Trang chủ Tin tức Huế: Rước Phật mừng Đại lễ Phật đản

Huế: Rước Phật mừng Đại lễ Phật đản

146

Về hình thức Ruớc Phật thì mỗi năm có mỗi sự thay đổi, có năm thì rước bằng xe hoa, có năm thì đi bộ trong một không khí linh thiêng và tôn kính vô biên của người Phật tử đối với đức Bổn Sư.

Đặc biệt từ Vesak 2008, hình thức Rước Phật được tổ chức quy mô hơn, hàng ngàn người đi bộ tay cầm đèn liên đăng im lặng cầu nguyên. Và năm nay, Phật giáo Huế đã tổ chức Lễ Rước Phật  cũng duy trì theo truyền thống tốt đẹp đó.

Lúc 15 giờ, ngày 27/5/2010 (14/4/Canh Dần) chư Tăng Ni và các đoàn thể Phật tử đã vân tập tại chùa Diệu Đế trong niềm hoan hỷ, Ban Tổ chức đã phân bố các đoàn thể vân tập theo đúng vị trí thứ tự từ đoàn tiền đạo đến đoàn thể cuối cùng.

Đúng 17h, nghi lễ chính thức bắt đầu, HT. Thích Đức Phương cùng chư tôn đức đã khởi hành Lễ Tắm Phật theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo Huế và bắt đầu lễ rước Phật. Đoàn rước kiệu gồm 8 vị Tăng trẻ y hậu chỉnh tề gánh kiệu, hai bên có lọng tàng trang nghiêm. Hoa rãi nhạc lễ xướng mừng, khói trầm hương trầm quyện mừng đón đức Bổn Sư giáng trần.

Hoàng hôn vừa buông xuống, trăng rằm vừa ló dạng, xứ Huế trầm lắng, những ngọn nến lung linh bắt đầu tỏa sáng, suốt cả hành trình rước Phật đi dưới niềm tin và ánh sáng, đường đi đến giác ngộ quang minh chánh giác. Hai bên đường người dân Huế và du khách đứng tập trung rất đông để cung đón Đoàn Rước Phật, mỗi người tự trang nghiêm và có rất nhiều người chắp tay cùng cầu nguyện. Đoàn Rước Phật chỉ là tượng trưng, người Huế đi rước Phật chính là ở hai bên đường vọng bái khi kiệu Phật đi ngang. Lớp lớp người chắp tay trang nghiêm cầu nguyện.

Đoàn Rước Phật gồm 23 đội hình từ từ đi qua các dãy phố, đi trên đường rước Phật từ chùa Diệu Đế đến chùa Từ Đàm khoảng 5km, người rước Phật không gián đoạn, hằng ngàn người im lặng, tạo thành một khung cảnh thiêng liêng nhiệm mầu.

Lễ đài ở chùa Từ Đàm đón kiệu, người đông và hoan hỷ, không ai nói chuyện gì, chắp tay trang nghiêm thành kính hướng vọng về đức Từ Phụ; một sự im lặng có một sức mạnh vô biên nhiệm mầu, đón đoàn rước Phật về lễ đài chính, hành trình viên mãn và đầy tôn kính.
 

Tại chùa Diệu Đế

Đoàn Rước Phật đi ngang qua trước chợ Đông Ba

Đoàn Rước Phật đi qua Cầu Trường Tiền

Kiệu Phật được cung nghinh ngang qua Đài Thánh Tử Đạo

Đoàn Rước Phật đến chùa Từ Đàm