Trang chủ Tết Việt Đón xuân Di Lặc, Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Đón xuân Di Lặc, Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

125

Được biết, nội dung “Buông xả phiền não theo lời Phật dạy” nằm trong khuôn khổ của chương trình sinh hoạt tất niên “Buông xả phiền não và vui đón Xuân Di Lặc” do Đoàn TNPT Trà An Lạc kết hợp cùng CLB Hà Nội 14 Chữ tổ chức tại dành cho Phật tử Hà Nội. Và đây là chương trình pháp thoại chuyên đề số 14 được tổ chức định kỳ tại Nhà hàng Chay Hanoi Vegan với mục tiêu mang lại môi trường sinh hoạt và thực hành giáo Pháp theo hạnh Từ – Bi – Hỷ – Xả nhà Phật đến Phật tử Hà Nội, từ đó tinh tấn tu tập giúp đời, giúp đạo trên con đường giác ngộ.

Theo lời Phật tử Trí Tuệ – Trưởng ban truyền thông CLB Hà Nội 14 Chữ, thành viên BTC. Mọi chủ đề được tổ chức và diễn ra đều mang tính triết lý và hàm ý sâu sắc đến các vấn đề thực tế đang tồn tại trong xã hội và đời sống hàng ngày của các Phật tử. Với nội dung muốn truyền tải “Buông xả phiền não” ở thời điểm cuối năm Nhâm Thìn này, BTC chương trình mong muốn được gieo duyên và giúp thành viên tham dự biết buông đi những gì mình không muốn giữ, xả đi những gì mình thấy không cần, mang lại Tâm sáng hơn, thanh tịnh hơn chuẩn bị cho mùa xuân Di Lặc đang cận kề với niềm vui an lạc.

Mở đầu chương trình sinh hoạt, Đại Đức Thích Đạo Quang đã hướng dẫn toàn thể đại chúng nghi thức tĩnh tọa để được sống và tồn tại trong những giây phút chánh niệm hướng về Tam Bảo. Bởi khi biết thực hành trong chánh niệm ta sẽ giữ Tâm và thân ta được thanh tịnh hơn, phải thực tập chánh niệm để biết mình đang nghĩ gì, nói gì và làm gì để có thể chủ động đời sống của mình và không bị lôi kéo bởi hoàn cảnh. 

Sống trong chánh niệm là một phương pháp tu tâm thần diệu của đạo Phật. Phương pháp này không bắt đầu bằng sự phân biệt những ý niệm thiện ác mà bằng sự quán sát sự sống của bản thân mình. Có nhiều người tuy sống mà thật ra không sống, bởi vì họ không có ý thức về sự sống của mình. Họ ăn, ngủ, làm việc và giải trí như một bộ máy cho đến khi chết. Đến lúc sắp lìa đời, nhìn lại họ giật mình thấy như mình chưa từng sống, thời gian cứ thế qua đi như một giấc mộng. 

Theo lời Đại Đức, khi hiểu và hành trì suy nghĩ và hành động của mình trong chánh niệm ta sẽ tự thắp lên cho bản thân mình được ngọn đèn chánh niệm, tự nhiên sự vô tâm quên lãng trở thành ý thức sáng tỏ và sự chết biến thành sự sống. 

Dẫn dắt vấn đề cụ thể hơn bằng trải nghiệm thưc tiễn, Thầy đã hướng dẫn đại chúng thiền trà trong chánh niệm, với những kiến thức mộc mạc nhưng không kém phần sâu sắc, đại chúng đã hiểu thêm những nguyên tắc trong nghi thức thiền trà như các nghi lễ như dâng hương, đảnh lễ, ngồi yên lặng… những nghi lễ như pha trà, mời trà, mời bánh cũng nhằm mục đích tạo sự chăm chú theo dõi của các vị thiền sinh, khi ta chú tâm theo dõi các hành động hết sức chánh niệm của các thầy, các sư cô trà giả thì tâm ta bắt đầu an trú, mà an trú được thì sẽ có bình an, khổ đau sẽ tan biến.

Qua đó đại chúng đã dễ hiểu hơn khi biết và thực hành trên mối liên hệ sâu sắc giữa thiền trà và chánh niệm. Khi ta biết buông xả với tất cả tấm lòng bao dung mở rộng như một vị Bồ tát, xử xự theo tinh thần Từ – Bi – Hỷ – Xả thì còn đích đến nào tuyệt với hơn khi biết tìm lại và trở về với chính cuộc sống nội tâm của chúng ta, để trở về với sự thanh thản trong tâm hồn…

Thầy dạy, cuộc sống mỗi con người chúng ta chỉ tồn tại trong một hơi thở vậy tại sao chúng ta cứ để Tâm mình mãi luẩn quẩn trong “u mê” và “phiền não”?

Hòa vào đất trời, giờ đây tất cả chúng ta đang dần đếm ngược từng ngày để chào đón Giao thừa, thời khắc thiêng liêng và quan trọng nhất trong năm. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng khoảng thời gian ngắn ngủi này để buông xả hết đi những phiền não đang bám trụ nơi tâm trí ta, để sẵn sàng cho mình một năm mới tràn trề niềm vui tươi sáng và khởi đầu cho một cuộc sống an lạc, hạnh phúc ngập tràn. Đại Đức Thích Đạo Quang đã khép lại chương trình chia sẻ trong không khí ấm cúng và trang nghiêm, với những ánh mắt và nét mặt rạng ngời vô cùng hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Bên cạnh khuôn khổ chương trình, Thầy đã tặng quà lì xì cho đại chúng tham dự với những lời chúc xuân thiết thực và ý nghĩa bên cạnh những nét chữ thư pháp mộc mạc, giản đơn nhưng chứa đựng tình Pháp duyên Tăng nhắn nhủ tới những người con Phật hãy biết sống hiểu và thương, tập cho mình cách buông xả đi những phiền não, vượt thoát ưu phiền, trầm luân đau khổ, sớm tỉnh thức và tinh tấn tu tập trên con đường giác ngộ mà Đức từ Phụ đã chỉ dạy và học cách sống theo hạnh nhà Phật với niềm vui an lạc và nụ cười luôn thường trực trên môi.

Xin giới thiệu một số hình ảnh sinh hoạt tại chương trình: