Trang chủ Tin tức Hà Nội: Hoa Hiếu đạo nở giữa cuộc sống muôn màu

Hà Nội: Hoa Hiếu đạo nở giữa cuộc sống muôn màu

73
Ngay từ 5h sáng ngày Rằm – ngày chính lễ Vu Lan, quý Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa đã vân tập về chùa Lý Triều Quốc Sư, dưới sự chủ lễ của Hòa thượng trụ trì, đại chúng đã dành 30 phút tĩnh tọa để tưởng nhớ Tứ trọng Ân sau đó cử hành Nghi lễ Vu Lan – Bông hồng cài áo. Tại đây, các bạn trẻ của hai câu lạc bộ đã trân trọng cài lên ngực áo quý chư tôn đức và các Phật tử Đạo tràng những bông hoa hiếu hạnh do chính tay các bạn tự làm, như một lời tri ân sâu sắc nhất từ tận đáy lòng con trẻ.

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Sau đó, các bạn trẻ đã cài hoa hồng Hiếu hạnh cho Đoàn chính quyền huyện Đông Anh đến chúc mừng Hòa thượng trụ trì nhân ngày lễ Vu Lan.

  
  
  
  

Với tâm nguyện “Để hoa Hiếu đạo nở giữa cuộc sống muôn màu”, hôm nay ngày chính lễ Vu Lan, Hòa thượng khuyến tấn các bạn trẻ phát tâm mang tinh thần lễ Vu Lan Báo Hiếu tới các phố phường Hà Nội như một điều mong ước: “Lễ Vu Lan sẽ trở thành lễ hội truyền thống Báo Hiếu của Dân tộc Việt Nam“. Các bạn trẻ đã “Y giáo phụng hành” và sẵn sàng lên đường “hoằng dương Phật pháp”. Điểm đến đầu tiên là Làng chài ven sông Hồng – phường Phúc Xá – quận Ba Đình – Hà Nội.

   
Bữa điểm tâm đượm tình Thầy trò ngày Vu Lan

  
Các bạn đang gấp rút hoàn thành hoa hồng cài áo cho kịp giờ xuất phát
  
  

Đúng 9h00, đoàn Thanh thiếu niên Phật tử xuất phát xuống Làng Chài ven sông Hồng ở phường Phúc Xá để tặng quà và trao cho mọi người những bông hồng Hiếu hạnh.
Em đến bên đời với niềm thương
Cuộc sống ven sông kiếp đoạn trường
Sáng nay góc khuất bừng tia sáng
Ân nghĩa cuộc đời lại ngát hương

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Những góc khuất cuộc sống, những kiếp người bồng bềnh trên sông nước, nay đây mai đó nhưng cũng dừng lại một chỗ để kính nhớ Tổ Tiên trong ngày Tiết tháng 7 xá tội vong nhân. Họ rưng rưng nước mắt khi đoàn thanh thiếu niên Phật tử nhẹ nhàng cài lên ngực áo họ bông hồng hiếu hạnh. Những đôi mắt trẻ thơ thích thú, đôi mắt mẹ hiền lam lũ chạnh lòng khi nhớ về người Mẹ thân yêu, người Cha đáng kính. Mải mê kiếm sống nên với họ, nghĩ về mẹ cha chỉ là khoảnh khắc ngậm ngùi lúc về chiều, khi cánh chim đang bay về tổ ấm. Chính sự lam lũ, vất vả đó đã khiến nhiều người nhủ lòng, nuôi con nên người cũng là cách báo ân Mẹ cha.

  
  
  
  
Tặng em bông hoa Hiếu hạnh, để mai sau em trưởng thành – làm người công dân có ích cho xã hội, sẽ nhớ đến những ngày tháng vất vả của mẹ cha, để biết báo đền ơn nghĩa sinh thành.

  
  
  
  
  
Nụ cười thoáng buồn của Cô – khi cài lên ngực đóa hồng trắng của mất mát, đau thương

  
  
  
  
  
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
“Tuy con đã già nua, nhưng tinh thần Hiếu Đạo vẫn không phai”…

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Con cảm ơn chú – người đã dẫn đường cho chúng con đến với những đồng bào vất vả, lam lũ nơi làng chài. Nhờ có chú, chúng con mới hiểu được rằng cuộc sống này muôn hình vạn trạng, nhưng chỉ có tâm Hiếu là không bao giờ đổi thay hoặc biến mất. Nhờ có chú, chúng con mới hiểu được rằng: chúng con đang thật hạnh phúc với cuộc sống đủ đầy, nhưng còn phải nhớ về tinh thần Báo Hiếu nhiều hơn nữa. 

  

Sau đó, đoàn đã quay trở về Tổ đình Hồng Phúc (Hòe nhai) – phường Nguyễn Trung Trực – quận Ba Đình – Hà Nội để lễ Phật, lễ Tổ và đỉnh lễ Đại đức trụ trì Thích Tâm Hoan. Đại đức đã có buổi trò chuyện chia sẻ tán thán công đức các bạn trẻ lần đầu tiên đã tổ chức một chương trình “Hoa hồng xuống phố” giữa Trung tâm Hà Nội. Đại đức đã giảng giải cho các bạn về Ý nghĩa Vu Lan Báo Hiếu, cũng như chia sẻ những khó khăn các bạn sẽ gặp phải khi cài hoa hồng hiếu hạnh trên phố phường Hà Nội. Nhưng Đại đức đã khẳng định “Chỉ cần có hạnh Nhẫn, tất cả sẽ vượt qua”. Chính những lời chia sẻ tuy ngắn ấy nhưng đã là động lực khiến cả đoàn như tiếp thêm sức mạnh, sẵn sàng đối diện với những khó khăn đó, để hoa Hiếu hạnh được gắn trên ngực áo người công dân thủ đô – thành phố vì hòa bình.

  
  
  
Những bông hoa Hiếu hạnh được các bạn Thanh niên cài cho khách thập phương đến chùa Hòe Nhai lễ Phật

  
  
  
 
Sau khi lắng nghe lời chỉ dạy của Đại đức trụ trì Thích Tâm Hoan, đoàn đã bắt đầu cuộc hành trình “Hoa Hồng Xuống Phố” với địa điểm đầu tiên: Phố Hàng Than, Phố Hòe Nhai, phố Nguyễn Trường Tộ…thuộc quận Ba Đình.

Phố đẹp chiều nay bởi hoa hương
Bởi câu nhân nghĩa giữa vô thường
Đóa hồng bay giữa miền cô quạnh
Chạnh lòng Ta nghĩ về cố hương.

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Niềm hạnh phúc nhỏ nhoi mùa Vu Lan của những bác gánh hàng rong 

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Sau đó, đoàn đi về Trung Tâm thành phố: phố Hàng Mành, ngõ Yên Thái, phố Lý Quốc Sư, phố Ấu Triệu, phố Ngõ Huyện, phố Hàng Trống…thuộc quận Hoàn Kiếm. Bất cứ nơi đâu đoàn đến, là bông hoa Hiếu hạnh lại được những người dân vui mừng khi được cài lên ngực áo.

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Chiếc vòng tay nhỏ xinh như một lời nguyện cầu gửi tới em mau lành bệnh

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Chào mừng Việt Nam – Chúc mừng Đạo Hiếu đã và đang được tôn vinh