Trang chủ Bài nổi bật Hà Nội: Khai mạc khóa tu tuổi trẻ lần thứ X tại...

Hà Nội: Khai mạc khóa tu tuổi trẻ lần thứ X tại chùa Bằng với chủ đề “Theo Phật, con hạnh phúc”

Với mong muốn tạo nên một sân chơi lành mạnh bổ ích cho các bạn thanh thiếu niên trong mùa hè năm nay, chùa Bằng – Linh Tiên tự (số 63 phố Bằng Liệt, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) đã tổ chức khóa tu tuổi trẻ lần thứ X với chủ đề “Theo Phật, con hạnh phúc” diễn ra từ ngày 23 đến ngày 28/7/2022, với sự tham dự của hơn 500 bạn trẻ độ tuổi từ 13 đến 25 tuổi đến từ khắp các tỉnh thành khu vực phía Bắc.

180
0

Sáng nay ngày 23/7 (tức ngày 25/6/Nhâm Dần), ngay từ sáng sớm, các bậc phụ huynh đã đưa con em trở về chùa để làm thủ tục nhập chúng. Hơn 500 bạn khóa sinh đã được quý Thầy hướng dẫn lễ Phật, sau đó điểm danh, nhận phòng và bắt đầu “chuyến du lịch tâm linh” trong 6 ngày 5 đêm, bên những người bạn đồng trang lứa.

Khóa tu năm nay được Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TW, Trưởng Ban tổ chức khóa tu lên chương trình tu tập với nhiều đổi mới về phương pháp. Thay vì tập trung vào các thời giảng, Hòa thượng đã họp bàn với Ban tổ chức lên chương trình tu tập hướng vào việc chia sẻ – giải đáp để tháo gỡ những thắc mắc, chữa lành những tổn thương tinh thần cho các bạn trước những vấn đề trong cuộc sống, hướng dẫn các bạn trẻ sống tích cực, lạc quan, biết hiểu và thương, nhìn nhận và giải quyết khó khăn bằng sự từ bi – trí tuệ của Phật giáo.

Gian sách để các bạn khóa sinh có thể đọc thoải mái khi rảnh rỗi

Đúng 8h00 sáng, ban nghi lễ cung rước chư tôn đức chứng minh quang lâm lễ đài để niêm hương bạch Phật, cầu nguyện cho khóa tu thành tựu viên mãn.

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TW, cùng chư Tôn đức Tăng chùa Bằng, chùa Hoằng Pháp (thành phố Hồ Chí Minh), chư Ni chùa Đình Quán (Hà Nội).

Phát biểu khai mạc khóa tu, Đại đức Thích Tâm Kính thay mặt Ban tổ chức nhấn mạnh “Trong tinh thần từ bi và trí tuệ, Đạo Phật đã có những việc làm tích cực cùng cộng đồng xây dựng một thế hệ trí thức tương lai lành mạnh cả thể chất và tinh thần. Trong đó khóa tu mùa hè là hoạt động thiết thực và gần gũi nhất để hướng các bạn trẻ nhận ra mục đích và lý tưởng sống. Tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích và hướng thiện. Tham dự khóa tu, các bạn không chỉ được giảng dạy giáo lý nhà Phật, giáo dục đạo đức nhân cách, lòng hiếu thảo, sự yêu thương, mà còn được giáo dục những kỹ năng sống và tính tự lập. Bên cạnh đó, các bạn còn được tham gia các trò chơi bổ ích, giao lưu, học hỏi và có thêm nhiều người bạn tốt”.

Sau khi đại diện các bạn khóa sinh đối trước chư Tôn đức chứng minh, phát nguyện tu học tinh tiến trong 6 ngày 5 đêm, tuân thủ chấp hành nội quy khóa tu; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã có đôi lời đạo từ khuyến tấn các bạn trẻ cố gắng nỗ lực tu học, gạt bỏ tạm thời những âu lo muộn phiền của cuộc đời để tập sống chậm, thư thái, thảnh thơi và vững chãi bên quý Thầy và các bạn đồng tu.

Buổi trưa, quý Thầy đã hướng dẫn các khóa sinh thực tập nghi thức Cúng Ngọ – một nghi thức quan trọng trong bữa trưa của chốn thiền môn. Bữa trưa đầu tiên đã trôi qua nhẹ nhàng, an vui với những món ăn chay thơm ngon, bổ dưỡng.

Trong ngày đầu tiên của khóa tu này, các Chúng đã được giao lưu, lắng nghe quý Thầy hướng dẫn, chia sẻ về những nội dung tu học trong thời khóa sinh hoạt chung.

Dưới sự hướng dẫn của quý thầy trong Ban tổ chức, hơn 500 bạn khóa sinh đã chia thành 10 chúng với những tên gọi khác nhau, tượng trưng cho 10 đức tính mỗi người cần có, đó là: Hoan hỷ, tinh tiến, đoàn kết, hiểu thương, đức hạnh, chân thật, lắng nghe, nhẫn nhục, từ bi, bao dung. Việc chia chúng sẽ giúp quý Thầy trong Ban tổ chức nắm bắt tính cách cũng như tâm tư suy nghĩ của từng bạn trẻ, qua đó quý Thầy phụ trách các chúng cũng có thể hướng dẫn các bạn tu tập, giúp các bạn giải tỏa những tâm tư, thắc mắc, hay tháo gỡ những áp lực trong cuộc sống. Đặc biệt, việc chia chúng còn giúp đề cao tinh thần đoàn kết tập thể qua những chương trình mang tính đội nhóm.

Buổi tối, sau khi dùng bữa xong, các Chúng đã “phân công” rửa bát các ngày trong khóa tu. Ai nấy đều rất hân hoan khi được giúp đỡ các bà các bác trong Ban hậu cần, đồng thời trải nghiệm việc lao động theo đội nhóm này.

Sau đó các khóa sinh còn được hướng dẫn những oai nghi trong đi – đứng – nằm – ngồi, cũng như các phép tắc cơ bản của người Phật tử trong chốn thiền gia từ việc xưng hô cho tới việc lễ lạy sao cho đúng.

Ngày tu học đầu tiên của các khóa sinh đã khép lại với những bỡ ngỡ pha lẫn cảm xúc thú vị của ngày đầu “du lịch tâm linh” bên những người lạ sắp thành quen.

 

Diệu Tường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here