Trang chủ Tin tức Hà Nội: Lễ Cầu nguyện và tư vấn mùa thi tại chùa...

Hà Nội: Lễ Cầu nguyện và tư vấn mùa thi tại chùa Tăng Phúc

65
0

Tới chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Đại Đức Thích Quảng Phúc, Phó trưởng Ban hướng dẫn Phật tử Tp Hà Nội, Trưởng Ban Từ Thiện GHPGVN huyện Gia Lâm. SC Thích Đồng Hòa UVTT Ban Văn hóa, Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Trụ trì chùa Tăng Phúc, trưởng ban tổ chức cùng đại diện cho quý thầy cô giáo Chủ nhiệm các lớp và các bậc Phụ huynh học sinh.

Đặc biệt, buổi lễ cầu nguyện và tư vấn đã đón nhận hơn 250 em học sinh Khối 9 Trường THCS Thượng Thanh, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Tp Hà Nội đến tham dự buổi lễ cầu nguyện và tư vấn tâm lý mùa thi năm 2016.

Trước lễ cầu nguyện là phần tư vấn chuẩn bị tâm lý mùa thi được bắt đầu bằng sự tư vấn của SC Thích Đồng Hòa với kinh nghiệm từ bản thân SC từ khi học lớp 10 -12, chương trình Cử nhân, Thạc sĩ và đang làm Nghiên cứu sinh. Với kiến thức kinh nghiệm truyền trao của các bậc Thầy đi trước và nỗ lực của bản thân mà Sư cô cũng luôn là người may mắn đạt được điểm cao trong học tập. Sư cô cũng thường chia sẻ với các bạn học sinh và sinh viên nhất là ở địa phương và trong địa bàn Tp Hà Nội. Hôm nay Sư cô đã chia sẻ cho các em 07 bí quyết trong khi ôn thi và đi thi.

1/ Ôn thi: 

– Sự nỗ lực học tập và ôn thi cần mẫn là yếu tố để quyết định sự thành công cho các em khi đi thi, không nên học dồn dập vào thời gian cận kề ngày thi,

phải chia thời gian học, ôn thi cho phù hợp không để gây áp lực, ức chế tâm lý như: Lo lắng, quên ăn, mất ngủ, sợ hãi, buồn chán… nên dùng phương pháp hệ thống hóa, đúc kết tất cả các bài, đề cương đã học, đồng thời nhớ lại tên của các đề cương ôn thi dự kiến sẽ ra trong đề thi.

 2/ Thời gian: 

– Còn khoảng 20 ngày nữa đi thi là thời gian mà các em nên chú tâm học ôn thi tích cực và tốt nhất là vào buổi sáng sớm, khi xã hội và gia đình vẫn chưa bắt đầu hoạt động rộn ràng cho một ngày mới và cũng là lúc não bộ của các em rất tỉnh táo, tươi nhuận sau một giấc ngủ ngon. Ngay thời gian này học, ôn thi sẽ dễ nhớ và nhớ rất lâu, ngồi học, các em nên ngồi ở tư thể ngay thẳng không nên nằm nhiều sẽ dẫn đến buồn ngủ, không nên thức quá khuya sau 12h đêm, ngồi học cứ trung bình từ 1-2h đồng hồ thì nên đứng dậy giải lao một, hai phút như : Vận động như đi lại, xoa vùng cổ gáy, uống nước…

3/ Ăn uống:

– Khi học ôn thi các bậc phụ huynh và các em nên quan tâm về chế độ ăn uống đều đặn, không nên bỏ bữa hoặc ăn quá nhiều những thức ăn, đồ uống không thích hợp trong mùa thi cử, không nên ăn uống những chất kích thích có hại cho não bộ, sức khỏe và tâm lý…các em nên ăn đều và đủ những chất dinh dưỡng như là rau, củ, quả, đậu, trái cây, trứng, sữa…, hạn chế tối đa sử dụng cafe, thuốc lá, rượu, bia… để cho bộ não lúc nào cũng được khỏe khoắn, trong sạch.

4/ Thư giãn:

– Vào mùa thi cử các em rất căng thẳng, mệt mỏi vì nhiều áp lực từ sự học hành, bài vở, gia đình…do đó các em hãy chịu khó vận động cơ thể trung bình mỗi ngày từ 20- 40 phút bằng các môn thể thao như vẩy tay (phương pháp Đạt Ma dịch cân kinh), Yoga, Thái cực quyền, Khí công, chạy bộ.v.v… giải trí bằng các môn văn nghệ, văn hóa nhẹ nhàng, lành mạnh. 

5/ Tư thế ngủ nghỉ:

– Muốn không bị ức chế tâm lý và có sức khỏe trí tuệ tốt, các em nên ngủ nghỉ ở tư thế thiền, nằm nghiên về bên phải, không nên nằm sấp, tập hít sâu thở đều, buông xả, trước khi ngủ, không nên nằm gối quá cao, hay phòng ngủ quá lạnh hoặc quá nóng…các sĩ tử nên tập phương pháp ngủ nghỉ tốt thì sẽ có một giấc ngủ sâu, giấc ngủ an lành, giảm sự căng thẳng mệt mỏi về thân và tâm, không mộng mị hoặc bóng đè…

6/ Cách làm bài thi: 

– Các sỹ tử đi thi nên đến phòng thi sớm, ít nhất từ 20-30 phút để làm quen, ổn định tâm lý, xem địa điểm thi như nhà mình, trường học của mình và suy nghĩ rằng: “Ta rất thoải mái, rất an lạc, có năng lực tràn đầy, sẽ làm bài tốt và đạt được điểm cao”. Khi vào phòng thi nên đọc kỹ đề bài, làm những câu dễ và chắc chắn trước, không bỏ các phần thi trắc nghiệm, không nên ra khỏi phòng thi quá sớm, thậm chí không nên buồn phiền, hụt hẫng và bỏ cuộc khi có một môn thi nào bị trục trặc, điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến những môn thi tiếp theo.

7/ Không dựa hoặc ỷ lại sự quay cóp hoặc xem bài của bạn trong khi thi:

– Các em phải có những phương pháp vượt qua tâm lý với cái nhìn tích cực, các em thường nên nghĩ mình là người chiến thắng, không nên lùi bước trước mọi nghịch cảnh, luôn luôn tìm cách hóa giải mọi vướng mắc khó khăn và tin tưởng rằng chúng ta sẽ vượt qua. Là một học sinh, sinh viên các em phải suy tư, động não, chăm chỉ học tập nghiên cứu để có những kiến thức và niềm tin vững chắc là các em sẽ đỗ đạt trong kỳ thi sắp tới.

Đó là bảy bí quyết, tâm huyết mà chính bản thân các quý thầy là những người đi trước đã áp dụng và mong các sỹ tử cố gắng thực tập thật tốt trong những ngày sắp tới để cho sự thi cử của các em được đỗ đạt thật cao, được như ý muốn. Sau đây là một số hình ảnh xin ghi nhận được:

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here