Trang chủ Tin tức Học viện PGVN, Viện nghiên cứu Phật học VN tổng kết Phật...

Học viện PGVN, Viện nghiên cứu Phật học VN tổng kết Phật sự

53

Quang lâm chứng minh có HT. Thích Trí Quảng – Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng  Học viện PGVN tại TP.HCM, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, HT. Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS, HT. Thich Giác Toàn – Phó Chủ tịch kiêm phó Ban thường trực Ban giáo dục Tăng Ni TW, HT. Thích Đạt Đạo – ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Viện trưởng hành chánh HVPGVN, HT. Thích Từ Giang – Thành viên Viện nghiên cứu Phật học, TT. Thích Bửu Chánh – Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Viện trưởng Tài chính – Kinh tế HVPGVN, TT. Thích Tâm Đức – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Viện trưởng kiêm Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam.

Cùng chư Tôn Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni trong 2 Viện, chư vị giáo sư, giảng viên và chư Phật tử ân nhân,

Trong năm qua với những Phật sự, những hoạt động chính yếu của Học viện trong năm 2012.

Chương trình giảng dạy và học tập của Tăng Ni sinh viên khóa VIII, khóa IX và Khoa Đào tạo từ xa

Đối với khóa VIII, tổng số sinh viên là 647 được chia thành 7 khoa:

(1) Khoa Pali do TT. Bửu Chánh làm trưởng khoa, có 31 Tăng Ni sinh viên;

(2) Khoa Phật giáo Trung Quốc do HT. Viện trưởng làm Trưởng khoa, có 22 Tăng Ni sinh viên;

(3) Khoa Phật pháp Hoa ngữ do TT. Đồng Văn làm trưởng khoa, có 30 Tăng Ni sinh viên;

(4) Khoa Phật pháp Anh ngữ do TT. Tâm Đức làm trưởng khoa, có 47 Tăng Ni sinh viên;

(5) Khoa Phật giáo Việt Nam do TT. Phước Đạt làm trưởng khoa, có 127 Tăng Ni sinh viên;

(6) Khoa Triết học Phật giáo do TT. Nhật Từ làm trưởng khoa, có 144 Tăng Ni sinh viên.

(7) Khoa Hoằng pháp do HT. Đạt Đạo làm trưởng khoa; có 154 Tăng Ni sinh viên.

Ngoài ra,  còn có Khoa Đào tạo từ xa do ĐĐ. Giác Hoàng làm trưởng khoa với tổng số học viên 2 khóa là 541.  

Trong tháng vừa qua, Học viện đã tổ chức cho Tăng Ni sinh viên thi cuối học kỳ 3 đối với khóa IX và cuối học kỳ 7 đối với Tăng Ni sinh khóa VIII. Song song đó, là khoa Đào tạo từ xa được tổ chức thi tại hai điểm: Miền Nam tại Học viện và miền Bắc tại chùa Bằng A, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Và như vậy, chỉ còn một học kỳ nữa là Tăng Ni sinh khóa VIII hoàn tất chương trình học. Nhìn chung, tình hình giảng dạy và học tập của Học viện ổn định.

Tình hình lớp Cao học

Nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao kiến thức chuyên sâu Phật học, Học viện đã tổ chức đào tạo lớp Cao học và TT. Tâm Đức được giao làm Trưởng phòng Cao học. Sĩ số đầu tiên được tuyển là 150, số lượng đang theo học hiện nay là 131. Đến nay, Lớp Cao học đã trải qua 2 học kỳ và đang bước vào học kỳ 3. Nhằm khích lệ tinh thần học tập của Tăng Ni, học phí của lớp Cao học cho đến nay vẫn được nhà trường miễn giảm hoàn toàn.

3. Cấp phát học bổng THÍCH MINH CHÂU

Ngày 25/11/2013, Học viện đã cấp phát học bổng cho 50 Tăng Ni sinh viên bao gồm khoá VIII và khóa IX. Học bổng này mang tên THÍCH MINH CHÂU để tưởng niệm công đức một đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của Hòa thượng Viện trưởng sáng lập Học viện. Học bổng này do sự phát tâm ủng hộ 100 triệu của TT. Nhật Từ và 40 triệu của các Phật tử do ĐĐ. Minh Từ  vận động. Mỗi phần cho Tăng Ni trị giá 2.000.000đ (hai triệu đồng chẵn).

Trong buổi lễ cấp phát học bổng ý nghĩa này, Hòa thượng Viện trưởng đã ủng hộ 100 triệu đồng, Hòa thượng Giác Toàn – Phó viện trưởng đã ủng hộ 20 triệu đồng, TT. Viên Giác – Chủ tịch Hội cựu sinh viên đã phát tâm 50 triệu đồng. Chương trình cấp phát học bổng mang tên Hòa thượng Viện trưởng sáng lập này sẽ được Học viện duy trì và phát triển lâu dài, nhằm khích lệ những sinh viên ưu tú học tập và những sinh viên vượt khó, hoàn thành các khóa học.

Bên cạnh đó, cư sĩ Lâm Hoàng Lộc đã phát tâm cúng dường 180 triệu đồng cho chương trình học bổng mang tên “Trí Huệ” như năm ngoái. Chương trình này sẽ được thực hiện cấp phát vào đầu năm Quý Tị cho những sinh sinh có hoàn cảnh khó khăn, như ước nguyện của gia chủ.

Đặt đá xây dựng Học viện Phật giáo VN tại huyện Bình Chánh

Ngày 4/11/2012, tại ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM,  Học viện long trọng tổ chức lễ đặt đá xây dựng Học viện tại khu đất nói trên. Đến chứng minh và tham dự có sự hiện diện của chư Tôn đức HĐCM, HĐTS và các Ban ngành viện trung ương, tỉnh thành, các cựu Tăng Ni sinh và Tăng Ni sinh hiện đang theo học các khóa, cũng như các cơ quan ban ngành chức năng Trung ương và TP. HCM.  

Mặc dù trong thời gian vừa qua, kinh tế xã hội bị khủng hoảng toàn cầu, nhưng chư Tôn đức cũng đã vận động các mạnh thường quân và trích quỹ riêng của bổn tự phát tâm ủng hộ cúng dường với số tiền tổng thu tiền mặt tính đến thời điểm hiện này là 11.449.819.665 (mười một tỷ bốn trăm bốn mươi chín triệu tám trăm mười chín ngàn sáu trăm sáu mươi lăm đồng) và 4.506.27 (bốn ngàn năm trăm lẻ sáu đồng hai mươi bảy cent). Còn số tiền đã chuyển khoản là 1.135.054.261 (một tỷ một trăm ba mươi lăm triệu, không trăm năm mươi bốn triệu, hai trăm sáu mươi mốt đồng). Đã rút ra để xây dựng là 1.060.074.000 (một tỷ không trăm sáu mươi triệu, không trăm bảy mươi bốn ngàn). Số dư còn lại 74.977.261 (bảy mươi bốn triệu, chín trăm bảy mươi bảy triệu, hai trăm sáu mươi mốt ngàn).

Ngoài ra, còn có một số doanh nhân phát tâm ủng hộ bằng vật liệu cũng như tịnh tài, nhưng chưa sắp xếp để đưa vào ngân quỹ của Học viện được. Nhân đây, chúng tôi tha thiết kêu gọi sự phát tâm ủng hộ của toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử phát tâm ủng hộ để Học viện có nguồn kinh phí, xúc tiến xây dựng Học viện sớm đưa vào hoạt động.

 Hoạt động của phòng Sinh viên vụ

Đã tổ chức một số hoạt động công tác như: Chương trình phòng chống HIV/AIDS, chương trình Quỹ hỗ trợ Tăng Ni sinh viên và Ban đại diện đã tổ chức ngày 20 tháng 11, ngày truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của cả nước tại Học viện  rất trọng thể và có ý nghĩa.

Đàm hoa tuy rụng vẫn còn ngát hương

Vào lúc 9 giờ ngày 16 tháng Bảy Nhâm Thìn (nhằm 1/9/2012), Hòa thượng Viện trưởng sáng lập Học viện PGVN tại TP. HCM đã thuận thế vô thường, xả bỏ báo thân, an nhiên viên tịch. Lễ tang đã diễn ra vô cùng trọng thể tại Thiền viện Vạn Hạnh. Sự ra đi của cố Hòa thượng là một mất mát lớn lao của toàn thể Học viện nói riêng và Tăng tín đồ Phật giáo nói chung.

Phương hướng hoạt động của năm 2013

(1) Hội đồng Điều hành Học viện PGVN tại TP. HCM đã đi qua một chặng đường 5 năm. Dự kiến qua mùa xuân Quý Tị, Học viện sẽ tái cơ cấu nhân sự cho nhiệm kỳ mới (2013 – 2017).

(2) Học viện sẽ tổ chức tuyển sinh khóa X vào tháng 6 năm 2013. Lễ tốt nghiệp khóa VIII và khai giảng khóa X sẽ được tổ chức trọng thể vào mùng 5 tháng 9 năm 2013.

(3) Song song với chương trình tuyển sinh khóa X hệ chính quy, khoa Đào tạo từ xa khóa III sẽ được tuyển sinh, tạo điều kiện cho chư Tăng Ni bận Phật sự và nam nữ cư sĩ có cơ hội tiếp cận học hỏi giáo pháp Phật, chuyển hóa tâm thức và có một cuộc sống ngày một tốt hơn.  

(4) Học viện đã thống nhất với Hội cựu sinh viên sẽ lấy ngày HT. Viện trưởng sáng lập viên tịch làm ngày họp mặt truyền thống của toàn thể Tăng Ni sinh viên, tức là ngày 16 tháng 7 âm lịch.

(5) Học viện sẽ cử đoàn đại diện đến tiếp nhận tịnh tài do chư Tôn đức và các mạnh thường quân phát tâm ủng hộ cúng dường xây dựng Học viện.

Trên đây là những thông tin hoạt động chủ yếu của Học viện