Trang chủ Diễn đàn Phật sự hôm nay GHPGVN TP. HCM hội nhập và phát triển

GHPGVN TP. HCM hội nhập và phát triển

326

Làm tốt công tác ích Đạo, lợi đời là một trong những tông chỉ hoạt động của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh  (GHPGVN TP.HCM). GHPGVN TP.HCM  là một tổ chức thành viên của UBMTTQVN với 13 Ban ngành trực thuộc. Nhiều chư  Tôn giáo phẩm GHPGVN TP.HCM là Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, thành viên MTTQVN, đã và đang cống hiến quan trọng, đóng góp sức mạnh trong sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc. Nhà nước chính thức ban hành pháp lệnh tín ngưỡng Tôn giáo, qua đó thể hiện chính sách nhất quán, tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân, đã và đang tạo phấn khởi cho đồng bào tôn giáo nói chung và Phật giáo Thành phố nói riêng đối với Đảng và Nhà nước.

Hiện nay, tại TP.Hồ Chí Minh có khoảng hàng ngàn ngôi chùa lớn nhỏ, với nhiều phong cách kiến trúc cổ kính và hiện đại khác nhau. Đặc biệt, những ngôi chùa cổ ở Thành phố, mặc dù đã qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn giữ được giá trị kiến trúc ban đầu, bản sắc Nam bộ được thể hiện rõ nét, gần giủ và giản dị.  Phật giáo Thánh phố đã thực sự đi vào đời sống sinh hoạt bình thường của người dân nơi đây. Song song với việc tôn tạo các tự viện. Việc đào tạo Tăng tài là mục tiêu hàng đầu của GHPGVN TP.HCM. Ngoài việc nâng cao trình độ  Cao học về Phật học và thế học cho Tăng Ni để đảm nhận công tác Phật sự, tham gia hoạt động quốc tế của PG thành phố, GHPGVN TP.HCM đều có chương trình đạo tạo phù hợp với các cấp độ, từ sơ cấp tới cử nhân Phật học. Về Ban giảng sư,  có hơn 100 Tăng Ni có trình độ học vị Tiến sỹ, Thạc sĩ và các vị có trình độ văn hóa học uyên bác để đảm nhận các môn học nội điển cũng như ngoại điển, nâng cao kiến thức cho Tăng Ni sinh. Mặt khác, được sự giúp đở của TƯGH, các cơ quan lãnh đạo của trung ương và thành phố, GHPGVN TP.HCM đã cử hàng trăm Tăng Ni sinh du học tại các nước Ấn Độ, Trung Quốc… sau khi tốt nghiệp về nước đã tham gia giảng dạy tại các Trường Cao đẳng và Học viện PG trên cả nước. 

Cờ và hoa lung linh đón mừng Phật đản của Phật giáo TP.HCM 

TP.Hồ Chí Minh với hơn 9 triệu dân, trong đó có gần cả triệu tín đồ Phật giáo luôn thực hiện truyền thống tín ngưỡng lâu đời, vì thế nhu cầu tu học Phật pháp và các hoạt động tín ngưỡng khác của tầng lớp Cư sĩ là điều cấp thiết và được ưu tiên nhất. Ban Hướng dẫn Gia Đình GHPGVN TP.HCM hiện có khoảng 26 GĐPT, 180 huynh trưởng, hơn 2500 đoàn sinh thường xuyên sinh hoạt theo đúng chủ trương của GHPGVN TP.HCM. Ngoài công tác tu học lễ bái Tam Bảo, thông qua các lớp giáo lý, các khóa tu Phật thất, những khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử, các đạo tràng Pháp hoa, Bát quan trai tại các tự viện, Ban HDPT đã đáp ứng phần nào nhu cầu tu học cho hàng Phật tử tại gia. Đặc biệt, tạo cho giới trẻ thành phố có được môi trường giáo dục Phật pháp theo chủ trương “Phật hóa gia đình”. 

Một hoạt động truyền thống và cũng là thế mạnh của Tăng Ni, Phật tử  thành phố, đó là công tác Từ thiện xã hội (TTXH) mang tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật. Trong nhiều năm qua, GHPGVN TP.HCM, các BTS GHPGVN quận, huyện nội ngoại thành cũng như mỗi vị trụ trì ở các cơ sở tự viện đã tham gia tích cực các hoạt động TTXH.  Hưởng ứng, tham gia cá phong trào đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ quỹ vì người nghèo, tiếp nhận đỡ đầu các mái ấm tình thương, số tiền ủng hộ lên đến hàng trăm tỷ đồng. 

Đạo Phật không phải chỉ ở những nơi chùa, nơi nhà sư mà ở ngay trong lòng mọi người, ở đâu có người tốt ở đó có tính Phật. “Hạnh phúc là được cho chứ không phải là được nhận”. Chính vì ý nghĩa đó mà nhiều năm qua, GHPGVN TP.HCM cùng với các BTS GHPGVN quận, huyện đã động viên Tăng Ni, Phật tử tham gia các phòng trào ích nước lợi dân, cứu trợ đồng bào cả nước bị thiên tai lũ lụt. Qua đó đã phát hiện những điển hình tiên tiến người tốt việc tốt đã được Nhà nước phong tặng huân chương và bằng khen.

Việt Nam Quốc tự trụ sở mới của Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM 

Báo Giác Ngộ là cơ quan ngôn luận của GHPGVN TP.HCM. Báo đã không ngừng cải tiến từ hình thức đến nội dung, đáp ứng được nhu cầu của Tăng Ni, Phật tử trong thành phố và cả nước. Ngoài ra được sự giúp đở của UBND thành phố, năm 2015, GHPGVN TP.HCM đã khởi công xây dựng công trình Việt Nam Quốc Tự làm trụ sở chính và trung tâm văn hóa Phật giáo Thành phố với tổng kinh phí hơn 200 tỷ đồng, đã được đưa vào sử dụng vào năm 2017. Cơ sở đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục khác. Nơi đây cũng diễn ra Đại hội Đại biểu Phật Giáo TP.HCM nhiệm kỳ 2017 – 2022. Về hoạt động văn hóa, GHPGVN TP.HCM cũng đã tích cực tham gia các chương trình giao lưu văn hóa mang yếu tố tín ngưỡng ,hòa chung với bản sắc văn hóa của người dân Nam bộ. Xứng tầm với TP. Hồ Chí Minh – một trong những trung tâm văn hóa lớn của cả nước. 

Thực hiện chương trình giao lưu quốc tế theo do chủ trương của GHPGVN, trong nhiều năm qua, GHPGVN TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng tại thành phố đã tiếp nhiều phái đoàn Phật giáo và du khách quốc tế đến từ các nước trên thế giới. Tổ chức Hội thảo lớn về vấn đề phát triển Phật giáo,  các vấn đề kính tế, văn hóa của PGVN với Phật giáo trên thế giới. 

Đại lễ Phật đản 2561 do Phật giáo TPHCM tổ chức tại VNQT

Bằng tinh thân vô ngã vị tha, từ bi cứu khổ của đạo Phật, GHPGVN TP.HCM và các BTS GHPGVN quận, huyện đã hòa hợp đoàn kết, quyết tâm làm theo lời Phật dạy, “Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật. Trang nghiêm cho thế gian là trang nghiêm tịnh độ chư Phật”, với ý nghĩa cống hiến vô tận, những thành quả mà GHPGVN TP.HCM đạt được chính là những đóa hoa tươi thấm, đầy đủ chất tố dinh dưỡng để nuôi dưỡng đạo tâm, đạo lực…/.