Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Ấn tượng hoa đăng mừng vía Phật A Di Đà...

Hải Phòng: Ấn tượng hoa đăng mừng vía Phật A Di Đà chùa Vẽ

66
0

Đúng 19 giờ 30 phút ngày 11/12/2016 ( 13/11/Bính Thân), tại giảng đường chùa Vẽ số 26/443 đường Đà Nẵng, phường Đông Hải I, quận Hải An, thành phố Hải Phòng đã diễn ra chương trình văn nghệ và Đêm hoa đăng mừng khánh đản đức Phật A Di Đà trong không khí trang nghiêm, thánh kính hướng về ngày khánh đản của Đức từ phụ A Di Đà PL. 2560 – DL. 2016.

Quang lâm và chứng minh cho buổi lễ có sự hiện diện của: TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, phó trưởng Ban TT Ban trị sự GHPGVN Tp. Hải Phòng, NS. Thích Tâm Chính – Trưởng Ban từ thiện xã hội GHPGVN Tp. Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN quận Hải An, trưởng BTC đại lễ, trụ trì Chùa Vẽ ( Hoa Linh tự), cùng đông đảo chư tôn thiền đức Ni chốn trụ xứ chùa Vẽ và chư tôn đức Tăng Ni nội ngoại thành của thành phố Hải Phòng.

Về phía lãnh đạo chính quyền có sự hiện diện của ông: Dương Ngọc Anh – Phó trưởng Ban tôn giáo Tp. Hải Phòng, các ông bà lãnh đạo đại diện cho ban tôn giáo, UB MTTTQVN thành phố Hải Phòng,  các cơ quan, ban ngành đoàn thể trên địa bàn quận Hải An;  ông: Lê Quốc Tiến – Phó hiệu trưởng trường Đại học hàng hải Việt Nam, chủ tịch hội liên hiệp hữu nghị Việt Nhật thành phố Hải Phòng, cùng đông đảo Phật tử, nhân dân địa phương về tham dự Đêm hoa đăng kính mừng khánh đản đức từ phụ A Di Đà.

Trước khi chính thức diễn ra chương trình Đêm hoa đăng kỷ niệm khánh đản Đức Phật A Di Đà là các tiết mục văn nghệ do các Phật tử thuộc đạo tràng An Lạc chùa Vẽ thể hiện với các màn múa sen, các ca khúc ca ngợi công hạnh của đức từ phụ A Di Đà, ca ngợi tình thầy trò, ca ngợi công sinh thành dưỡng dục của 2 đấng song thân. Đặc biệt chương trình văn nghệ còn có sự tham gia của ca nương trẻ tuổi nhất Việt Nam Tú Thanh lần đầu tiên biểu diễn tại chùa với ca khúc “ Kính Mến Thầy” và ca khúc “ Con có mẹ rồi”. Đây cũng là tiết mục văn nghệ được các Phật tử và toàn thể đạo tràng mong đợi, cổ vũ và ủng hộ nhiệt tình nhất.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc kỳ, đạo kỳ, một phút nhập từ bi quán tưởng niệm chư tôn đức hữu công của GHPGVN, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào từ nạn đã hy sinh cho độc lập tự do của Đất nước, Ni Sư Thích Tâm Chính – Trưởng Ban tổ chức đại lễ đã lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc Lễ hội hoa đăng kính mừng Khánh đản Đức Phật A Di Đà PL. 2560 – DL. 2016.

Tại buổi lễ, thượng tọa Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã ban đạo nói về lịch sử Đức Phật A Di Đà, ý nghĩa của ngày khánh đản Đức Phật A Di Đà và công hạnh của Ngài thông qua 48 lời đại nguyện. Đồng thời, thượng tọa chứng minh cũng đã tán thán công đức của Ni Sư Thích Tâm Chính – Trụ trì chùa Vẽ đã không quản ngại vất vả, đã tổ chức rất thành công các ngày lễ trọng đại trong Phật giáo, trong đó có ngày lễ vía Đức Phật A Di Đà, ngày này đã được chư tôn đức Ni trong chốn trụ xứ và các Phật tử  tổ chức thường niên, là điểm nhấn cho các hoạt động Phật giáo của thành phố Hải Phòng.

Giờ phút linh thiêng nhất của buổi lễ đã đến khi chư tôn đức Tăng Ni, đã đối trước tôn tượng của đức Phật A Di Đà, cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện cho âm siêu, dương thái, cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, chúng sinh an lạc.

Sau khi làm lễ dâng hương, bạch Phật, TT. Thích Thanh Giác đã lấy ngọn lửa thiêng từ bàn Phật thắp sáng ngọn đèn hoa đăng của lòng từ bi và trí tuệ rồi truyền sang cho Chư tôn thiền đức Tăng ni, quý vị quan khách, quý Phật tử, các thiện nam, tín nữ, các em thanh thiếu niên Phật tử đang tu học tại chùa Vẽ cùng toàn thể đại chúng tham gia buổi lễ.

Ánh sáng của lòng từ bi và trí tuệ dần dần được lan tỏa khắp đạo tràng, cầm ngọn đèn hoa đăng trên tay, có lẽ ai cũng thầm hiểu ra một điều rằng: Sống trên cõi đời này, đêm tối vô minh còn dài lắm, nỗi thống khổ và những hệ lụy trần gian vẫn còn nhiều vô kể. Trong khi đó, tất cả chúng ta vẫn đang là những kẻ lạc lõng, bơ vơ, ngụp lặn, trôi lăn trong sáu nẻo của sinh tử luân hồi nhưng giờ đây, nhờ có ánh sáng của lòng từ bi, ánh sáng của trí tuệ và lòng từ mẫn của Ngài đã soi đường cho chúng ta để chúng ta định hướng được đường về, biết có Tam Bảo mà nương tựa và biết được nơi mà mình cần phải cố gắng tu học, trau dồi thân tâm để được sinh về cõi nước đó, mà ở đó sẽ không còn khổ đau, không còn sinh tử luân hồi. Ánh sáng đó đã xua tan đi màn đêm vô minh, tối tăm của cuộc đời, soi rọi khắp nhân gian để con người trở về với cái Chân – Thiện – Mỹ, trở về với Phật tính vốn có của mình mà bấy lâu nay đã bị màn đêm vô minh che lấp.

Đêm hoa đăng dần dần được khép lại với nghi lễ phóng đăng tại lầu Quan Âm Tứ Diện giữa lòng hồ trong khuôn viên chùa trong không khí trang nghiêm, thành kính. Những ngọn đèn hoa đăng được thả xuống lòng hồ mang theo đó những niềm tin, những ước vọng về một tương lai tươi sáng, về một thế giới không còn chiến tranh, không còn khổ đau, ai ai cũng được ấm no hạnh phúc, được ánh sáng của Phật Pháp soi đường, được sống trong ánh hào quang của mười phương Chư Phật, được đắm mình vào thế giới Cực Lạc ngay tại hiện đời này bởi nếu tâm thanh tịnh thì cảnh cũng thanh tịnh, Cực Lạc chính là ở nơi này chứ không phải ở đâu xa.

Đêm hoa đăng kính mừng Khánh đản đức Từ phụ A Di Đà đã khép lại trong không khí hoan hỷ, ấn tượng, lung linh, huyền ảo và ấm tình đạo vị, hứa hẹn một mùa xuân tươi mới đang gần kề.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận được:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here