Trang chủ Blog chùa Hải Dương: Tổ đình Đống Cao tổ chức huý nhật Tổ sư

Hải Dương: Tổ đình Đống Cao tổ chức huý nhật Tổ sư

158
0

Tham dự lễ tưởng niệm có đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni đại diện các trụ xứ, tự viện thuộc sơn môn Gia Xuyên môn phái Đống Cao do TT Thích Thanh Vân – trưởng BTS tỉnh hội Phật giáo Hải Dương, viện chủ tổ đình Đống Cao làm trưởng sơn môn cùng đông đảo đồng bào Phật tử.

Trước giờ tổ chức chương trình tưởng niệm, TT Thích Thanh Vân đã chủ trì khoá cúng Phật, cúng lịch đại Tổ sư và truy tiến Giác Linh đức Đệ Ngũ Luật sư. Trong lễ tưởng niệm TT Thích Thanh Vân đã có thời giảng pháp chia sẻ về sự nghiệp của sơn môn cũng như nhắc lại công hạnh của Tổ.

Đức đệ ngũ Luật sư Thích Thông Tường – quán tại thôn Đồng Tràng xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ dòng dõi họ Phạm có truyền thống khoa bảng; là trụ trì đời thứ 2 của Tổ đình Gia Xuyên (chùa Dừa) thuộc thế hệ thứ 42 của dòng thiền Lâm Tế. Ngài là đệ tử của Tổ sư Tự Phổ Siêu – khai sơn chốn tổ đình chùa Dừa, thuộc tổ đình chùa Quang Khánh (chùa Muống).

Do thời gian chiến tranh nên hầu hết những tài liệu về tổ không còn được lưu giữ mà chỉ được lưu giữ qua những gì thể hiện trong khoa cúng và ký ức của cố Đại lão Hoà thượng Thích Minh Luân – nguyên Trưởng BTS tỉnh hội Phật giáo Hải Dương, bản sư của TT Thích Thanh Vân là đệ tử của Tổ cũng như những người dân quanh vùng kể lại. Sau này được TT Thích Thanh Vân ghi chép lại.

Tổ sư là người thông thạo thi thư tứ thể cũng như tinh thông cả về địa lý và y học. Riêng về Phật học Ngài là người hành trì và thông hiểu tạng luật xếp vào hàng bậc nhất trong sơn môn nên được Tôn xưng là đức Đệ ngũ Luật sư. Kế tục sự nghiệp của Tổ là cố Đại lão Hoà thượng Thích Minh Luân – một bậc cao Tăng đã dành trọn một cuộc đời hiến dâng cho lý tưởng Đạo pháp và dân tộc.

Tổ sư một đời dày công đã vun trồng giống Thích Tử hoằng truyền đạo Pháp thời cận đại, mặc dù là hàng hậu học, không được ở cùng thời với người nhưng nương vào công đức của Ngài, Tăng Ni Phật tử trong sơn môn vẫn nương vào công đức của Tổ mà cùng nhau sách tấn tu hành và xây dựng sơn môn ngày một phát triển (Hiện nay sơn môn Gia Xuyên đã và đang ngày càng lớn mạnh với hàng trăm Tăng Ni cũng như đông đảo tín đồ Phật tử về quy ngưỡng thuộc với 3 môn phái Đống Cao, Mỹ Lộc và Mai Xá).

Thượng toạ Thích Thanh Vân – trưởng BTS tỉnh hội Phật giáo Hải Dương là người kế thừa di sản và sứ mệnh của mạng mạch truyền thừa sơn môn Gia Xuyên Đống Cao. Nối noi sự nghiệp của lịch đại Tổ sư, Thượng toạ đã dành hết tâm lực để chăm lo đến các công tác Phật sự xã hội của Tỉnh hội. Hiện người là đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh và đương nhiệm chức vị Trưởng BTS tỉnh hội.

Mặc dù công việc Phật sự đa đoan nhưng không khi nào Người sao nhãng việc tiếp Tăng độ chúng và chăm lo kiến thiết chùa cảnh.Trong mấy năm qua, cơ sở Tổ đình Đống Cao và chốn tổ chùa Dừa đã được mở rộng, nâng cấp, tu bổ khang trang tố hảo nhưng vẫn duy trì được nền nếp truyền thống trong sơn môn.

Trong dịp đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ 7 – Với những công đức đã đóng góp cho Đạo pháp và dân tộc, Thượng toạ đã được Hội đồng chứng minh Trung ương giáo hội chuẩn y danh sách tấn phong lên hàng giáo phẩm thượng toạ.

Nhân dịp này toàn thể Tăng Ni Phật tử trong sơn môn đã dâng lời tác bạch khánh chúc Thượng toạ sẽ có đầy đủ sức khoẻ và trí tuệ để tiếp tục chăm lo công tác Phật sự cho Phật giáo tỉnh nhà cũng nhưng xây dựng phát triển sơn môn…


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here