Trang chủ Thời đại Giáo dục TP.HCM: HT. Thích Trí Quảng khảo sát thực địa chuẩn bị xây...

TP.HCM: HT. Thích Trí Quảng khảo sát thực địa chuẩn bị xây dựng tòa Học đường 2 và Thư viện tại cơ sở II HVPGVN

PTVN - Sáng nay ngày 12/03/2021, tại cơ sở II của Học viện Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) tại TP.HCM (A13/14 Mai Bá Hương, ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. HCM), Hòa thượng Viện trưởng - Thích Trí Quảng cùng chư Tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện và nhóm kỹ sư đã đi khảo sát thực địa, xác định vị trí xây dựng tòa Học đường 2 và Thư viện.

963

Hiện nay, khuôn viên của Học viện tại cơ sở II gồm có: 3 tòa ký túc xá, 1 tòa Học đường, 1 tòa hành chính và Chánh điện tạm. Dự kiến, vào đầu tháng 11 năm nay, Chánh điện sẽ hoàn tất xây dựng và là nơi tổ chức Hội thảo 40 năm thành lập GHPGVN, với sức chứa hơn 3.000 người.

Sau khi xác định vị trí xây dựng tòa Học đường 2 và Thư viện, các kỹ sư đã trình lên Hòa thượng Viện trưởng cùng chư Tôn đức những bản thiết kế của hai tòa nhà. Theo đó, tòa Học đường 2 sẽ nằm song song với tòa Học đường 1 và ở phía trước khu Ni xá. Tòa Thư viện sẽ được chú trọng đầu tư hơn vì đây là nơi lưu giữ tri thức, những điều giá trị, Kinh điển của đạo Phật; tòa nhà sẽ nằm gần Chánh điện. Theo kế hoạch, 2 tòa nhà này sẽ được khởi công xây dựng trong năm sau.
Tiếp nhận vai trò Viện trưởng từ năm 2007, Hòa thượng luôn vì mục đích phát triển HVPGVN tại TP.HCM theo hướng vừa là nơi tu học bài bản (tính theo hệ thống tín chỉ) vừa là không gian ứng dụng, hành trì các pháp môn trong đạo Phật. “Nếu làm được gì cho Phật giáo, tôi sẽ đóng góp hết sức!” – Hòa thượng chia sẻ.
Dự kiến, vào đầu tháng 11 năm nay, Chánh điện sẽ hoàn tất xây dựng và là nơi tổ chức Hội thảo 40 năm thành lập GHPGVN, với sức chứa hơn 3.000 người.
Từ năm 2012, cơ sở 2 của HVPGVN tại TP.HCM đã được tiến hành xây dựng trên mảnh đất khoảng 23.8 ha. Đến năm 2016, công trình hoàn tất giai đoạn 1 và đi vào hoạt động, là nơi tu học của rất nhiều Tăng Ni sinh hệ Cử nhân chính quy.

Tin: Bảo Tiên; ảnh: Ngộ Trí Thuận