Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Ấn tượng Đêm hoa đăng hướng tới kỷ niệm khánh...

Hải Phòng: Ấn tượng Đêm hoa đăng hướng tới kỷ niệm khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm tại chùa Hào Quang

225

Tối qua 25/03/2024 ( nhằm ngày 16/02 năm Giáp Thìn), tại chùa Hào Quang ( Ngõ Hào Khê, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng) đã long trọng diễn ra Đêm hoa đăng hướng tới kỷ niệm ngày khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm 19/02 âm lịch.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, Ủy viên thường trực Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Phó Ban trị sự kiêm chánh thư ký Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trụ trì Tu viện Chuyên Tu; Thượng tọa Thích Quảng Minh – Ủy viên thường trực Ban Văn Hóa TƯ GHPGVN, Ủy viên thường trực, trưởng ban Ban Văn Hóa GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; Đại đức Thích Thanh Nghiêm – Trụ trì chùa Hào Quang, trưởng BTC đại lễ; Đại đức Thích Thanh Vượng – Ủy viên BTS, trưởng ban Ban Từ thiện – Xã hội GHPGVN tỉnh Thái Bình, cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Chư tôn thiền đức chứng minh đại lễ

Khách mời chính quyền có ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng ban Ban Tôn giáo Sở Nội vụ thành phố Hải Phòng; ông: Nguyễn Văn Huy – Phó Chủ tịch UBND phường Kênh Dương; ông: Phạm Quang Chiêm, Ủy viên ban thường vụ, Chủ tịch UB MTTQVN phường Kênh Dương, cùng các ông bà đại diện cho HĐND, UBND, UB MTTQVN phường Kênh Dương, các cháu học sinh một số trường học đóng trên địa bàn phường Kênh Dương và đông đảo quý Phật tử trong và ngoài thành phố Hải Phòng cũng về tham dự buổi lễ.

Đại đức Thích Thanh Nghiêm phát biểu khai mạc đại lễ

Phát biểu khai mạc đại lễ, Đại đức Thích Thanh Nghiêm – Trưởng BTC đã chia sẻ về lịch sử và công hạnh của Bồ Tát Quán Thế Âm. Ngài chính là một trong 4 vị Bồ Tát trong Phật giáo Đại thừa. Với hạnh nguyện từ bi cứu khổ, cứu nạn, Ngài sẵn sáng cứu vớt tất cả mọi chúng sinh nếu chúng sinh niệm danh hiệu của Ngài. Bồ tát Quán Thế Âm là đấng mẹ hiền trên tất cả mẹ hiền, trên tất cả thánh nhân được tôn xưng là mẹ hiền, Ngài luôn được người đời kính ngưỡng bởi hạnh nguyện từ bi, ban vui và cứu khổ không mệt mỏi, không giới hạn và luôn được đức Phật nhắc đến trong các kinh điển Đại Thừa.

Chư tôn đức cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật

Quán Thế Âm, tiếng Phạn gọi là Avalokitévara, Nghĩa là vị Bồ Tát quán sát âm thanh đau khổ của thế gian kêu cầu mà cứu độ một cách tự tại. Do Ngài quán sát âm thanh một cách tự tại mà chứng được bản thể chân thường của vũ trụ. Nơi nào, lúc nào trong vũ trụ có tiếng chúng sinh đau khổ, kêu cầu thì Ngài hiện thân cứu độ rất tự tại, cho nên Ngài cũng có tên là Quán Tự Tại, Quán Thế Tự Tại…

Chư tôn đức đón nhận ánh sáng từ bàn Phật

Hạnh nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm được đề cập rất nhiều trong các kinh điển Đại Thừa. Trong đó có ghi lại 12 đại nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm. Tiêu biểu nhất là được đề cập trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa phẩm Phổ Môn mà các Phật tử chúng ta vẫn thường hành trì, đọc tụng hàng ngày, Trong kinh, Đức Phật Thích Ca luôn tán thán và ca ngợi công hạnh của Ngài như là một nguồn năng lượng siêu việt, Ngài luôn lắng nghe và hóa giải những thanh âm thống thiết của cuộc đời.

TT. Thích Thiện Thuận chia sẻ pháp thoại tại buổi lễ

Dịp này, Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Ủy viên thường trực ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN đã có một thời pháp thoại ngắn chia sẻ về hạnh nguyện Từ Bi – Cứu Khổ của Bồ Tát Quán Thế Âm, để từ đó áp dụng lời Phật dạy vào trong cuộc sống hàng ngày. Người Phật tử phải luôn lấy tâm từ bi, hạnh hỷ xả làm nền tảng cho sự phát triển hạnh lành, tâm “ Từ Bi” được coi là tâm Phật. Tâm “ Từ” là khả năng hiến tặng niềm vui cho tha nhân, cho người khác. Tâm “ Bi” là khả năng làm vơi đi nỗi khổ, niềm đau đang có mặt ở giây phút hiện tại. Nếu trong cuộc sống hàng ngày ai cũng có tâm Từ Bi, thắp sáng lòng Từ bi, hạnh Hỷ xả thì trong mỗi gia đình, mỗi cơ quan, mỗi trường học,  …hay toàn xã hội sẽ luôn bình an và hạnh phúc.

Hàng trăm ngọn nến đã được thắp sáng khắp khuôn viên chùa

Thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ đã đến khi chư tôn đức cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Tiếp đó, Thượng tọa Thích Thiện Thuận đã đón nhận ánh sáng từ bàn Phật rồi truyền sang cho chư tôn đức Tăng và toàn thể đại chúng, ánh sáng dần lan tỏa khắp khuôn viên chùa Hào Quang, những ngọn nến lung linh huyền ảo, nến truyền nến, tâm truyền tâm, càng làm cho buổi lễ trở nên linh thiêng, trang nghiêm và thanh tịnh, kính dâng lên Bồ Tát Quán Thế Âm nhân kỷ niệm ngày khánh đản.

Đại đức Thích Nhật Thanh xưng tán 12 đại nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm

Tiếp đó, Đại đức Thích Nhật Thanh đã xưng tán 12 đại nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm, toàn thể đại chúng lắng đọng tâm tư, giữ thân ý thanh tịnh, lắng nghe từng lời hạnh nguyện của Ngài, hòa chung với đó là tiếng niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm trầm hùng, da diết sau mỗi lời phát nguyện được vang lên, cầu nguyện Ngài luôn thị hiện ở cõi Ta Bà để cứu độ cho tất cả các chúng sinh đang còn lầm đường, lạc lối và chìm đắm trong biển khổ luân hồi.

Các Phật tử dâng lời khấn nguyện

Đêm hoa đăng đã kết thúc trong không khí trang nghiêm, thành kính cùng với tâm hoan hỷ của mỗi người con Phật kính dâng lên đức Bồ Tát Quán Thế Âm nhân kỷ niệm ngày khánh đản.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Văn nghệ chào mừng

MC Phật giáo Lê Tuyết dẫn chương trình đại lễ

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh đại lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức chứng minh, tham dự đại lễ

Đông đảo học sinh và Phật tử về tham dự Đêm hoa đăng

Đại biểu chính quyền tham dự buổi lễ

Đại đức Thích Thanh Nghiêm phát biểu khai mạc Đêm hoa đăng kính mừng khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm

Ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng Ban Tôn giáo thành phố tặng hoa chúc mừng

Ban trị sự GHPGVN thành phố tặng hoa chúc mừng

Đại diện chính quyền phường Kênh Dương tặng hoa chúc mừng

Đông đảo Phật tử về tham dự đại lễ

Chư tôn đức cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật

Đại biểu chính quyền dâng hương cầu nguyện

Phật tử ngồi kín sân chùa Hào Quang

TT. Thích Thiện Thuận chia sẻ tại buổi lễ

TT. Thích Thiện Thuận đón nhận ánh sáng từ bàn Phật

TT. Thích Thiện Thuận truyền ánh sáng cho chư tôn đức hiện tiền

Chư tôn đức truyền ánh sáng cho đại chúng tham dự đại lễ

Đại đức Thích Nhật Thanh xưng tán 12 đại nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm

Đại đức Thích Thanh Vượng truyền ánh sáng cho quý Phật tử

Phật tử truyền ánh sáng cho nhau

Từng ngọn nến đã được thắp sáng

Chư tôn đức dâng đăng cầu nguyện

Toàn thể đại chúng dâng đăng cầu nguyện

Bắn pháo sáng chúc mừng thành công của đại lễ

Phật tử dâng đăng cầu nguyện

Hồi hướng, bế mạc

Thực hiện: Thành Trung