Trang chủ Blog chùa Lâm Đồng: Chùa Linh Phước đón xuân Di lặc

Lâm Đồng: Chùa Linh Phước đón xuân Di lặc

107
0

Đến chùa lễ Phật đầu năm là một nhu cầu trong sinh hoạt văn hoá truyền thống lâu đời, nếp sống tinh thần của người Việt Nam. Người già nguyện cầu có sức khỏe và bình an cho con cháu. Người buôn bán mong cầu một năm mới làm ăn thành công phát đạt. Giới trẻ cầu nguyện về tiền tài, may mắn, sự nghiệp, việc làm… Những hình ảnh quen thuộc này đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam. Mùa xuân cũng là dịp làm mới chính mình, xua tan những phiền não, lo âu của năm cũ. Hướng tới sự thành công tốt đẹp hơn trong năm mới.

Mùa xuân còn là ngày lễ vía Đức Phật Di Lặc, một vị Phật sẽ thành Phật ở vị lai. Cho nên lúc đón giao thừa cũng là giờ phút kỷ niệm đón mừng đản sanh của Ngài.

Ngài Di Lặc thường được thấy qua hình thức hết sức đặc biệt với cái bụng thật lớn và cái nụ cười hoan hỷ để nói lên rằng: “Bụng trống năng dung, dung những điều khó dung trong thiên hạ Miệng lớn hay cười, cười những việc khó cười trong thế gian.”

Theo thông lệ các ngôi chùa thường thiết lễ vía Di Lặc vào giờ giao thừa mỗi năm. Có bài thơ của Như Huyễn Thiền Sư về ngày Vía Di Lặc như sau:

Di Lặc là ta mỗi chúng ta
U mê chưa “ngộ” lạy, mong chờ !
Quên lời thọ ký Như Lai dạy:
Hết thảy quần sinh Phật vị lai.

Hay còn có ý thơ rằng:

Đức Di-lặc ngồi trơ bụng đá
Thây bụi trần bám đã rồi rơi
Mặc cho thế cuộc đầy vơi
Dửng dưng như một nụ cười vô duyên.

Hình ảnh Đức Di-lặc là biểu tượng để miêu tả niềm vui hay sự hoan hỷ, như "Xuân Di-lặc", "Nụ cười Di-lặc", "Cái bụng Di-lặc" v.v…

Nhân dịp đầu xuân 2012, chùa Linh Phước – Đà Lạt đã tổ chức lễ vía Di Lặc và lễ đón giao thừa đầu năm. Vào dịp những ngày đầu năm xuân 2012 chùa Linh Phước đã tiếp đón hàng ngàn lượt khách tham quan và lễ bái, để cầu nguyện một năm mới an lành. Mùa Xuân này chùa đông hơn mọi khi vì năm nay là năm Nhâm Thìn, mà hình tượng về rồng là nét đặc trưng của chùa Linh Phước – Đà Lạt. Rồng là biểu trưng cho sự tốt đẹp, may mắn, thịnh vượng, là sức mạnh của sự sống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here