Trang chủ Tin tức Linh nghiêm lễ tri ân, cầu siêu anh linh các Anh hùng...

Linh nghiêm lễ tri ân, cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sĩ tại chùa Ba Vàng

108

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2022), tại Nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng đã diễn ra Chương trình dâng hương, tri ân, cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sĩ. Chương trình được phối hợp tổ chức bởi chùa Ba Vàng và Tạp chí Việt Nam – Hội nhập (Cơ quan Thông tin đối ngoại và Khoa học, Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý).

Dự chương trình thiêng liêng này có: Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Ủy viên thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng Ban Quốc tế Phật giáo Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình; Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì Chùa Ba Vàng; cùng Chư Tăng, Phật tử đang tu tập tại chùa.

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cùng Chư Tăng, đại biểu cung kính dâng hương, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng
Về phía đơn vị thực hiện biên tập, xuất bản 12 pho đại sách “Huyền thoại Việt Nam” lưu danh hơn 100 ngàn Anh hùng liệt sĩ được cung rước về an vị, thờ phụng tại chùa Ba Vàng có: Nhà báo Đoàn Mạnh Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Việt Nam – Hội nhập, Chủ nhiệm Dự án “Uống nước nhớ nguồn”; các Phó Tổng biên tập và lãnh đạo phòng, ban thực hiện Bộ công trình “Huyền thoại Việt Nam”.

Về đại biểu khách mời, có các Mẹ Việt Nam Anh hùng; nhiều sỹ quan cao cấp của Tổng cục Kỹ thuật, Tổng cục Chính trị, Cục đối ngoại – Bộ Quốc phòng; đại diện Ban Tuyên truyền, thi đua, Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh; Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Quảng Ninh, Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Uông Bí; các đoàn cựu chiến binh, thương binh, người có công, đại diện thân nhân gia đình liệt sĩ một số phường, xã trên địa bàn thành phố Hạ Long và thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh).

Phát biểu tại lễ tri ân, Đại đức Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng nhấn mạnh: Đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân và đền ơn là đạo lý căn bản của con người. Trong đạo Phật, Đức Phật chỉ dạy rõ: “Người đệ tử Phật là người phải biết sống biết ơn và đền ơn. Sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ; các thương bệnh binh, người có công đối với dân tộc ta là vô cùng to lớn. Nhất là các Anh hùng liệt sĩ – những người đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân, xương máu, tính mạng của mình, cho nền độc lập, tự do của dân tộc là vô cùng thiêng liêng, cao quý. Nhiệm vụ của người được hưởng tự do, hòa bình hôm nay là phải ra sức tri ân, đáp đền…

Nói về chương trình tri ân, Đại đức Thích Thái Minh cho biết: Trong nhiều năm qua, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đền ơn, đáp nghĩa luôn được nêu cao và trở thành mạch nguồn đạo lý ở Chùa Ba Vàng. Không chỉ tri ân đối với các liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình chính sách mà tri ân cả những người có tấm lòng tốt đối với Tam Bảo, với Phật pháp; tri ân những người có công bằng những chương trình rất sâu sắc.

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương, Tổng biên tập Tạp chí Việt Nam – Hội nhập, trong diễn văn tri ân tại buổi lễ đã nhấn mạnh: 75 năm mùa Thu đi qua là 75 mùa tri ân. Từ mùa Thu năm 1947, ngày 27.7 trở thành ngày mà những người còn sống mãi mãi không được quên, không thể quên. Thể hiện lòng tri ân một cách thiết thực, hiệu quả, thường xuyên, coi việc mình làm cho thân nhân liệt sĩ, thương binh, người có công với đất nước là làm thay những người con ưu tú đã hy sinh vì Tổ quốc. Tự nhắn nhủ lòng mình, hãy sống sao cho xứng đáng với sự ra đi của các Anh hùng liệt sĩ, tự răn mình bằng những việc làm hữu ích cho đất nước…

Ngày 27.7 đã đi vào lịch sử đất nước như một mốc son, nhắc nhở mỗi người Việt Nam về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc.
Hàng năm, đây cũng là dịp để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Để thế hệ trẻ hiểu được công ơn to lớn của những người đã ngã xuống, những thương bệnh binh, cựu chiến binh, người có công với cách mạng để đất nước độc lập, tự do, phát triển trường tồn hôm nay.

Tại buổi lễ tri ân, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng trao tặng quà của chùa Ba Vàng cho đại diện Bà mẹ Việt Nam anh hùng; một số thương binh, bệnh binh nặng trên địa bàn thành phố Hạ Long và thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ngay sau Lễ tri ân, cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sĩ đã diễn ra Chương trình “Hát cho đồng đội tôi nghe” với nhiều tiết mục “cháy bỏng” hào hùng, thực sự làm lay động lòng người.

Trí Trung – Mạnh Tuân