Trang chủ Đời sống Hàng nghìn phật tử đội mưa mừng Đại lễ Phật đản 2022...

Hàng nghìn phật tử đội mưa mừng Đại lễ Phật đản 2022 ở Hà Nam

Tối 15/5, hàng nghìn người đã ngồi dưới trời mưa tại chùa Tam Chúc để mừng Phật Đản 2022, Phật lịch 2566.

245

Chào mừng đại lễ Phật Đản, từ 14h00 đến 23h00 ngày 15/5/2022 (tức rằm tháng Tư âm lịch), Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc đã miễn phí toàn bộ du thuyền và các phương tiện vận chuyển tham quan như xe điện để hỗ trợ du khách.

Phó trụ trì chùa Tam Chúc – Thượng tọa Thích Minh Quang dẫn đầu đoàn rước xá lợi.

Nằm trong chương trình Phật Đản 2022, chùa Tam Chúc cũng đã tổ chức lễ rước xá lợi với đoàn rước dài hơn 6km, cầu cho quốc thái dân an, hòa bình trường tồn, chúng sinh an lạc. Mặc dù từ chiều ngày 15/5 thời tiết tại đây chủ yếu là mưa vừa và mưa to nhưng đã có khoảng hơn 2 vạn phật tử, khách thập phương có mặt tại chùa Tam Chúc.

Đoàn rước xá lợi từ nhà khách Thủy đình tới điện Tam thế kéo dài 6km.

Tham dự buổi đại lễ vào tối ngày 15/5 có đại diện Hội Phật giáo Việt Nam, đại diện chùa Tam Chúc, Bái Đính… cùng một số lãnh đạo tỉnh Hà Nam.

Mặc dù thời tiết mưa lớn, nhưng buổi lễ vẫn được diễn ra trang trọng, uy nghiêm.

Nghi thức phổ biến của Lễ Phật Đản đã xuất hiện cách đây hơn 2.500 năm. Đó là một cử chỉ, một hành động để tỏ lòng tôn kính, hân hoan của người con Phật đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ trên cuộc đời này.

Trước đó, để chào mừng đại lễ Phật Đản, từ 14h00 – 23h00 ngày 15/5/2022, KDL Quốc gia Tam Chúc miễn phí du thuyền và xe điện hỗ trợ du khách tham dự lễ và tham quan. Được biết từ trước đến nay KDL Quốc gia Tam Chúc không thu phí tham quan đối với du khách và dịp đại lễ này cũng vậy. Tại sự kiện này KDL Quốc gia Tam Chúc cùng Chùa Tam Chúc phát 1 vạn suất ăn chay miễn phí, hoa đăng cho du khách và Phật tử thập phương tới dự lễ.

Không gian tổ chức nhìn từ trên cao.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

Do thời tiết không thuận lợi nên phần thả hoa đăng đã không được diễn ra nhằm đảm bảo an toàn cho phật tử và du khách.

Các tình nguyện viên chuẩn bị hoa đăng cho buổi lễ. Mỗi ngọn đèn hoa đăng được thắp lên đều gửi vào đó một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc cho mình và cho mọi người.

Phật Đản hoặc Vesak (trong tiếng Phạn) có nghĩa là ngày sinh của đức Phật – Ngài sinh ra tại vườn Lâm tì ni vào năm 624 TCN, mỗi quốc gia theo đạo Phật sẽ có những mốc thời gian tổ chức lễ Phật Đản khác nhau nhưng thường sẽ diễn ra vào ngày 8/4 âm lịch hoặc 15/4 âm lịch.

Mai Dương – Ảnh: Chùa Tam Chúc