Trang chủ Tin tức Lễ tưởng niệm và di quan Đức Phó Pháp chủ HT. Danh...

Lễ tưởng niệm và di quan Đức Phó Pháp chủ HT. Danh Nhưỡng

98

Quang lâm chứng minh và đến dự có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Tổ chức tang lễ; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thạch Sok Xane, đồng Phó Chủ tịch HĐTS… cùng chư Tôn đức Ban Thường trực HĐTS, Văn phòng II TƯGH, BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang và hàng ngàn tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Tham dự lễ tưởng niệm còn có ông Lâm Hoàng Sa, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; bà Lê Thị Vệ, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của tỉnh và TP.Rạch Giá cùng về tham dự.

Tại buổi lễ, HT.Thạch Sok Xane đã cung tuyên tiểu sử cố Trưởng lão HT.NànaDhammo Danh Nhưỡng, tôn vinh cuộc đời tận tụy vì đạo pháp và dân tộc. Tiểu sử đã ôn lại cuộc đời xuất gia, hành đạo và lãnh đạo Sư sãi, Phật tử Nam tông Khmer hoạt động cách mạng, đấu tranh đòi quyền tự do tôn giáo đối với chính quyền chế độ cũ tại Miền Nam của ngài.


Hòa thượng Phó Pháp chủ là tấm gương đạo hạnh sáng ngời cho thế hệ mai sau. Ngài là thành viên cùng với các hệ phái Phật giáo hợp nhất và thành lập GHPGVN, cũng như BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang.

Hòa thượng còn có nhiều đóng góp trong sự nghiệp hoằng pháp – giáo dục, đào tạo nhiều vị Tăng tài cho Giáo hội, chỉ đạo xây dựng nhiều ngôi chùa, bảo tháp đáp ứng nguyện vọng tu học của sư sãi, đồng bào Khmer trong tỉnh… vì một đích là xây dựng ngôi nhà chung GHPGVN.

Với những cống hiến cho đạo pháp và dân tộc, Ngài được Chính phủ và Hội đồng Tăng già Myanmar phong tặng tước hiệu “Tối thượng chiếu quang chánh Pháp sư”. Ngài cũng được TƯGH và BTS suy cử các chức vụ Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ I đến nhiệm kỳ VIII. Ngoài ra ngài còn đảm nhiệm Ủy viên Đoàn Chủ tịch UB T.Ư MTTQVN, Đại biểu Quốc hội khóa XI và XII, Chủ tịch Hội đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang…

Chư tôn đức giáo phẩm TƯGH và lãnh đạo chính quyền tưởng niệm

Thay mặt Ban Thường trực HĐTS, HT.Thích Thiện Nhơn đọc lời tưởng niệm giác linh Đức Phó Pháp chủ HT.Danh Nhưỡng. Qua đó, trân trọng và ghi nhận những cống hiến to lớn của cố HT.Danh Nhưỡng cho đạo pháp và dân tộc nói chung, hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer nói riêng. Ngài có những công đức trong công cuộc chấn hưng, thống nhất các hệ phái Phật giáo dưới mái nhà chung của Giáo hội. Đến nay phạm hạnh viên tròn, tiếp chúng độ sinh, hoằng truyền chánh pháp, làm cho đạo hạnh tỏa ngát hương lành. Ngài ra đi là sự mất mát lớn lao đối với GHPGVN và Tăng Ni và Phật tử.

Sau lễ tưởng niệm là nghi thức phụng tống kim quan Đức Phó Pháp chủ về chùa Khlang Ong và tháp bốn Vị sư liệt sĩ (H.Châu Thành). Sau đó di quan về nhập tháp tại chùa Rantanaransi Láng Cát (TP.Rạch Giá), theo nghi thức tang lễ truyền thống bậc Cao Tăng của Phật giáo Nam tông Khmer.

 Vài hình ảnh về Lễ tưởng niệm và phụng tống kim quan;