Trang chủ Tin tức Hà Nội: Trang nghiêm lễ hằng thuận nơi cửa Thiền

Hà Nội: Trang nghiêm lễ hằng thuận nơi cửa Thiền

Một vài năm trở lại đây, nhiều đôi bạn trẻ làm lễ Hằng Thuận trong chùa. Đây là một nghi thức cưới đặc biệt được tổ chức trong không gian tâm linh tín ngưỡng của Phật pháp. “Hằng” là mãi mãi, “Thuận” là hòa hợp, yêu thương cảm thông. Lễ Hằng Thuận là buổi lễ được tiến hành dưới sự chứng minh của chư Tôn đức, chúc phúc cho hai vợ chồng trẻ an vui, hạnh phúc trọn đời.

200
0

Tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa một mặt giữ được nét văn hóa dân tộc, mặt khác còn phát huy một cách hiệu quả nền tảng trí tuệ và đạo đức tâm linh, định hướng con người sống hữu ích trong đời sống gia đình và xã hội. Tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa là cây cầu nối giữa đạo và đời, là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh của Phật giáo.

Vì lẽ đó, sáng ngày 10/11/2021, nhằm ngày 6/10/Tân Sửu, tại chùa Tăng Phúc (phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) đã trang trọng diễn ra lễ hằng thuận của đôi bạn trẻ Đào Công Anh – pháp danh Phúc Thành và Nguyễn Bảo Yến – pháp danh Diệu Tâm.

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Thanh Đoàn – Trụ trì Tổ đình chùa Thọ Vực (Nam Định); Thượng tọa Thích Giác Trí – Trụ trì chùa Đìa (huyện Đông Anh, Hà Nội); Ni sư Thích Đồng Hòa – Trụ trì chùa Tăng Phúc (Hà Nội); Sư thầy Thích Hiền Thảo – Trụ trì chùa Bồ Đề (Hưng Yên); Sư thầy Thích Đàm Phúc – Trụ trì chùa Phúc Khánh (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, và sự tham dự của họ hàng hai bên gia đình.

Trước khi cử hành nghi lễ hằng thuận, đôi bạn trẻ đã được Thượng tọa chứng minh và chư Tăng Ni tác pháp quy y Tam Bảo và trao truyền Ngũ Giới để làm kim chỉ nam cho cuộc sống hiện tại. Đôi tân lang tân nương đã được lắng nghe Thượng tọa Thích Thanh Đoàn giảng giải về đạo nghĩa vợ chồng theo lời Phật dạy.  Từ ý nghĩa về lễ hằng thuận, Thượng tọa giải thích hai chữ Hằng Thuận. Hằng là thường, là luôn luôn. Thuận là hòa thuận. Hòa thuận là gốc của an lạc, hạnh phúc. Gia đình nào luôn luôn hòa thuận là gia đình đó có hạnh phúc. Thượng tọa khuyến tấn đôi tân lang, tân nương phải sống trọn vẹn bổn phận làm vợ và làm chồng, làm dâu hiền, rể thảo cùng xây dựng hạnh phúc gia đình.

Tiếp theo, đôi bạn trẻ đã đọc lời thệ nguyện kết hôn và trao nhẫn cưới cho nhau trước sự chứng minh chúc phúc của chư tôn đức, cùng lễ tạ Tam Bảo, tạ ơn cha mẹ và hành lễ với nhau tôn trọng sự bình đẳng. Trong không gian thiêng liêng, đôi bạn trẻ đã đón nhận ánh sáng trí tuệ từ bàn thờ Phật, cùng nhau thắp lên những ngọn nến lung linh ấm áp mong ước tình yêu thương mãi nồng cháy vẹn nguyên như thuở ban đầu. Lời phát biểu cảm tạ của đại diện gia đình hai bên đã khép lại buổi lễ hằng thuận trang nghiêm nhưng lại vô cùng ấm áp và nhân văn, với lời nhắn nhủ tình cảm của đấng sinh thành “Các con hãy thực hành những điều mình đã phát nguyện trước Tam Bảo uy linh, y giáo những lời dặn của quý Thầy, hãy nương theo đó mà hoàn thiện cuộc sống…Cha mẹ cầu chúc hai con có một cuộc sống hạnh phúc, sắc son, thủy chung, là người con chí hiếu, sống một cuộc đời thánh thiện và tinh tiến trên bước đường giác ngộ hướng tới tương lai tốt đẹp”.

Những món quà chúc phúc của hai bên gia đình sẽ như lời nguyện cầu thành tâm trước Phật đài, mong Tam Bảo gia hộ cho hai bạn trẻ sẽ “Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê”.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

 

Diệu Tường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here