Trang chủ Blog chùa Hà Nội : Đại lễ khánh thành chùa Tô Hoàng

Hà Nội : Đại lễ khánh thành chùa Tô Hoàng

194
0

Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS – Trưởng ban thông tin truyền thông GHPGVN cùng chư tôn đức tăng ni trong và ngoài thành phố về tham dự.

Về chính quyền có ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban tôn giáo chính phủ ; ông Phan Bá Tường – chủ tịch UBND phường Cầu Dền và đại diện các sở ban ngành chức năng và bà con nhân dân Phật tử các quận huyện trong và ngoài thành phố Hà Nội cùng về tham dự.
Chùa Tô Hoàng tọa lạc trên ngõ 101 đường Đê Tô Hoàng, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Tp.Hà Nội.

Theo văn bia kỷ niệm việc xây dựng chùa thôn Tô Hoàng ghi :
Vào một ngày mát mẻ mùa xuân năm Nhâm Tuất (1922), các vị hương hào chức sắc ở thôn Tô Hoàng, phường Bạch Mai đỉnh lễ tham thiền tại chùa Liên Phái, có lời bạch với Thiền sư rằng : giáp chúng con tuy là cùng ở trong phường Bạch Mai, nhưng hai giáp Tô Hoàng sống ở khu vực riêng, từ trước đến nay vẫn chưa xây chùa thờ Phật. Nay xin cung thỉnh Thiền sư ( pháp danh Bảo Thụ) phát tâm công đức đến cắm đất xây chùa, cắt cử sư đến trụ trì, như vậy thì công đức lớn lao không sao kể xiết.
 
Thế là từ đó dân làng Tô Hoàng có ngôi chùa thờ Phật, nơi quy tụ và nuôi dưỡng tâm linh, nơi phát huy văn hóa làng xã của bà con trong cộng đồng, gắn kết với nhau xây dựng cuộc sống an vui hạnh phúc.
 
Thế rồi, sư sư tương tục, đệ đệ tương truyền, chư Tăng kế đăng truyền trì Phật pháp tại chùa Tô Hoàng đến đời Hòa thượng Thích Thanh Dị, Ngài thọ 63 tuổi, viên tịch năm 1961 thì không có sư kế tục trụ trì mà thay bằng các vị Phật tử trong thôn trông nom chùa, đèn nhang cúng Phật trong suốt 37 năm trời. Trước quy luật vô thường của hoàn cảnh, của tự nhiên, trong sự xuống cấp nghiêm trọng của ngôi chùa.

Đến năm 1998, được sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương, thành phố Hà Nội và sự chung tay góp sức của bà con nhân dân Phật tử gần xa và các nhà hảo tâm công đứ. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo, công đức của HT Thích Gia Quang trụ trì chùa Tô Hoàng và Phật tử Nguyễn Thị Hòa đang sinh sống làm ăn tại CH Séc đã trùng tu lại ngôi tam bảo, nhà thờ mẫu và cảnh quan ngôi chùa Tô Hoàng được trang nghiêm và đẹp đẽ như ngày nay.

MC Thích Đạo Thông

HT Thích Gia Quang trụ trì chùa Tô Hoàng đọc khai mạc buổi lễ

ông Bùi Hữu Dược – vụ trưởng vụ Phật giáo tặng hoa chúc mừng

ông Phan Bá Tường – chủ tịch UBND phường Cầu Dền phát biểu và tặng hoa chúc mừng

Chư tôn đức và quan khách cắt băng khánh thành

Dâng hương niệm Phật


 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here