Trang chủ Tu học Dù lựa chọn điều gì cũng sẽ không bao giờ vừa ý

Dù lựa chọn điều gì cũng sẽ không bao giờ vừa ý

72
0

Kính thưa Thầy, con có điều trăn trở từ lâu, không biết nghĩ thế nào cho thông suốt, kính mong Thầy luận giải.

Con năm nay đã là sinh viên năm thứ 3. Ngành học này là do con tự lựa chọn. Con không có “đầu ra”, bố mẹ con đều đi chợ, bán hàng. Con muốn được đi lên bằng con đường học vấn. Thay vì chọn các ngành học phổ biến như kế toán thì con chọn học ngành về truyền thông, nghe khá năng động.

Hiện giờ tất cả những gì con nhận được là sự hối hận. Ngành học của con mới nên các môn học đều xa rời thực tiễn. Đi ra ngoài để làm việc thử thì một là bị khinh thường năng lực, hai là không được làm đúng chuyên môn, không nâng cao được năng lực, sự tự ti ngày càng lớn.

Con không muốn theo nghề buôn bán đi chợ như bố mẹ con, con muốn đi làm theo kiểu lao động trí óc. Nhưng nếu cứ tiếp tục thế này thì con cũng chẳng làm được kiểu lao động trí óc vì không có “đầu ra”, tài năng cũng không hơn người mà cũng không làm được kiểu lao động chân tay (vì con không muốn điều đó).

Con rất lo lắng, bế tắc. Kính mong Thầy luận giải giúp con!

TRẢ LỜI:

Vấn đề không phải lựa chọn ngành nào hay làm việc gì, thực ra lựa chọn nào cũng giống nhau vì gốc của sự lựa chọn vẫn là chính con.

Con sai ở chỗ thích hay không thích, chính thái độ thích và không thích đó làm con quá lệ thuộc vào cái con chọn lựa hơn là qua đó khám phá chính mình và cuộc sống.

Cuộc đời là trường huấn luyện để giúp con trưởng thành trong đó dù lựa chọn gì con cũng có điều để học, không phải học công việc để kiếm tiền mà học ra sự thật nơi chính mình qua tiếp xúc với cuộc sống.

Không bao giờ có điều gì vừa ý con đâu, và nếu được vừa ý thì lắm khi chỉ ngủ quên trong thoả mãn chứ chẳng học được điều gì. Cứ mải mê thoả mãn và bất mãn với những chọn lựa thích và không thích con bỏ quên chính mình mà không hiểu biết chính mình – tức bỏ gốc theo ngọn – thì dù chọn lựa điều gì con cũng không bao giờ vừa ý…


Hoà thượng Viên Minh
trích Hỏi & Đáp – Trung Tâm Hộ Tông

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here