Trang chủ Tin tức Malaysia: Ngày thứ 02 diễn đàn hội thảo cư sĩ Phật giáo...

Malaysia: Ngày thứ 02 diễn đàn hội thảo cư sĩ Phật giáo thế giới lần thứ IV

82
Về tham dự lễ khai mạc Đại hội có sự hiện diện của các vị lãnh đạo lãnh đạo Kuching Sarawak Malaysia,  các vị lãnh đạo Phật giáo Malaysia, Tổng hội cư sĩ Phật giáo Malaysia và Hội cư sĩ Lâm Kuching,  lãnh đạo Phật giáo  các nước gồm có Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Phái đoàn Phật giáo của Việt Nam, Thái Lan, Hồng Kong, Ma Cao, Philippin, Ấn Độ, Srilanka, Butan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Campuchia.

Sau bài phát biểu chào mừng  của Hội trưởng hội cư sỹ Lâm  và lời phát biểu của cư sĩ An Hộ Sinh lãnh đạo của tổ chức online Trung Quốc, các bài tham luận tiếp tục được trình bày tại hội nghị.

Mở đầu diễn đàn là bài phát biểu diễn thuyết chuyên để của ông Thái Minh Điền-Tổng hội trưởng tổng hội cư sĩ Malaysia và hội trưởng hội cư sĩ Lâm giới thiệu về khái luận cư sĩ Phật giáo.

Đại biểu các nước tiếp tục trình bày tham luận của phiên thứ 04 với chủ đề “gia đình và xã hội”. Trong chuyên đề này có 07 bài phát biểu trong đó có 1 bài của Việt Nam do Chung Trấn Ung là giáo viên của trường Đại Học Lạc Hồng diễn thuyết về vấn đề “Tín ngưỡng của người Hoa ở Biên Hòa”.

Tiếp tục buổi chiều tại phiên thứ 05 của diễn đàn với các chuyên để  “Từ thiện và phúc lợi xã hội” cũng như  “Vai trò của cư sĩ Phật giáo trong thời hiện đại”  đã được các diễn giả trình bày bao gồm 7 bài tham luận , trong đó có 1 bài tham luận của Việt Nam do cư sĩ Diệu Thái đại diện Thanh thiếu niên Phật tử Việt Nam trình bày về  “Vai trò và trách nhiệm của cư sĩ phật tử”.

Bài phát biểu đã nhấn mạnh  “Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, các hoạt động của Giáo hội không thể thiếu, không thể tách rời vai trò quan trọng của tri thức cư sĩ Phật tử, Hàng ngũ cư sĩ Phật giáo luôn là một bộ phận không nhỏ trong sự nghiệp bảo vệ và truyền thừa Phật pháp, cũng như xây dựng xã hội và bảo vệ đất nước.

Vai trò của cư sĩ là người trợ duyên đắc lực của Giáo hội đặc biệt trong việc hoằng dương Phật pháp, góp phần làm cho chính pháp được hiện thực giữa cuộc đời.

Trong bài tham luận cũng đã giới thiệu về sự phát triển các mô hình hoạt động của hàng cư sĩ Phật giáo tại Việt Nam như Gia đình Phật tử, CLB cựu chiến binh, CLB TTN Phật tử… cùng các phong trào hoạt động của hàng cư sĩ được tổ chức tại các hội thảo chuyên đề, tổ chức hội trại cho thanh thiếu niên, phong trào tôi yêu tổ quốc Việt Nam…đây chính là lực lượng hộ trì Tam bảo, phụng sự đạo pháp đắc lực, là lực lượng kế thừa truyền trì mạng mạch Phật giáo từ thế hệ này qua các thế hệ khác,  góp phần quan trọng trong việc thực hiện theo đúng phương châm của GHPGVN “Đạo pháp-dân tộc–Chủ nghĩa xã hội”.

Các Bài tham luận của Việt Nam được trình bày tại diễn đàn đã được  bạn bè quốc tế đánh giá cao góp phần quan trọng  trong việc xây dựng các ý kiến đóng góp tại hội thảo, cùng tập trung bàn luận xoay quanh chủ đề chính của diễn đàn về sự quan tâm của cư sĩ Phật giáo với vấn đề nhập thế giúp đỡ xã hội và vấn đề xuất thế giải thoát.

Đặc biệt cuối buổi hội thảo là phiên thảo luận tổng hợp được các thính giả đặt câu hỏi với các pháp sư và các diễn giả bàn luận về việc thực hành, tu tập của cư sĩ Phật giáo trong việc học Phật.

Buổi tối cùng ngày lễ trao giải thưởng cho các tập thể và cá nhân cuộc thi viết nhạc Phật giáo  do Tổng hội cư sĩ Phật giáo Malaysia tổ chức đã diễn ra tại hội trường Hội trường khách sạn Đế Vương Grand Ballroom Imperial HoTel – Kuching – Sarawk Malaysia.

Chương trình làm việc ngày 18/10/Giáp Ngọ (08/12/2014),  các đại biểu đi tham quan Trung tâm Kuching và tham dự liên hoan bế mạc diễn đàn cư sĩ Phật giáo Thế giới lần thứ IV tại Malaysia.

Các học giả đón nhận kỷ niệm chương của Ban tổ chức