Trang chủ Tin tức Hà Nội: Nghiệp sư và các giới tử tập trung về Đại...

Hà Nội: Nghiệp sư và các giới tử tập trung về Đại giới đàn Hà Nội năm 2023

Sáng nay 16-3, theo chương trình, các nghiệp sư và giới tử Đại giới đàn Hà Nội Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023, do Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội tổ chức đã tập trung về chùa Bằng (Linh Tiên tự, Q.Hoàng Mai) để bắt đầu thời khóa nghiêm mật theo truyền thống.

183

Đại giới đàn Hà Nội năm 2023 do Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội tổ chức, bắt đầu từ ngày 16/03 đến ngày 20/3/2023 (tức ngày 25/02 đến ngày 29/02/Quý Mão), đây là một sự kiện đặc thù Tăng-đoàn, chính thức tuyển chọn và truyền giới pháp cho người xuất gia.

Theo đó, thông tin từ Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội, năm nay có 147 giới tử cầu thọ giới pháp, trong đó có 28 giới tử Tỳ-khiêu, 19 giới tử Sa-di, 51 giới tử Tỳ-khiêu-ni, 15 giới tử Sa-di-ni, 34 giới tử Thức-xoa-ma-na-ni.

Chương trình tổ chức Đại giới đàn 2023 GHPGVN Thành phố Hà Nội được chia thành hai giai đoạn Hành sám và Đăng đàn truyền giới.

Giai đoạn Hành sám: tổ chức từ ngày 16 đến ngày 18/03/2023 (nhằm ngày 25 đến 27/02 năm Quý mão). Hàng ngày, các Giới tử phải học tập về giới luật Phật giáo, nghi thức thụ giới và thực hành lễ sám cho thân tâm thanh tịnh trước khi thụ giới chính thức.

Giai đoạn Đăng đàn truyền giới: tổ chức ngày 19 và 20/03/2023 (nhằm ngày 28 và 29/02 năm Quý Mão). Hai hội đồng Giới sư vân tập, chính thức đăng đàn truyền giới cho các Giới tử.

Vì vậy, từ hôm nay 16-3, các nghiệp sư và giới tử đều phải tập trung về chùa Bằng để ổn định nơi ở, phân công hậu cần và lễ sám.

Sau khi các giới tử hoàn tất mọi thủ tục nhập chúng, Ban tổ chức Đại giới đàn đã tiến hành điểm danh và phân công chức sự cho từng vị, đồng thời động viên các giới tử, ân cần chỉ giáo về việc giữ gìn phép tắc, oai nghi tế hạnh, sinh hoạt phổ biến nội quy của Giới đàn.

Tiếp đó, chư Tôn đức trong ban kiến đàn cùng toàn thể Giới tử đã niêm hương bạch Phật, yết Tổ nguyện cầu cho Đại giới đàn TP. Hà Nội lần này được diễn ra thành công tốt đẹp.

Buổi trưa, Chư tôn đức và các Giới tử thực hiện nghi thức cúng Quá Đường.

Đầu giờ chiều, toàn thể Giới tử đã trang nghiêm lắng nghe Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội giảng giải về ý nghĩa, tầm quan trọng của giới luật cũng như bổn phận trách nhiệm của người xuất gia trong sự nghiệp Hoằng dương chính pháp, lợi lạc nhân sinh.

Trong thời pháp này, Hòa thượng đã ôn lại những kỷ niệm ngày còn là một vị Tăng sinh trẻ, đồng thời chia sẻ những bài học đầy giá trị mà Thầy học được từ chư Tổ và các bậc Tôn túc tiền bối xưa kia. Để qua đó, nhấn mạnh với các vị Giới tử về việc các bậc Trưởng thượng từ xưa tới nay vì lấy Giới luật làm đầu nên các Ngài luôn trở thành tấm gương sáng về sự tu hành và đạo hạnh cao dày.

Hòa thượng nhấn mạnh người xuất gia chính là bậc xuất trần thượng sỹ, ra khỏi nhà Tam giới, xa lìa cha mẹ người thân để sống cuộc đời phạm hạnh.

Tổ Quy Sơn dạy: “Phù xuất gia giả phát túc siêu phương,  tâm hình dị tục thiệu long Thánh chủng, chấn nhiếp ma quân, dụng báo Tứ ân, bạt tế Tam hữu …” (Phàm là người xuất gia bước lên thềm bậc cao thắng nên thân và tâm phải khác thế tục, để nối dài dòng thánh, hàng phục ma quân, báo đáp 4 trọng ân, cứu tế 3 đường khổ).

Như thế đủ thấy, người xuất gia mang trong mình một trọng trách nặng nề, là khuôn mẫu của nhân thiên. Song, giới luật là bước đầu tiên làm nền tảng để đạt được mục đích mĩ mãn, nếu không có “Chỉ trì Giới và Tác trì Giới” thì làm sao đạt được lý tưởng của một vị Tỳ khiêu.

Nhiệm vụ của một người Tu sĩ Phật giáo chính là bảo vệ chính pháp và Giữ gìn những truyền thống văn hóa Phật giáo Việt Nam, để những giá trị tốt đẹp sẽ lưu truyền qua nhiều thế hệ, khiến Phật pháp ngày càng xương minh. Hàng hậu học cần phải biết noi theo gương các bậc tiền bối đi trước, nương vào giới luật tịnh hóa thân tâm phát triển trí tuệ, duy trì sự nghiệp giải thoát. Học tập và hành trì giới luật để tự mình thanh tịnh và làm bậc mô phạm cho hàng Phật tử tại gia giữ vững tín tâm vào ngôi Tam bảo. Đó chính là giá trị của người tu sỹ” – Hòa thượng khẳng định.

Sau thời pháp thoại ý nghĩa của Hòa thượng Trưởng Ban tổ chức, các Giới tử tiếp tục bước vào thời khóa lễ sám hồng danh, tụng kinh Di Đà huân tu vào chiều và tối để khép lại ngày hành sám đầu tiên.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Ban Tổ chức đã có phiên họp lần cuối nhằm kiểm tra công việc bảo đảm cho Đại giới đàn được diễn ra trang nghiêm.

 

Diệu Tường