Trang chủ Tin tức Hải Dương: Đại lễ Phật đản PL2554

Hải Dương: Đại lễ Phật đản PL2554

145
0

Sáng nay 26/5/2010, nhằm ngày 13/4/Canh Dần, BTS tỉnh hội Phật giáo Hải Dương đã long trọng tổ chức mít tinh mừng Phật đản PL 2554. Đây là buổi mít tinh cuối cùng đại lễ Phật đản Phật lịch 2554 nhân kỷ niệm lần thứ 2634 ngày đản sinh của đức Phật Thích Ca Mâu Ni do tỉnh hội Phật giáo Hải Dương tổ chức sau khi 12 BĐD Phật giáo huyện, thị xã và TP Hải Dương tổ chức tại các đơn vị. Đại lễ được tổ chức tại Tổ đình chùa Cửu Phẩm – xã Tiền Tiến -huyện Thanh Hà.

Chứng minh và tham dự đại lễ có TT Thích Thanh Đạt – Phó Ban GDTN TWGH, viện phó Học viện PGVN tại Hà Nội, TT Thích Thanh Vân – trưởng BTS tỉnh hội, TT Thích Thanh Dũng – Phó Ban thường trực BTS tỉnh hội, chư tôn đức TT BTS tỉnh hội, đại diện 12 Ban đại diện trên toàn tỉnh, chư tôn đức Tăng Ni thành viên tỉnh hội Phật giáo tỉnh Hải Dương đã thân lâm về dự.

Bà Đặng Thị Bích Liên – thường vụ tỉnh uỷ, phó chủ tịch UBND tỉnh cùng các ông bà đại diện tỉnh uỷ HĐND – UBND, UBMTTQ các sở ban ngành tỉnh Hải Dương, các huyện, thị xã và TP Hải Dương cùng với trên 1000 Phật tử, đồng bào về tham dự đại lễ này.

Mở đầu đại lễ là nghi thức lễ chào quốc kỳ, Phật kỳ, nhập từ bi quán cung nghinh đức Phật đản sinh, phút tưởng niệm các vị tiền bối hữu công, các anh hùng liệt sĩ chư thánh tử đạo đã hy sinh vì dân tộc và đạo pháp.

Thượng toạ Thích Thanh Dũng – phó Ban TT BTS tỉnh hội, đã đọc thông điệp đại lễ Phật đản Phật lịch 2554 của đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam – đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ gửi tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Tại buổi lễ, TT Thích Thanh Đạt – đại diện TWGH phát biểu chúc mừng những thành quả đã đạt được của tỉnh hội Phật giáo Hải Dương đồng thời thượng toạ cũng khẳng định: “Chính sách bảo vệ và phát huy tư tưởng, văn hóa truyền thống dân tộc của nhà nước đã tạo những thuận duyên lớn cho việc phát triển tôn giáo trên đất nước Việt Nam thân yêu này, đặc biệt là cho Phật giáo”.

Thượng toạ Thích Thanh Vân – đại diện BTS tỉnh hội phát biểu trong bài phát biểu có đoạn: " Đồng thời, năm nay là năm thứ 29 kể từ ngày Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Hải Dương được thành lập, 29 năm là thời gian không nhiều nhưng cũng đủ để tỉnh hội khẳng định vị thế của mình cùng sự đóng góp to lớn cho việc phát triển của tỉnh nhà. Chúng ta vui mừng vì những thành tựu Phật sự khả quan của tỉnh hội về mọi mặt hoạt động, góp phần vào việc xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương đất nước, tham gia hàn gắn những đau thương và tạo an lạc cho cộng đồng.

Đồng thời bài phát biểu của thượng toạ cũng khẳng định, nhìn lại những thành tựu đã qua, xét những thuận duyên trong hoàn cảnh của tỉnh nhà và của tỉnh hội hiện nay, chúng ta có niềm tin vững chắc về những thành tựu mới trên bước đường trước mắt. Niềm tin là sức mạnh, là quyết tâm để chúng ta tu tập, thực hành Phật pháp và làm các điều thiện.

Đại diện chính quyền tỉnh Hải Dương, Bà Đặng Thị Bích Liên – phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu, gửi lời chúc mừng quý tăng ni, Phật tử nhân mùa đản sinh của đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Trong bài phát biểu bà ghi nhận, tiếp nối truyền thống hai nghìn năm hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam, hiện nay tỉnh hội Phật giáo Hải Dương đang củng cố và trang nghiêm Giáo hội; tăng cường đoàn kết hòa hợp đồng hành cùng dân tộc, lấy việc tinh tiến tu hành phục vụ chúng sinh, phụng sự Tổ quốc, bảo vệ hòa bình làm mục tiêu hướng tới để xây dựng ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam đáp ứng với yêu cầu sự nghiệp chung của đất nước.

Cuối cùng bà cũng đề nghị BTS tỉnh hội tiếp tục phát huy truyền thống đó để quan tâm đến viêc hướng dẫn Tăng ni, Phật tử tỉnh nhà sống trong chánh tín, thực hiện đúng pháp luật Nhà nước, làm tròn nghĩa vụ của người công dân, đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhân đạo, giúp đỡ người già cả, neo đơn, trẻ tàn tật, mồ côi, người gặp hoàn cảnh khó khăn, thực hiện xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới văn minh, tiến bộ…

Sau phần nghi thức hành chính, toàn thể chư tôn đức tăng ni, khách quý và đồng bào Phật tử đã thành tâm hướng về tôn tượng đản sinh thực hiện các nghi thức: Dâng hoa cúng dường, niệm hương và khóa lễ tăm Phật sơ sinh theo nghi thức cổ truyền

Đại đức Thích Thanh Cường – Đại đức Quảng Thuyết  điều hành chương trình

Đại đức Thích Thanh Thắng – Chánh thư ký tỉnh hội tuyên đọc Ý nghĩa Phật đản

Trao quà từ thiện

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here