Trang chủ Bài nổi bật Cuộc sống của những Sa-di trong bối cảnh giãn cách xã hội...

Cuộc sống của những Sa-di trong bối cảnh giãn cách xã hội tại Thái Lan

466
Các chú Sa-di đeo tấm che mặt và khẩu trang bảo vệ trong buổi học tại Học viện Giáo dục Wat Molilokkayaram ở Bangkok. Ảnh: bangkokpost.com

PTVN – Mặc dù các trường học ở Thái Lan đã bị đóng cửa trong thời điểm Vương quốc này đang cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch COVID-19, các chú Sa-di vẫn tiếp tục theo học các lớp Pali tại Phật học viện Molilokkayaram (MEI), có trụ sở tại Wat Molilokkayaram, một tu viện Phật giáo Hoàng gia ở thủ đô Băng Cốc.

Hãng tin Reuters đưa tin vào ngày 22 tháng 4, rằng khoảng 60 chú Sa-di đang tham gia các lớp học Pali. Họ mang khẩu trang, đeo tấm che mặt y tế và tuân thủ khoảng cách xã hội.

Nói về vấn đề này, Hòa thượng Viện chủ Phra Theppariyattimolee giải thích rằng không có lý do gì để ngừng việc học cổ ngữ Pali của các tăng sinh cả. Ngài nhấn mạnh rằng Phật học viện đã bố trí bàn ghế cách nhau hơn 2 mét để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút.

“Chúng tôi kiểm tra thân nhiệt cho toàn bộ chư Tăng và Sa-di mỗi buổi sáng” – Hòa thượng Theppariyattimolee cho biết.

“Tất cả chư Tăng và Sa-di đều được nhắc nhở đeo khẩu trang mỗi khi họ có việc cần ra khỏi tu viện. Điều này là để bảo vệ họ cũng như tất cả những người tiếp xúc với họ.” (Theo hãng tin Reuters)

“Tôi không thể hiểu được tại sao sự tập trung đông người không cần thiết này không được hoãn lại đến khi vấn đề dịch bệnh kết thúc.” – Một độc giả của tờ Bangkok Post cho ý kiến.

Hòa thượng Phra Theppariyattimolee nói rằng tuy các lớp Phật học vẫn được diễn ra, nhưng chư Tăng của tu viện đã ngưng việc khất thực mỗi buổi sáng như trước đây, thay vào đó, thức ăn sẽ được nấu tại tu viện.

Các chú Sa-di tham dự một lớp học tại Wat Molilokayaram. Ảnh: reuters.com

Tính đến thời điểm bài báo này được viết ngày 28 tháng 4, Chính phủ Thái Lan đã báo cáo tổng cộng 2.938 trường hợp được xác nhận nhiễm và 54 trường hợp tử vong do COVID-19, với 2.652 đã được chữa khỏi. Nếu tính trên toàn cầu, dịch bệnh này đã lây nhiễm hơn 3 triệu người và giết chết hơn 211.170 người kể từ lần đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc.

Vào thời kỳ đầu của Vương quốc Rattanakosin (1782-1932), tu viện Wat Molilokkayaram từng là trường tiểu học cho nhiều Hoàng tử của vua Rama II (trị vì từ 1809 đến 1824). Nơi đây cũng đào tạo các khóa học ngôn ngữ Pali với các bài khảo hạch vấn đáp. Wat Molilokkayaram được chuyển đổi hoàn toàn thành một Phật học viện vào năm 1991, với mục đích đào tạo ra các Tăng sĩ có kiến thức chuyên sâu về cả ngôn ngữ Pali và kinh điển Phật giáo.

Hiện tại mỗi năm có khoảng 100-200 Tăng sinh của MEI được khuyến khích tham gia kỳ thi Pali cấp trung ương. Phật học viện này đang giữ kỷ lục về số lượng thí sinh vượt qua kỳ thi này tại thủ đô Băng Cốc vào các năm 2007, 2009, 2010, 2011 và 2012. Nhiều Tăng sinh cũng nhận được học bổng nhờ thành tích học tập xuất xắc của họ.

Với 20 giáo thọ sư, Phật học viện thường xuyên tổ chức các khóa học tiếng Pali cho Tăng sinh từ các tu viện khác ở trong và ngoài Băng Cốc. Khóa học Pali có tám cấp độ và cấp thứ chín chuyên về Phật học. Phần Giáo pháp có ba cấp độ cho các Tăng sinh học Giáo pháp đó là ở cấp độ thứ hai, thứ ba và nâng cao.

Hiện có hơn 90% dân số Thái Lan theo Phật giáo và hầu hết các tu viện Phật giáo đều từng là trung tâm dạy học trong nhiều thế kỷ trước khi các trường học của nhà nước xuất hiện. Các tu viện như MEI vẫn tiếp tục trao truyền kiến thức Phật học cho chư Tăng và đặc biệt là các Sa-di, những người chưa tham gia vào các hoạt động phụng sự đạo pháp cũng như xã hội.

Vạn Dũng chuyển ngữ