Trang chủ Tu học Tu học cần ẩn mật

Tu học cần ẩn mật

140
0
Ảnh: Yenlang*net

Hỏi:

Con kính bạch thầy! Con đã tìm hiểu và theo Đạo Phật được hơn 3 năm. Nhưng đến gần đây con cảm thấy không có nhu cầu thậm chí không muốn tiếp xúc, nói chuyện với đám đông là những người cùng nơi công tác hoặc chính họ hàng trong gia đình mà chưa đủ duyên biết đến Đạo Phật.

Con nhận thấy rõ ràng sự suy nghĩ và tư duy của con khác hẳn họ, trái ngược luôn với số đông. Khi đến cơ quan, con chỉ muốn ngồi vào làm việc cho đến hết giờ thì về, không có nhu cầu tán gẫu, tụ tập ăn uống.

Nhiều khi trong thảo luận, con đưa ra những ý kiến trái ngược với đám đông (đại đa số) nên không được ủng hộ. Mà con cũng chả quan trọng việc mọi người có ủng hộ mình hay không. Con chỉ tập trung làm hết mình phần việc của mình.

Con mong thầy giải đáp giúp cho con, vậy con có vấn đề gì không ạ?

Trả lời:

Vậy là rất tốt. Đó là tuỳ thuận pháp chứ không tuỳ thuận chúng sinh. Những vấn đề chúng sinh bận tâm thì người sống Đạo không màng tới là phải.

Tuy nhiên, nên “ẩn mật” hơn một tí, nghĩa là bên trong thuận pháp, bên ngoài điều gì vô hại thì thuận chúng sinh để khỏi bị cô lập mà học được bài học tự tại nhưng vẫn vô ngại giữa đời thường…


Hoà thượng Viên Minh
– trích mục Hỏi & Đáp “Trung Tâm Hộ Tông”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here