Trang chủ Quốc tế PGVN Hải ngoại Mở lớp ngoại ngữ miễn phí cho kiều bào tại Lào

Mở lớp ngoại ngữ miễn phí cho kiều bào tại Lào

120

Tối 22/12, chùa Phật tích Thủ đô Vientiane khai giảng khóa học tiếng Việt, tiếng Lào và tiếng Anh miễn phí cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào và người Lào.

Tham dự có Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trụ trì chùa Phật tích Thủ đô Vientiane, các giáo viên cùng hơn 40 học viên.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, sau khi biết được nhu cầu học ngoại ngữ của nhiều bà con kiều bào, nhà chùa đã phối hợp một số cá nhân có khả năng giảng dạy tiếng Việt, tiếng Lào và tiếng Anh và dành một phòng lớn trong chùa để tổ chức khóa học.

Thượng tọa Thích Minh Quang nhấn mạnh, ngôn ngữ là một phần của văn hóa, vì vậy việc các học viên học ngoại ngữ sẽ có điều kiện hiểu rõ về nền văn hóa mà mình quan tâm. Con em kiều bào tại Lào chưa biết nhiều tiếng mẹ đẻ hay người Lào sẽ hiểu rõ hơn về văn hóa, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của Việt Nam. Người Việt sang học tập, công tác hay làm ăn sinh sống tại Lào sẽ thuận lợi hơn trong cuộc sống hằng ngày khi biết rõ tiếng Lào. Ngoài ra, tiếng Anh đã là ngôn ngữ phổ thông trên thế giới, vì vậy đây cũng là một nhu cầu không nhỏ của các học viên muốn học để có thể thuận lợi trong giao tiếp hoặc các nhu cầu khác của bản thân.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng Ban Truyền thông chùa Phật tích, người tổ chức khóa học cho biết, mặc dù là khóa học miễn phí nhưng bà đã mời các giáo viên dạy ngoại ngữ đều là người có chuyên môn và kinh nghiệm. Giáo viên tiếng Anh là người Philippines, còn tiếng Việt và tiếng Lào đều là giáo viên đã từng giảng dạy ngôn ngữ. Khóa học cũng sử dụng giáo trình cơ bản được các nước và tổ chức uy tín công nhận.

Phần lớn trong gần 80 học viên đăng ký tham gia khóa học lần này là người Việt muốn học tiếng Lào để có thể biết đọc và viết chữ Lào. Có người đã sang Lào nhiều năm, mặc dù giao tiếp được nhưng gặp nhiều khó khăn khi phải đọc và viết tiếng Lào nên muốn theo học một khóa học tiếng Lào cơ bản. Trong khi đó, một số học viên người Lào cho biết rất thích học tiếng Việt để có thể giao tiếp tối thiểu với bạn bè người Việt.

Khóa học ngoại ngữ tại Chùa Phật tích gồm một lớp tiếng Việt, một lớp tiếng Lào và hai lớp tiếng Anh gồm một lớp cho người lớn, một lớp cho trẻ em. Khóa học được tổ chức theo các lớp học luân phiên vào các tối trong tuần và sáng thứ 7, dự kiến kéo dài trong ba tháng.


TRẦN XUÂN SƠN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)/NHÂN DÂN