn cuối cùng để có thể vận chuyển Chùa Đồng lên đỉnh Yên Tử.


Đến thời điểm này, 2/11/2006, hầu hết các hạng mục như nền móng chùa đồng đã xử lý xong, các chi tiết, hệ thống cột, vỉ, kèo, gác, xà, nền, gạch lát, gạch lợp bằng đồng cũng đã đúc. Mấy ngày vừa qua, khung chùa Đồng đã được lắp thử thành công tại xưởng đúc đặt cạnh bến Giải oan.


Vài ngày nữa, ban chỉ đạo dự án Chùa Đồng Yên Tử sẽ cho vận chuyển các chi tiết này lên đỉnh Yên Tử. Sư bác Khai Bi cho hay: “Vận chuyển các chi tiết phải dùng tới hệ thống ròng rọc. Công nhân vận chuyển đã chôn sáu chiếc cọc tại sáu điểm rải từ bến Giải Oan lên đỉnh Yên Tử cao hơn 1068m. Chiều dài cáp được sửa dụng lên tới hơn 3km”.


Sau đó, Chùa Đồng sẽ được lắp đặt và đánh bóng trên đỉnh núi. Do thời tiết trên đỉnh Yên Tử khắc nghiệt nên ban chỉ đạo dự án đang tính đến chuyện Chùa Đồng sẽ bị ngả mầu nhanh chóng. Có hai giải pháp được đưa ra để tránh tình trạng này là sơn phủ toàn bộ chùa hoặc xử lý ion hóa bề mặt. Theo ý kiến của một số người, nếu dùng sơn thì cũng nhanh chóng bị hỏng vì đồng thường xuyên co dãn do gặp nóng lạnh thất thường. Cách xử lý ion hóa bề mặt khả thi hơn vì có thể giữ màu sáng bóng của chùa đồng trong thời gian dài. Ban quản lý dự án Chùa Đồng sẽ tham khảo thêm ý kiến các chuyên gia xử lý bề mặt để bảo đảm Chùa Đồng luôn chói sáng trên đỉnh Yên Tử.


Theo thiết kế, móng bê tông trên đỉnh cao 1068m phải  sâu hơn 1m. Người ta phải dùng tới búa hơi để đào qua lớp đá gốc vẫn được dân trong vùng gọi là “đá mồ côi”. Đào được gần 1 mét thì gặp một tảng đá vô cùng lớn, mọi người chưa biết xử lý thế nào. Sau cùng, ban chỉ đạo quyết định lợi dụng chính tảng đá đó để khoan cọc sắt rồi, đổ luôn bê tông làm cho nền móng càng thêm vững chắc.


Được biết đến tháng 11 âm lịch, tức là trung tuần tháng 12 dương lịch, Chùa Đồng Yên Tử sẽ được khánh thành. Dự kiến, Ban tổ chức Lễ khánh thành sẽ tiến hành tổ chức cho các tăng ni phật tử tụng kinh trong vòng một tuần để trừ tà. Ngày cuối cùng, các thượng tọa sẽ tiến hành lễ hô thần nhập tượng đặt thờ trong chùa.


Xin giới thiệu chùm ảnh về mới nhất về công trình đặc biệt này. Chúng tôi sẽ đưa tin sớm nhất về quá trình vận chuyển, hoàn thành và khánh thành Chùa Đồng Yên Tử.Khung chùa Đồng dựng tạm dưới chân núi Yên TửHoa văn đầu rồng trên thanh xà chùa ĐồngRót đồngLàm nguội mái ngói âm dươngToàn bộ khung chùa ĐồngĐế cột trụNgói âm chữ thọ
Phật tử thả vàng vào mẻ đúc đồng


Bài: Trần Ngọc Linh


Hình: Sư bác Khai Bi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here