Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử “Hương Sen Đại Bi” với Thanh Thiếu Niên Phật Tử

“Hương Sen Đại Bi” với Thanh Thiếu Niên Phật Tử

247

Chương trình trại hè Thanh thiếu niên Phật tử Hương Sen Đại Bi khởi đầu từ năm Kỷ Sửu 2009 đến nay đã được 4 năm và từ thời điểm mãn hạ mùa an cư năm Nhâm Thìn 2012 này, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các Thiện nguyện viên là sinh viên đang theo học tại các trường Đại Học trên địa bàn Hà Nội được sinh hoạt, tu học Phật Pháp nên Ban tổ chức đã định kỳ mở khóa tu học vào ngày thứ bảy, chủ nhật tuần thứ ba trong tháng tại chùa Hưng Khánh ( Mỹ Đức – Hà Nội).

Được sự gia hộ của Tam bảo, sự quan tâm giáo hóa và chứng minh của các Quý Thầy, sự giúp đỡ của các vị lãnh đạo tại địa phương cũng như sự trợ duyên của các Phật tử xa gần, các khóa tu dành cho Thanh Thiếu niên Phật tử đạt được những kết quả đáng kể. Số lượng sinh viên biết đến khóa tu học này và về Chùa ngày càng đông, trung bình khoảng 400 người. Đặc biệt, tại khóa tu “Hiểu và Thương trong mùa Báo Hiếu” có 570 bạn trẻ tham d; Khóa tu “ Chúng con quay về nương tựa Đức Phật Thích Ca Mâu Ni” nhằm tôn kính lần thứ 2606 năm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Thành Đạo đã nhận được 800 lượt sinh viên đăng ký.

Để việc tu học cho các bạn trẻ được hiệu quả, tất cả Thiện nguyện viên được phân chia thành sáu gia đình: Phúc Viên An, Song Hiếu, Tố Tâm, Hạnh Hiếu, Minh Nguyệt, Thiện Tâm và yêu cầu trong suốt 24h tu học tại chùa, các bạn không được sử dụng laptop, điện thoại, mp3.

 Thời khóa một ngày tu học dành cho Thiện nguyện viên ( TNV) tại chương trình Hương Sen Đại Bi:

-17h00: Xe ôtô buýt của BTC đưa các TNV về đến chùa.

– 18h00: Thực tập ăn cơm chay trong chính niệm

– 19h00: Tụng Kinh Phúc Đức để sống đời an lành trong một môi trường tốt, biết lánh xa kẻ xấu ác, được thân cận người hiền và biết tạo tác nhân lành…

– 20h30: Tổ chức chương trình Sinh nhật hướng thượng theo nghi thức Phật giáo nhằm biết ơn và đền ơn những người đã sinh ra chúng ta trong tháng.

– 22h00: Đại chúng cùng thực tập ngồi Thiền, tĩnh tọa thân tâm.

– 23h00: Cùng đi ngủ, giữ cho không gian tại các phòng nghỉ “im lặng hùng tráng”.

– 4h00: Kẻng thức chúng, các bạn thức giấc vệ sinh cá nhân.

– 4h30: Toàn khóa tu bắt đầu thòi khóa ngồi Thiền, tụng Kinh Thiện sinh nhắm thông qua giáo nghĩa trong Kinh để học, hiểu và thực hành lời đức Phật dạy về việc đối nhân, xử thế với Cha mẹ, bậc bề trên, bạn thân…

– 6h00: Chương trình “Chào ngày mới” với những động tác thể dục vui khỏe; lắng nghe “câu chuyện đầu ngày” do chư Tăng chia sẻ.

– 7h00: Ăn sáng theo nghi thức Phật giáo, nhằm giúp cho các bạn hiểu thức ăn này từ đâu mà có, công của người làm ra khó nhọc biết bao…

– 8h00: Là thời gian mà các bạn thẻ cùng nhau lao động, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp xung quanh chùa, giúp cho đường làng, ngõ xóm trong ngày chủ nhật của xã Phù Lưu Tế luôn thoáng đãng.

Đồng thời, các bạn cũng được tham gia vào việc chuộc mạng cho các con vật như chim, cá.. để phóng sinh. Đây là việc làm ý nghĩa giúp cho các bạn thực tập việc trải tâm từ đến với mọi loại, mọi người đang sống chung xung quanh đang bị khổ đau.

– 9h30: Là thời khóa các bạn trẻ được nghe giảng về Phật pháp, đây là thời khóa bổ ích giúp cho các bạn trẻ bược đầu học Phật Pháp, làm quen, thâm nhậm vào những điều Đức Phạt chỉ bày: Không làm các việc ác, chăm làm các việc lành, giữ thân khẩu ý thanh tịnh…

 – 11h30: Là thời gian toàn thể Thiện nguyện viên thực hành ăn cơm chay theo nghi thức truyền thống Phật giáo ở chùa. Qua từng bữa ăn này, các bạn đã biết ăn cơm như thế nào, đã biết ân quý những thực ăn này, biết quán xét để gửi lòng cảm ơn những người đã làm ra hạt gạo, rau củ và chế biến ra những thức ăn này.

– Thời gian nghỉ trưa, đa số các bạn được thực hành phương pháp “Thiền Buông Thư” nhằm giúp các bạn có thêm sức khỏe trong khóa tu cũng như có thể áp dụng trong suốt quá trình học tập, hàng ngày khi về với gia đình.

– 14h00: Các bạn thức dậy và mở đầu cho thời khóa buổi chiều là tụng nghi thức sám hối sáu căn để biết rõ được những lỗi lầm hàng ngày có thể do vô tình hay cố đã gây ra, để thấy rõ được nguyên nhân, kết quả ( Luật Nhân Quả) để ăn lăn lỗi trước, ngăn chặn và chừa bỏ cho lỗi sau này không khởi phát.

– Còn lại toàn bộ thời gia buổi chiều cuối khóa tu, các bạn được tham gia chương trình “Âm Vang Hương Sen Pháp Hỷ” đây có thể là một buổi chia sẻ kinh nghiệm tu học, áp dụng Phật pháp vào đời sống, hay những trò chơi đố vui Phật pháp nhằm ôn lại những kiến thức đã được học 

Riêng hai khóa chuyên tu tháng 12/2012 “Nơi con có vô lượng ánh sáng Chư Phật chiếu soi” và tháng 1/2013 “Con quay về nương tựa Đức Phật Thích Ca Mâu Ni” thì các thời khóa được xây dựng dày và kỷ luật chặt chẽ hơn với các hoạt động chủ yếu và tiêu biểu là: đọc kinh Phúc Đức, niệm hồng danh Đức Phật A Di Đà, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tọa thiền, thiền hành, lế Phật đặc biệt là lễ hội hoa đăng thu hút cả hàng nghìn Phật tử và nhân dân trong vùng.

Mỗi khóa tu mang một chủ đề cụ thể và ý nghĩa như: Thiện nguyện viên Hương Sen Đại báo hiếu mùa Vu Lan; Cùng nói lời hòa nhã, không làm tổn thương ai; Hạnh phúc! Người giữ lửa; Lời Thầy dạy đời đời con mãi khắc ghi; Huynh đệ tương phùng trong chính pháp… có thể tóm tắt lại như sau:

“ Luôn nói lời hòa nhã

Không làm tổn thương ai

Sống an vui, nhẹ nhàng

Không vội vàng hấp tấp

Để làm người hạnh phúc

Trọn vẹn lửa yêu thương

Theo đúng lời Thầy dạy

Mà con mãi khắc ghi

Giúp huynh đệ, Pháp lữ

Tương phùng trong Chính Pháp

Được chư Phật chiếu soi

Thân Tâm thường thanh tịnh

Hôm nay và Mai sau

Nguyện muôn đời nương tựa

Nơi Tam Bảo uy linh

Xưng danh một Thiện Sinh”

Đặc biệt, vào mỗi chiều thứ bảy, chư Tăng chùa Hưng Khánh cùng Thiện nguyện viên Hương Sen Đại Bi còn đón và hướng dẫn cho gần 200 em học sinh Trường tiểu học Phù Lưu Tế. Các em học sinh cũng được hướng dẫn tụng Kinh Phúc Đức, ngồi thiền; được lắng nghe đại diện TNV kể câu chuyện ý nghĩa, dạy hát thiền ca. Các Thầy cô giáo đã vô cùng xúc động trong Lễ Tri Ân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khi những bó hoa tươi thắm cùng lời biết ơn Thầy Cô chân thành nhất được các chính học sinh thân yêu của mình dâng tặng.

Bên cạch việc tu học, Thiện nguyện viên Hương Sen Đại Bi còn tham gia và tổ chức các hoạt động từ thiện theo đúng tinh thần Từ Bi của giáo lý Phật Đà, các hoạt động từ thiện xã hội này luôn nhận được sự trợ duyên, đồng hành của Quý Thầy. Đó là các hành trình “Hướng về miền lũ” tặng quần áo ấm, quà giá trị vật chất cho người dân huyện Làng Chành- Tỉnh Thanh Hóa vào ngày 29/9/2012; Chương trình “Vui Trung Thu – Ấm Áp Yêu Thương” cho các bệnh nhi tại lớp học Hy Vọng – BV Nhi TW – HN, cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại làng trẻ Libra ( Hà Nội), cho các em học sinh trường Tiểu học Phù Lưu Tế…; gần đây là chương trình nấu cháo và phát tặng cho các bệnh nhân cùng thân nhân tại BV Nội tiết ( Hà Nội) vào ngày 14-15/1/2013. Đón Xuân Quý Tỵ 2013 này, chương trình từ thiện mang tên “Xuân Từ Tâm” sẽ diễn ra dành cho các bệnh nhân xóm chạy thận Bệnh viện Bạch Mai, dành cho các em nhỏ mồ côi tại chùa Bồ Đề…

Có thể khẳng định rằng, qua quá trình tu tập dù mới chỉ có hơn 5 tháng nhưng các bạn Thanh Thiếu niên Phật tử trẻ đã tự rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm quý giá, và nhận ra rằng: cuộc sống của mỗi người – hạnh phúc hay đau khổ là do chính mình tạo ra. Gieo nhân nào gặp quả ấy!

Nếu ai thường xuyên thực hành thiện pháp thì sẽ hưởng đời sống an lạc từ trong tâm. Không phải do sinh trưởng mà một người trở nên cao quý hay hạ tiện, mà do nghiệp hay hành động có tác ý khiến người ấy trở nên cao quý hay hạ tiện. Đó cũng là giá trị của con đường hướng thượng. Thông qua những giáo lý Phật pháp, các bạn trẻ này đã biết cách rèn luyện cho chính mình một tâm hồn lành mạnh, một trái tim lương thiện, để rồi “Cùng nói lời hòa nhã/ Không làm tổn thương ai/ Sống an vui nhẹ nhàng/ Không vội vàng hấp tấp/ Để làm người hạnh phúc/ Trọn vẹn lửa yêu thương!”…

Xúc động biết bao khi những giọt nước mắt lăn dài trên má tại Lễ hội bông hồng cài áo như là một sự giác ngộ về công cha, nghĩa mẹ, ơn bà…; Thầy cô giao ngỡ ngàng và không kìm nổi long mình khi lần đầu tiên được đón nhận những tình cảm thiêng liêng cao quý của người học trò bé nhỏ dành tặng cho những người làm nghề giáo theo tình thần biết ơn, đền ơn của đạo Phật tại Lễ Tri Ân Thầy Cô…

Đây là một môi trường để các bạn trẻ có những giây phút tĩnh tâm, kiểm điểm lại mình, và kịp sửa đổi những lỗi lầm đã mắc phải. Mỗi bạn đều cảm thấy mình có những chuyển biến tích cực hơn sau mỗi khóa tu cả về suy nghĩ lẫn hành động. Nhờ thiền mà biết kiềm chế bản thân, bớt nóng giận hơn; có bạn đã tự sắp xếp lại cho mình một thời gian biểu hàng ngày khoa học hơn; có bạn nhận ra mình cần phải đóng góp, rèn luyện nhiều hơn nữa để trở thành người có ích cho xã hội…

Do vậy, trong hơn 3.500 lượt người tham gia các khóa tu kể trên đã có 215 bạn trẻ phát tâm xin nguyện quay về nương tựa Tam Bảo để có thêm nhiều cơ hội được nghe những điều chưa bao giờ được nghe, được biết những điều chưa bao giờ được biết, được học những điều chưa bao giờ được học, được làm những điều chưa bao giờ được làm, để sống tốt hơn trong cuộc sống đời thường này và nhằm phát huy những gia trị đạo đức tâm linh nơi chính mình, xứng đáng là con ngoan, công dân giỏi, một Thiện sinh Hương Sen Đại Bi ưu tú. 

 Trong cuộc sống thời đại ngày này, đôi khi con người ta bị cuốn vào vòng xoáy của “cơm, áo, gạo, tiền” mà bỏ quên những điều nhỏ nhặt nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn do vậy số các bạn trẻ lên Chùa để tu học, hay đơn giản là tìm một không gian yên tĩnh, thanh tịnh trong tâm hồn chính mình ngày càng tăng.

Điều này phần nhiều chứng tỏ Phật giáo nói chung đang có một sức lan tỏa và thu hút khá lớn trong nhận thức của giới trẻ. Đó cũng chính là động lực thúc đẩy Ban tổ chức chương trình Trại hè Thanh Thiếu niên Phật tử Hương Sen Đại Bi tiếp tục  duy trì, kiện toàn, phát triển mô hình tu học để góp phần bồi dưỡng thêm nhiều nhân tài cho dân tộc, cho đất nước.

Với các tôn chỉ “Tín tâm, Dũng mãnh, Tinh tiến, Từ bi, Trí tuệ, Giải thoát,” khóa tu học dành cho Thiện nguyện viên nói riêng và Trại hè Thanh Thiếu niên Phật tử nói chung đã mở ra một môi trường không chỉ trợ duyên cho Phật tử, Thiện tín xa gần có điều kiện nguyện cầu “Quốc Thái Dân An” mà còn là một cơ hội rèn luyện cho tuổi trẻ ham học, ham tu tinh tiến trên con đường hoằng pháp sắp tới cũng như vận dụng những giáo lý đó trong cuộc sống, công việc.

Nhờ sự quan tâm, hướng dẫn tận tâm, tận lực của Thượng tọa Thích Minh Hiền – Trưởng Ban Tổ chức chương trình Hương Sen Đại Bi, chư Tăng và Phật tử Chùa Hưng Khánh, mô hình tu học sau khoảng năm tháng hoạt động đã và đang phát triển ổn định; ngày càng chiếm được sự yêu mến của đông đảo bạn trẻ. Chương trình tu học của Thiện nguyện viên Hương Sen Đại Bi năm 2012 đã thực sự hiệu quả và thành công.

Giới thiệu một số hình ảnh trong các khóa tu học của tuỏi trẻ tại chùa Hưng Khánh: