Trang chủ Tuổi trẻ HN: Thiếu nhi TVTL Sùng Phúc đỉnh lễ Đức Pháp chủ và...

HN: Thiếu nhi TVTL Sùng Phúc đỉnh lễ Đức Pháp chủ và HT Bảo Nghiêm

192
0

Đưa đoàn đi có quý thầy trụ trì – ĐĐ. Thích Tâm Thuần cùng chư Tăng ni thiền viện, trước là để cúng dường trường hạ nhân mùa an cư, sau là để các cháu thiếu nhi có dịp được trực tiếp đảnh lễ và nghe những lời dạy dỗ của các bậc long trụ của Phật giáo nước nhà, tạo những sự chuyển biến tâm, tạo ấn tượng tốt cho quá trình tu tập sau này.

Để chuẩn bị cho chuyến đi, các anh chị phụ trách ban thiếu nhi đã thông báo từ buổi sinh hoạt ngày chủ nhật tuần trước đó, nhận đăng ký số lượng và thuê xe. Ban đầu như dự kiến chỉ khoảng 120 người đi, nhưng sau đó số lượng đăng ký đã lên tới hơn 200 bạn.

Nhân duyên thời tiết thuận lợi, trời trong và nắng nhẹ, đúng 6h30 các bậc phụ huynh đã đưa các cháu thiếu nhi vân tập về giảng đường thiền viện, ai cũng náo nức hồi hộp cho chuyến đi. Trước khi xuất phát, các bạn thiếu nhi có được thầy trụ trì giảng qua về ý nghĩa chuyến đi giúp các bạn hiểu hơn về chuyến đi này.

Đúng 7h30, xe bắt đầu lăn bánh, các bạn thiếu nhi theo nhóm đã được chia lên 4 xe, mỗi xe do 2 anh chị phụ trách. Trên xe các bạn thiếu nhi được ca hát, chơi những trò chơi đạo pháp, đường xa càng thêm ngắn lại. Mặc dù còn bị tắc đường và tới muộn, các xe phải chờ nhau cùng đi cộng thêm cái nắng nóng của trời Hà Nội, nhưng các bạn nhỏ cùng các bậc phụ huynh không hề tỏ ra mệt mỏi mà ngược lại ai cũng vô cùng háo hức.

Tới 9h30 thì xe về tới chùa Ráng. Sau khi ổn định đội hình, dưới sự dẫn dắt của quý thầy và anh chị phụ trách, các bạn thiếu nhi đã được đảnh lễ và nghe những lời pháp nhũ ân cần của Đại lão Hòa thượng Pháp chủ. Quý Thầy cô cùng các con đã pháp nguyện “Y giáo phụng hành”, nguyện làm theo những lời dậy của Đức Pháp chủ cố gắng tinh tấn trên con đường tu tập đạo giác ngộ giải thoát.

Sau khi chư Tăng ni tác bạch cúng dường nhân mùa an cư, các bạn thiếu nhi cũng có dịp để đảnh lễ và ân cần nghe những lời dạy bảo của Đức Pháp Chủ. Tất cả cùng hướng về nơi Hòa thượng theo khẩu lệnh của anh chị phụ trách, các bạn cùng đồng thanh chào lớn: “Mô Phật! Chúng con chào Hòa Thượng ạ!”. Rất hoan hỷ trước sự ngộ nghĩnh và đáng yêu của những mầm măng Phật Pháp, Đức Pháp Chủ cũng nói lớn: “Hòa Thượng chào các con ngoan!”. Mọi người đều cười ồ trong sự hoan hỷ và lắng nghe những lời pháp nhũ của Ngài. Đặc biệt, các bạn thiếu nhi còn được Hòa thượng dạy cho bài pháp “Tam Tự Quy Y”, tất cả đều đồng thanh đọc lớn sau mỗi lời hòa thượng chỉ dạy:

Con về nương tựa Phật rồi,
Cầu cho hết thảy muôn loài chúng sinh
Đều hiểu thấu rõ rành đạo cả
Lòng Bồ Đề mở rộng từ nay.

Con về nương tựa Pháp rồi,
Cầu cho hết thảy muôn loài chúng sinh.
Hiểu thấu hết nghĩa Kinh, Luật, Luận.
Trí tuệ như biển lớn khôn lường.

Con về nương tựa Tăng rồi,
Cầu cho hết thảy muôn loài chúng sinh.
Tu sửa hết việc mình việc chúng.
Không hề còn chút chướng ngại chi.

Cúi xin chư Phật, Thánh, Hiền.
Con xin đem hết mọi duyên phúc lành.
Cầu cho con với muôn loài.
Đều cùng thành Phật con nay ơn nhờ.

Các anh chị huynh trưởng cũng được Hòa thượng sách tấn, là người đi trước phải có trách nhiệm dìu dắt các mầm măng phật pháp vươn lên sao cho xứng đáng với công lao sâu dày các bậc tiền nhân.

Sau khi đảnh lễ tam bái cúng dường các bạn thiếu nhi cũng xin dâng lên cúng dường Hòa thượng Pháp chủ bài hát “Mầm Măng” như một lời hứa: “Chúng con xin nguyện vâng lời Hòa thượng, sẽ sống sao để trở thành một người con ngoan, trò giỏi, là một người Phật tử chân chính, sống sao cho xứng đáng với công lao dạy dỗ của các quý thầy cùng các anh chị phụ trách”.

Nhân dịp các cháu về đảnh lễ, Đức Pháp chủ cũng có những món quà gửi tới các bạn thiếu nhi, những chiếc kẹo, chiếc bánh, nhưng trong đó gửi gắm cả một niềm tin, một niềm hy vọng vào những mầm măng tương lai của Phật Pháp.

Rời Viên Minh Tự, đoàn hành hương lại tiếp tục lên đường tới chùa Bằng A đảnh lễ Hòa thượng thượng Bảo hạ Nghiêm. Cũng trên tuyến đường này, năm ngoái các bạn thiếu nhi còn được về đảnh lễ Đại lão Hòa thượng Phó Pháp chủ thượng Thanh hạ Bích – một bậc long trượng của Phật Giáo Việt Nam. Năm nay, khi đi qua chùa Hội Xá, ai cũng ngậm ngùi tiếc nuối tưởng nhớ tới Giác Linh Tổ Sư, những ai đã được phước duyên đảnh lễ Hòa thượng thì ngậm ngùi vì một bậc đại thụ đã giã từ chúng sanh về theo Phật, những ai còn vô duyên bạc phước không được gặp Ngài thì ngậm ngùi đảnh lễ bái vọng.

Vì tắc đường nên đoàn hành hương về tới Linh Tiên Cổ Tự – Chùa Bằng A đã là 11h30, điều các bạn không ngờ là đích thân Hòa thượng trụ trì ra tận cổng đón và đưa các bạn vào giảng đường. Hòa thượng còn chuẩn bị sẵn sữa và hoa quả cho các bạn thiếu nhi nữa. Tuy ai cũng đói và mệt, nhưng tất cả đều đợi được đảnh lễ và nghe những lời Pháp nhũ từ Hòa Thượng rồi mới dùng bữa trưa. Sau khi trang nghiêm đạo trạng, ban thỉnh sư đã tác bạch và cung thỉnh quý Hòa thượng quang lâm giảng đường để chư Tăng ni Thiền viện cùng các bạn thiếu nhi đảnh lễ tác bạch nhân mùa an cư kiết hạ.

Hòa thượng thượng Bảo hạ Nghiêm đã có những lời pháp nhũ ân cần sách tấn chư Tăng cùng hàng Phật tử về sự nghiệp tu hành cũng như trách nhiệm của một người con Phật. Một trong những việc không kém phần quan trọng của chư Tăng đó là duy trì mạng mạch Phật pháp, đào tạo các chủng tử Phật pháp từ khi còn nhỏ. Hòa thượng cũng sách tấn các anh chị huynh trưởng phải cố gắng hơn nữa để cùng các em có thể tiếp bước các bậc tiền nhân. Đại chúng cùng đảnh lễ hòa thượng và nguyện “Y giáo phụng hành”.

Sau những lời sách tất ân cần của quý Hòa thượng, các bạn thiếu nhi đã có một số tiết mục văn nghệ cúng dường và hứa nguyện sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện nhân cách sống, trở thành một người con ngoan, trò giỏi, một người Phật tử chân chính. Hòa thượng rất hoan hỷ và gửi tặng quà cho cho các con. Tất cả cùng cung kính cung tiễn Hòa thượng hồi quy phương trượng nghỉ ngơi, rồi cùng nhau liên hoan với sữa và hoa quả Hòa thượng ban cho.

Về tới thiền viện thì đã qua giờ thọ trai, nhưng quý Thầy cô ban tri khố vẫn đợi cơm các con. Tuy chuyến hành hương bị chậm hơm so với dự kiến, nhưng tất cả cùng trở về trong tâm hoan hỷ an lạc sau chuyến hành hưởng đảnh lễ những bậc long trượng của Phật Giáo Việt Nam. Đây là món quà pháp lạc dành cho các em trước khi  diễn ra diễn ra lễ khai giảng sinh hoạt hè và kỷ niệm 5 năm thành lập ban thiếu nhi vào ngày tu học chủ nhật tiếp theo 16/6 (9.5AL). Hứa hẹn một mùa hè tu tập và sinh hoạt tại thiền viện với nhiều an lạc.

 

Xin gửi tới một vài hình ảnh của chuyến đi: 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here