Trang chủ Thời đại Hoằng pháp Long An: Lớp Giáo lý Chùa Thuận Phước chuyển sang hình thức...

Long An: Lớp Giáo lý Chùa Thuận Phước chuyển sang hình thức trực tuyến

149

Trước tình hình dịch bệnh virus Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp lây lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn gửi các Tự viện Tịnh xá yêu cầu đẩy mạnh việc phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, khuyến khích các hình thức thuyết giảng Phật pháp trực tuyến online, tránh tập trung đông người.

Do đó lớp giáo lý ngày thứ bảy hàng tuần tại giảng đường chùa Thuận Phước (Long An) được chuyển sang hình thức trực tuyến trên Zoom, nhằm thực hiện đúng theo tinh thần công văn chỉ đạo của Giáo hội, quy định 5K của nhà nước, đảm bảo an toàn phòng tránh dịch, đồng thời không làm gián đoạn quá trình tu học tìm hiểu giáo lý của Ni chúng Chùa Thuận Phước cũng như Phật tử.

Người Phật tử đến chùa ngoài việc lễ Phật, tụng kinh, công quả… thì cần phải thường xuyên nghe giảng giáo lý Phật pháp để  hiểu rõ hơn về ý nghĩa lời dạy của Đức Phật, mà đem ra áp dụng thực tế nơi cuộc sống hàng ngày, giúp tăng trưởng trí tuệ và lòng từ bi, đưa đến sự an vui hạnh phúc cho chính bản thân mình.  Trước tình hình chung của xã hội, nhằm ổn định tinh thần thăng bằng cuộc sống thì nhu cầu trang bị kiến thức Phật pháp là rất cần thiết.

Vào lúc 19 giờ 30 thứ bảy ngày 19/6/2021 (nhằm ngày 10/5 Tân Sửu), Ni sư Tuệ Liên – Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn trụ trì chùa Thuận Phước, đã có buổi thuyết giảng trực tuyến về Kinh Vô Ngã Tướng để mọi người được tham dự tu học, nâng cao kiến thức về Phật pháp.

Bài Pháp đầu tiên Ðức Phật thuyết giảng cho năm anh em Ngài Kiều Trần Như tại vườn Lộc Uyển xứ Ba La Nại sau khi Ngài đắc đạo là Kinh Chuyển Pháp Luân. Kinh Vô Ngã Tướng là bài Pháp thứ hai, khi nghe xong bài Kinh này thì năm anh em Kiều Trần Như đều chứng đắc đạo quả A La Hán.

Đi vào phần nội dung chính Ni sư giải thích về chữ “Vô Ngã Tướng”, để quý Phật tử hiểu rõ hơn về ý nghĩa của đề Kinh. “Vô” nghĩa là không có, chẳng có; “Ngã” là ta và “Tướng” là hình tướng. “Vô Ngã Tướng” có nghĩa là nhấn mạnh vấn đề chẳng có cái ta, chẳng phải là ta, chẳng phải là tự ngã của ta.

Bài kinh Vô Ngã Tướng này chính là chúng ta tìm hiểu về tinh thần vô ngã của Phật giáo. Chữ “vô ngã” thường hay đi với chữ “vị tha”. Phật giáo phá ngã và phá những cái chúng ta đắm chấp vào mình. Chúng ta bỏ được những sự chấp trước thì sẽ tiến gần tới đạo giải thoát, sống an vui hạnh phúc.

Chúng ta quên mình vì người – quên thân vì đạo thì đó chính là tinh thần vô ngã vị tha. Ni sư đã chia sẻ đến quý Phật tử một bài kệ đã nói lên được điều này:

“Tu phước ngày đêm cội phước trồng,

Phước trồng thắm thoát huệ sanh bông.

Quên thân vì đạo lòng thơ thới,

Học Pháp, hành Thiền, trí sáng thông”.

(Ni trưởng Huỳnh Liên – Kệ Chơn Lý )

Ni sư cũng thường xuyên giảng pháp tại các trú xứ Tịnh xá Ngọc Hưng (Vĩnh Hưng, Long An), Tịnh xá Ngọc Hương (Sa Đéc)… Năm nay do tình hình dịch bệnh phức tạp nên Ni sư chỉ trụ tại chùa Thuận Phước.

Được biết lớp học giáo lý tại giảng đường chùa Thuận Phước (Long An) thường xuyên tổ chức, thu hút nhiều bà con Phật tử địa phương tham dự. Tuy nhiên, lần đầu tiên triển khai giảng dạy online cũng gặp nhiều khó khăn vì Phật tử còn bỡ ngỡ do chưa tiếp xúc nhiều với công nghệ, nên số người tham gia học còn khá ít. Dưới sự tận tâm hướng dẫn của Ni sư Tuệ Liên buổi học lần thứ 3 này có khoảng 35 – 40 người tham gia.

Kết thúc buổi giảng Ni sư có đôi lời nhắc nhở, dù là người xuất gia hay tại gia chúng ta hãy nhớ câu “quên thân vì đạo”,  Chúng ta cần phải sống vì mọi người, biết yêu thương, quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Nhất là trong tình hình hiện nay, rất cần những tấm lòng nhân ái giúp mọi người cùng vượt qua khó khăn của dịch bệnh. Quý Phật tử sống quên mình vì người, đó cũng là cách để chúng ta tạo phước báu cho riêng mình.

Rất mong những Lớp Giáo lý trực tuyến sẽ tiếp tục được hoàn thiện và tổ chức thường xuyên hơn, để đem ánh sáng đạo đến với bà con Phật tử xa gần.

Chương trình giảng Pháp trực tuyến như sau:

Thời gian: 19h30 ngày thứ bảy hàng tuần

Kính mời quý Phật tử cài đặt phần mềm Zoom trên điện thoại hoặc máy tính để cùng nghe pháp.

Nhập mã ID meeting : 352 080 3889

Mật mã: 01234567

Hoặc truy cập vào link ứng dụng Zoom để tham gia

https://zoom.us/j/3520803889?pwd=SEV6ZW4rUFBianBqcEovald2clErZz09

Khi tham dự quý Phật tử vui lòng mặc áo giới/ áo tràng hoặc trang phục lịch sự, kín đáo và tắt mic để cho buổi thuyết giảng được trang nghiêm thanh tịnh.

Được sự hỗ trợ của PSO, hiện nay Ni giới Hệ phái Khất sĩ đã tạo được trang họp trực tuyến online riêng.

https://nigioikhatsi.com

Chư Tôn đức Trụ trì, Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ hoằng pháp online, chia sẻ Phật pháp với Phật tử trong ngoài nước trên trang này. Kính mời quý Phật tử tham quan tìm hiểu cách vào Lớp để nghe giảng pháp.

Các đường link vào lớp:

https://nigioikhatsi.com

https://nigioikhatsi.com/mod/bigbluebuttonbn/view.php?id=17

Ban Truyền thông NGHPKS