Trang chủ Tết Việt Du xuân Hội Xuân Yên Tử 2010: Sẽ trang trọng và đảm bảo trật...

Hội Xuân Yên Tử 2010: Sẽ trang trọng và đảm bảo trật tự

82
0

Non thiêng Yên Tử

Yên Tử chỉ có Hội xuân (từ theo đúng cách gọi của Ban tổ chức) chứ không có lễ. Song, muôn vạn người lặng lẽ tụ về đây, băng đèo lội suối, kiên nhẫn dò từng bước một trên phiến đá chênh vênh, leo đến tận chùa Đồng, đỉnh cao nhất (1.068m) trong hệ thống chùa tháp toàn vùng rừng núi Yên Tử. Từ trong thâm tâm, từ cụ già đến nam thanh nữ tú phơi phới sắc xuân, không mấy ai quan tâm đến "hội" mà chỉ chú tâm đến phần lễ. Ước tính năm nay, lượng người về Yên Tử sẽ tăng gần gấp đôi, từ 3,5 đến 4 triệu lượt người.

Đứng về góc độ tổ chức, sự mến mộ, hội tụ của đông đúc phật tử, du khách đặt ra rất nhiều vấn đề về công tác an toàn, từ trật tự giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy rừng, bảo vệ sản vật tự nhiên của rừng, an toàn VSTP, bố trí các dịch vụ liên quan…

Ông Nguyễn Thành Phố, Chủ tịch UBND TX Uông Bí, Trưởng ban Tổ chức Hội xuân Yên Tử 2010 cho biết, đầu tư, tôn tạo cho di tích danh thắng quan trọng này là công việc gần như thường xuyên. Chỉ riêng giá trị vật chất, mỗi năm có tới hàng trăm tỷ đồng từ các nguồn ngân sách, phật tử cúng tiến, các doanh nghiệp trên địa bàn tự nguyện đóng góp. Để chuẩn bị cho Hội xuân năm nay, hàng loạt các công trình đầu tư phục vụ được hoàn thiện để đưa vào sử dụng như: đường giao thông từ ngã ba Dốc Đỏ đến ga cáp treo số 1 và đường hành hương đi bộ lên các chùa được xây lan can, nâng cấp khang trang sạch đẹp, đảm bảo cho việc đi lại của du khách được an toàn thuận tiện.

Đặc biệt, năm nay du khách có thể hành hương ban đêm từ Thiền viện Trúc Lâm đến An Kỳ Sinh vì dự án hệ thống đường điện chiếu sáng do Bộ VH-TT&DL đầu tư trên 47 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đoạn còn lại từ An Kỳ Sinh lên chùa Đồng sẽ tiếp tục thi công sau Tết Nguyên đán 2010 từ nguồn vốn xã hội hóa.

Để phục vụ tốt mùa hội năm 2010, Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm (đơn vị được giao quyền khai thác các dịch vụ tại Yên Tử) đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho rất nhiều hạng mục công trình.

Đáng chú ý nhất là nâng cấp hệ thống cáp treo, từ 850 khách/h lên 2.500 khách/h và tối đa có thể lên tới 3.000 khách/h. Do đầu tư lớn nên giá vé cáp treo năm nay có giá khá cao, 190.000đ 2 chặng khứ hồi (đắt hơn năm ngoái 40.000đ). Khu vực Bến xe Giải Oan đầu tư trên 12 tỷ đồng cải tạo thành công viên bến xe có điện chiếu sáng, cây xanh, vườn hoa.

Ngoài ra còn có rất nhiều hạng mục khác Tùng Lâm đầu tư với trị giá rất lớn nhưng không nhằm vào mục đích kinh doanh như lắp đặt lan can an toàn tại các vị trí chênh vênh dọc tuyến bộ hành, sân khấu ngoài trời khu vực suối Giải Oan để tổ chức sàn diễn không bán vé phục vụ du khách…

Chưa khai hội, nhưng đường lên Yên Tử đã đông kín người.

 

Rút kinh nghiệm từ các điểm lễ hội địa phương khác, công ty bố trí 2 đường điện lưới quốc gia, 1 đường điện máy phát, bảo đảm duy trì hoạt động ổn định hệ thống cáp treo và các khu dịch vụ.

Khách đến Yên Tử thường chỉ đi về trong ngày, tuy nhiên cũng một số người có nhu cầu nghỉ lại qua đêm. Nắm bắt nhu cầu này, Ban tổ chức cho phép 20 cơ sở hoạt động kinh doanh lưu trú, trong đó, khu vực bến xe Giải Oan 12 cơ sở và khu dưới chùa cả Hoa Yên 8 cơ sở, công suất phục vụ từ 500-700 người/ngày đêm với mức giá không quá cao so với khu vực trung tâm thị xã.

An ninh trật tự sẽ được bảo đảm tốt

Thượng tá Nguyễn Quang Thành, Trưởng Công an thị xã Uông Bí cho biết: Ngay từ trước Tết Canh Dần, Công an thị xã đã tham mưu cho UBND thị xã lập kế hoạch bảo vệ Hội xuân Yên Tử 2010 với 7 chuyên đề riêng biệt, tất cả nhằm vào mục tiêu giữ an toàn tuyệt đối mùa hội, giữ sự trong sạch, lành mạnh, không để kẻ xấu trà trộn làm vẩn đục chốn non thiêng. Vào những ngày cao điểm, gần như toàn bộ quân số đơn vị đều có mặt tại khu vực Yên Tử. Trụ sở ban chỉ huy "tiền phương" được bố trí ngay tại chân chùa Giải Oan với sự điều hành trực tiếp của lãnh đạo đơn vị.

Trung tá Trịnh Tiến Mạnh, Phó trưởng Công an thị xã Uông Bí, trực chỉ huy tại Yên Tử cho biết, khác với mọi năm, lực lượng Công an xác định các tụ điểm thường xảy ra các vụ việc như ga cáp treo, chùa Hoa Yên, chùa Đồng, đường Tùng… cắt cử cán bộ, trinh sát mai phục ngay từ khi đối tượng chưa xuất hiện nhằm trấn áp, bắt giữ ngay khi cần thiết. Đặc biệt, Công an thị xã đã huy động trang bị các loại phương tiện giám sát hiện đại đủ để bao quát toàn bộ khu vực Yên Tử, kể cả bên trong lẫn bên ngoài chùa.

Với biện pháp này, Công an thị xã đã nhanh chóng phát hiện bắt quả tang 3 vụ trộm cắp điện thoại di động, ví tiền của khách. Công an cũng đã xác định và bắt quả tang xóa nhanh 2 ổ nhóm gồm 3/10 đối tượng chuyên tổ chức xóc đĩa tại các điểm dừng nghỉ chân đường hành hương đi bộ.

Một hiện tượng xấu khác mà chắc chắn từ ngày khai hội trở đi sẽ không còn xuất hiện. Đó là có khá nhiều đối tượng cải trang bằng sắc phục của đồng bào dân tộc thiểu số để gạ bán các loại dược liệu không rõ nguồn gốc. Đến mùng 6 Tết, đã phát hiện 3 vụ, thu giữ trên 150kg các loại nhân sâm, quy, thục… tất cả đều là dược liệu giả.

Riêng về ATGT, khâu trọng yếu nhất mỗi mùa hội vì chặng đường 10 cây số từ Dốc Đỏ – QL18 vào Yên Tử toàn là đường quanh co, nhỏ hẹp, đèo dốc nhưng lưu lượng xe ôtô lên đến hàng ngàn chiếc mỗi ngày, năm nay cũng đã được trù liệu các phương án hữu hiệu. 100% quân số của Đội CSGT được tập trung vào Yên Tử kết hợp với lực lượng tự vệ của các xã Phương Đông, Thượng Yên Công và bảo vệ Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm tham gia phân luồng, điều tiết và hướng dẫn giao thông rất nhịp nhàng, hợp lý. Các điểm trống đều được trưng dụng để làm bãi đỗ xe, đoạn dồn tránh khi lưu lượng xe trên đường quá đông. Chính nhờ sự điều tiết như vậy mà suốt cả tuần qua, tuần có lượng phương tiện giao thông nhiều nhất trong cả chu kỳ vẫn không hề xảy ra bất kỳ vụ va quệt hay ùn tắc giao thông nào.

Những nỗ lực đó chắc chắn sẽ được bù đắp để du khách thấy an tâm khi về với danh thắng Yên Tử, điểm đến văn hóa, tâm linh, tiêu biểu nhất của cả nước

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here