Trang chủ Blog chùa Hải Dương: Hạ trường Tổ đình Đống Cao tổ chức Vu Lan...

Hải Dương: Hạ trường Tổ đình Đống Cao tổ chức Vu Lan Báo Hiếu

151
0

Sáng nay, 24/08/2012 (nhằm ngày 08/07/ Nhâm Thìn) Ban chức sự Hạ trường cơ sở 2 tỉnh hội Phật giáo Hải Dương tại Tổ đình Đống Cao – Thành phố Hải Dương đã tổ chức trọng thể Đại lễ Vu Lan – Bông hồng Cài áo.


Đại lễ đã được trang nghiêm diễn ra với sự tham dự của 150 hành giả hiện đang An cư kết hạ tại tổ đình và trên 1000 tín đồ Phật tử gần xa dưới sự chứng minh của TT Thích Thanh Vân – trưởng BTS tỉnh hội, Đại đức Thích Thanh Cường – Chánh VP BTS tỉnh hội, chánh duy na hạ trường.

Về phía chính quyền, buổi lễ được vinh dự đón tiếp ông Trần Văn Duyệt – Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hải Dương  cùng đại diện các cơ quan ban ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố và địa phương sở tại.

Mở đầu đại lễ, ca sỹ Phật tử Tiến Bình trình bày bài hát Ơn nghĩa sinh thành. Qua bài hát cả đạo tràng đã lắng đọng tâm tư để tưởng nhớ đến công ơn biển trời cùa cha mẹ. Đại đức Thích Thanh Cường đã thay mặt BTC tuyên đọc diễn văn khai mạc buổi lễ.


Diễn văn khẳng định, Rằm tháng bảy, Vu Lan không còn  là ngày lễ dành riêng cho những người Phật tử. Đến nay như nó đã trở thành một ngày lễ truyền thống  mà mọi người con nước việt cần  tưởng niệm Tri Ân và Báo Hiếu. Con được nuôi dưỡng bằng một tình thương không bờ bến. Con là người được cha mẹ ban ân.


Nếu không có cha mẹ thì chúng ta không có mặt trên cuộc đời này, thế  nhưng, đôi khi có những người con vô tình đánh mất cái tình cảm thiêng liêng yêu quí nhất mà chúng ta dành cho cha mẹ. Cha mẹ hy sinh hết cả cuộc đời tuổi xuân của mình, chỉ mong sao cho đàn con được khôn lớn trưởng thành nên người có ích cho xã hội

Tự ngàn xưa đến mãi mai sau, ai ai cũng không thể không nhớ đến tứ trọng ân mà chư Phật đã chỉ bày. Ân phụ mẫu có sâu dày mới ngược về nguồn gốc Tổ Tiên nòi giống. Ân quốc gia dân tộc có thâm diệu mới hiển hiện hồn dân tộc tôn thờ. Ân Tam Bảo có thâm sâu mới kế thừa hoằng khai xiển dương tế độ. Ân Thầy bạn chúng sinh có chân thật mới tận tụy miệt mài không quản gian truân.


Trong tinh thần Tri ân, báo ân của người con Phật và truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, mùa Vu lan năm nay, Ban trị sự THPG Hải Dương đã kết hợp với Ban chức sự Hạ trường tổ đình Đống Cao tổ chức lễ Vu lan báo hiếu với nhiều hình thức, nội dung phong phú với mong muốn ý nghĩa Vu lan được đưa đến sâu rộng với mọi tầng lớp xã hội…

Sau diễn văn khai mạc, đại diện Ni chúng – Sư cô Thích Tâm Nguyện tuyên đọc ý nghĩa Bông hồng cài áo. Để lại nhiều xúc động trong lòng hội chúng. Ta mất mẹ rồi, ngày tháng rất lê thê, trong ảo giác tìm đâu ra thực nữa. quê xưa buồn quạnh quẽ, vắng bóng mẹ hiền ơi. Chuỗi ngày thơ ta đong đầy kỉ niệm không nguôi, đã sớm vượt khỏi tầm tay trong khoảnh khắc. Ngước nhìn khoảng không gian đêm dài phảng phất, như có hình bóng mẹ hiền đang chập chờn phía trước đợi chờ ta.

Sau nghi thức cài hoa hồng là thời pháp thoại của TT Trưởng BTS tỉnh hội

Thượng toạ khẳng định người đời ai cũng cần có mẹ, dù là trẻ thơ hay người trưởng thành. Những đứa trẻ mồ côi, cho dù có được người thân còn lại nưng chiều, nuôi dưỡng tử tế cho mấy, lớn lên cũng cảm thấy tâm hồn mòn héo, khô cằn.

Bởi vậy, người đời đã viết : mồ côi cha ăn cơm với cá, mồ côi me lót lá mà nằm. Riêng người lớn tuổi, khi mất mẹ, cảm thấy chơi vơi như mất điểm tựa, nên cũng cô đơn lạc lõng như trẻ mồ côi.

Tóm lại mẹ là nguồn gốc của mọi tình cảm yêu thương trên đời, cho ta biết thế nào là ngọt bùi ấm lạnh và nguồn thương yêu cao cả của kiếp nhân sinh. Tình mẫu tử bao la trùng hằng miên viễn, đã theo thời gian trở thành nguồn cảm hứng vô tận, như con thuyền bát nhã, đưa con người trần tục, đến gần các đấng từ mẫu, trong mọi tôn giáo lớn của hoàn cầu.

Thượng toạ cũng nhắc lại nhiều tấm gương các bà mẹ trong dòng lịch sử. Thời Hồng Lạc, chúng ta có Mẹ Âu Cơ, quốc mẫu của dân tộc Việt và được nối tiếp bởi một trái tim từ mẫu thời cận sử: Thái Hậu Từ Dũ, một trái tim nhân từ của các bà mẹ VN….

Kết thúc lễ khai mạc là nghi thức niêm hương bạch Phật và khai lễ Vu Lan. Được biết chương trình đại lễ Vu Lan sẽ được diễn ra trong 3 ngày (8,9,10/7 AL).

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here