Trang chủ Tuổi trẻ Em học Phật Con sói thủ đoạn và đàn chuột

Con sói thủ đoạn và đàn chuột

165

Có một con chó sói đầy thủ đoạn sống cạnh khu rừng. Một ngày nọ, sói thấy đàn chuột và bắt đầu nghĩ cách để bắt các con chuột ăn thịt. Nó suy nghĩ rất lung va cuối cùng nghĩ ra một kế hoạch. 

Một hôm, con sói đi đến góc rừng gần hang của lũ chuột và đứng đợi. Khi thấy đàn chuột xuất hiện, nó bắt đầu co hai chân trước và đứng trên hai chân sau.

Thủ lãnh của đàn chuột hỏi con sói, “ Sói, tại sao ngươi lại đứng trên hai chân sau vậy?”

Con sói quỷ quyệt nói, "Bởi vì tôi bị què. Nếu đứng trên cả hai chân trước, tôi sẽ bị đau ghê gớm.”

Con chuột hỏi tiếp, “Tại sao ngươi cứ phải luôn há miệng ra như vậy?”

Sói trả lời, “ Tôi phải luôn há miệng để có thể uống được nhiều không khí chừng nào càng tốt chừng nấy. Tôi sống bằng không khí, đây  là thứ thực phẩm mà tôi dùng hàng ngày. Do tôi không đi hay chạy được nên tôi đứng đây, cố gắng chịu đựng, không dám hé môi than thở!”

Khi đàn chuột vừa đi khỏi, con sói lập tức bỏ hai chân trước xuống, đứng trên bốn chân, mĩm cười nham hiểm.

Thủ lãnh đàn chuột thấy thương cho con sói, vì vậy mỗi sáng và mỗi tối nó cùng đi với đàn chuột ngang chỗ con sói đứng để chào và nói chuyện với con sói mà nó cho rằng “quá tội nghiệp và biết cam chịu với số phận.”

Tuy vậy, mỗi khi đàn chuột vừa đi qua khỏi nó, con sói nhanh nhẹn cúi xuống, chộp lấy con chuột đi sau cùng và ăn thịt ngay lập tức khiến con vật khốn khổ không kịp kêu la. Ăn xong nó liếm môi sạch sẽ làm như chẳng có chuyện gì xảy ra.

Một tối đến giờ đi ngủ, lũ chuột phát hiện ra rằng số chuột càng ngày càng giảm bớt đi. Chúng báo sự việc với con chuột đầu đàn và hỏi nguyên nhân tại sao. Thủ lãnh đàn chuột nói rằng nó không biết chắc, nhưng đoán rằng con sói chính là nguyên nhân.

Vì vậy, sáng hôm sau con chuột đầu đàn nói với đàn chuột, “Hôm nay các người cứ đi đầu, ta sẽ đi sau cùng.”

Cũng như những lần trước, khi con chuột đầu đàn vừa đi qua mặt nó, con sói vội vàng cúi xuống để chụp, nhưng con chuột lẹ làng hơn, nó phóng khỏi con hàm răng nhọn hoắt của con sói.

Con chuột đầu đàn nói, “ Vậy ra chúng ta chính là thức ăn của ngươi. Chân ngươi thực ra không què như ngươi nói. Này con sói thủ đoạn, từ trước đến nay, người đã lợi dụng lòng tin của ta và ăn được một số thuộc hạ của ta, nhưng hôm nay sẽ là dịp cuối cùng mà người còn có thể sử dụng thủ đoạn đê hèn của ngươi để hại chúng ta.”

Nói xong con chuột thủ lãnh, mặc dầu yếu sức hơn con sói rất nhiều đã dũng cảm  phóng lên cổ con sói và cắn vào họng nó  cho đến chết để bảo vệ bầy  đàn của mình

Kể từ đó đàn chuột sống hạnh phúc cùng nhau trong sự thanh bình và an vui.

Bài học rút ra từ từ câu chuyện này:  Chúng ta có thể lợi dụng lòng tin của người khác và  lừa được họ một lần, hai lần hoặc ba lần, nhưng chúng ta không thể lừa họ mãi được 

Người dịch: Quảng Hiền

Theo: Buddhist Jataka Tales

Nguồn: The Baldwin Project