Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử Mừng sinh nhật CLB TNPTVN tại Hà Nội: Hồi ức trên đường...

Mừng sinh nhật CLB TNPTVN tại Hà Nội: Hồi ức trên đường tu tập

211

Đêm qua, khi tôi đã an giấc sau một ngày cặm cụi, âm thầm làm việc, chuông điện thoại bỗng đổ dồn. Tôi choàng tỉnh: đã 12 giờ đêm mà còn có ai phone nhỉ? Tôi thảng thốt nhấc máy.


– A lô! Anh Bi đấy à? Em Trí Huy đây!


– Chào em! Có gì mà phone muộn vậy? Tôi thở hắt, xả su-páp căng thẳng.


– Anh ah, CLB mình sắp kỉ niệm một năm vào tối thứ bảy này. Anh đến nhé! Tâm quán ở Phan Chu Trinh. Bọn em nhớ anh nhiều đấy!


– Uh! Anh cũng vậy mà! Rất nhớ! Nhớ thật! – tôi se sắt trả lời, không do dự – chắc chắn sẽ đến!


Tôi đặt mình nằm lại. Trời Hà nội về khuya cuối thu đã lành lạnh. Đắp một mảnh chăn mỏng không đủ ấm nữa rồi. Trở mình mấy lượt, sao khó ngủ vậy.


Ký ức về CLB từ đâu quay về, như đàn ong hồi tổ. Vài con thấp thoáng rồi đông dần, đông dần…


Sáng nay, khi vừa online, thấy có tin nhắn của Thầy Giác Thọ: “Khi nào Bi online thì BUZZ cho thầy. Thầy có chuyện muốn trao đổi với Bi.”


Tôi vội vào yahoo chat. Chuyện gì nhỉ? Không biết có nghiêm trọng không?


–  Con chào Thầy! Chúc Thầy một ngày mới an lạc. Có chuyện gì mà thầy nhắn tin gấp thế?


– Ah, không có gì đâu. Thầy muốn gởi lời chúc mừng Bi và mọi người ngoài đó nhân kỉ niệm ngày ra mắt CLB. Thầy có thấy tin trên diễn đàn.


– Cám ơn Thầy, nhưng con đã…


– Uh. Không sao, chuyện kỷ niệm là kỷ niệm mà.”


Tôi nghĩ: có lẽ đúng vậy, kỉ niệm thì vẫn chỉ là kỉ niệm thôi.


Ký ức về CLB từ đâu lại quay về, lại như đàn ong hồi tổ. Vài con thấp thoáng rồi lại đông dần, đông dần…


Trưa nay, sau bài giảng ở trường Mỹ thuật Hà Nội, tôi đến chùa Quán Sứ lễ Phật. Hôm nay là rằm tháng 9, sân chùa đang tu bổ, bề bộn vậy mà vẫn đông.


Thả bộ qua ki-ốt sách, thấy chị Xuân Loan đang mê mải.


– Em chào chị. Chị vẫn luôn bình an chứ ạ?


– Ah, em đấy à! Đang muốn gặp thì em đến! Thế nào, có tham gia sinh nhật CLB không? Đã một năm rồi đấy! Bao nhiêu chuyện đã diễn ra…


– Vâng…


Nhìn quanh, thân thương và gần gũi quá. Nơi đây, bao sự kiện với CLB đã diễn ra.


Ký ức về CLB từ đâu lại quay về, lại như đàn ong hồi tổ. Vài con thấp thoáng rồi lại đông dần, đông dần…


Đêm nay, trong căn phòng nhỏ bé, cô tịch như một liêu trai của mình, tôi muốn ghi lại thật chân thực dòng ký ức ấy.


1. Vào một buổi sáng chủ nhật, 15/10/2006, cuối thu năm ngoái, dịp tôi đang về tu tập tại chùa Ráng, nơi mà bậc tôn sư của chúng tôi là Hòa thượng thượng Phổ hạ Tuệ đang trụ trì, khi đang cùng Tổ và các Thầy đào đất san nền để làm sân tháp Phật, quần áo lao động lem luốc đất cát, mồ hôi nhễ nhại, thì thấy một đoàn 10 người tiến vào sân chùa, cất tiếng niệm Phật. Tổ được thỉnh vào tiếp khách.CLB TNPTVN tại Hà Nội viếng thăm và đỉnh lễ Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ tại chùa Viên Minh


Đó là giây phút đầu tiên tôi thấp thoáng thấy các thành viên của CLBTNPTVN tại Hà Nội.


Không có phận sự với khách nên chúng tôi vẫn ai làm việc nấy.


Hồi lâu, đoàn người theo Tổ đi ra tháp lễ Phật và chụp hình kỷ niệm. Hầu hết là thanh niên trẻ, người ở tỉnh về chốn quê mùa nên trông lịch sự và phong độ trí thức.


Mọi người thân mật hỏi han. Sau này biết tên của các anh chị trong đoàn đó gồm: Chị Nga, chị Xuân Loan, Trí Huy, Trọng Hoàng, Trí Minh, Phi Long, Tú, Quốc, Quân, Dũng.


Biết tôi đang làm việc ở Hà Nội mà lặn lội về nơi hẻo lánh thôn dã xa xôi này tu tập, họ có vẻ thích thú, hiếu kỳ và ngỏ lời mời tôi tham gia hoạt động cùng với họ. Trọng Hoàng thì cứ nhắn nhủ tôi thử viết bài đưa tin, làm cộng tác viên cho website Phật tử Việt Nam.Thành viên CLB TNPTVN tại Hà Nội thăm chùa Đậu, Hà Tây


Tôi không dám nghĩ rằng, đó là duyên cớ của một nhân duyên để rồi sau đó trở thành một trong những người cộng tác thường xuyên của trang tin này.


2. Trở về Hà Nội, tôi để tâm tìm hiểu về tổ chức và hoạt động của nhóm TNPT và trang tin PTVN. Bài viết đầu tiên của tôi về chùa và Tổ Ráng tuy còn rất vụng dại nhưng cảm xúc chân thực được gởi cho Trọng Hoàng. Ngay lập tức, Thầy Minh Thuận từ Bắc Kinh nhắn tin qua mạng hẹn gặp tôi để trao đổi về bài viết đó. Thầy thêm 3 chữ “Chút duyên lành” làm tiêu đề cho phân đoạn thứ nhất như là một sự thầm hẹn sẽ cùng nhau làm việc vì Phật pháp.Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đang giảng pháp cho thành viên CLB


Đêm 24/10/2006, vào mạng, tôi xúc động sững người khi thấy bài viết đầu tiên của mình chững chạc trên đầu trang chủ của PTVN với bút danh Huệ Minh. Bài viết này là một kỉ niệm đẹp mở đầu cho hàng chục tin bài mà tôi đã viết trên báo chí từ đó đến nay. Có thể coi trang tin PTVN đã sinh ra tôi với tư cách là người viết báo Phật vậy. Con xin thành kính đỉnh lễ Phật, Tổ đã gia hộ để con gặp “chút duyên lành” đó, và rất nhớ đến Thầy đang ở nơi xa xôi ấy.


3. Tuần cuối của tháng 10/2006, Phật tử Việt Nam nhộn nhịp chuẩn bị kỉ niệm 25 năm ngày thành lập GHPGVN. Hòa trong không khí chung ấy, hơn thế nữa, nhóm TNPT ở Hà Nội, với các thành phần chủ chốt như Trí Huy, Trọng Hoàng, Trí Minh, Phi Long vv,v, với sự giúp đỡ hết lòng của chị Xuân Loan, sự quan tâm sít sao của TT. Thanh Điện, đang gấp rút chuẩn bị cho một sự kiện mà chúng ta nay mai sẽ kỉ niệm tròn một năm: Tọa đàm “Tuổi trẻ Phật tử với sự phát triển của Phật giáo Việt Nam” và chính thức ra mắt CLBTNPTVN tại Hà Nội.Văn nghệ chào mừng buổi tọa đàm


Tôi tham gia sự kiện đó với tư cách một thành viên mới tập việc, cái gì cũng lạ lẫm, rất bỡ ngỡ nhưng thật vui. Tôi thật sự ngạc nhiên và khâm phục năng lực tổ chức và điều hành công việc, cũng như nhiệt tình của mọi người. Đặc biệt là Trí Minh, Trọng Hoàng và chị Xuân Loan. Được mọi người tín nhiệm phân công tham gia điều hành buổi tọa đàm cùng với Trí Minh và Hoàng. Rất lúng túng, nhưng rồi cũng tạm ổn. Toàn bộ hoạt động và các văn kiện trong cái ngày đáng nhớ ấy được trang tin PTVN cập nhật nhanh chóng và đầy đủ. Hôm nay lật lại vẫn thấy rất bồi hồi như vừa mới hôm qua. Thế mà đã một năm rồi.Điều hành buổi tọa đàm: Trí Minh (trái), Trọng Hoàng (giữa), Huệ Minh (phải)


4. Sau sự kiện ra mắt CLBTNPT tại Hà Nội, được biết cho tới nay, đã có nhiều CLBTNPT ở TP HCM, Vũng Tàu, Quảng Nam… được ra đời, đã tổ chức một số hoạt động có ý nghĩa.


Riêng CLB TNPT Miền Bắc, có thể kể đến: hoạt động phục vụ Đại lễ kỉ niệm 25 năm thành lập GHPGVN vào ngày 7/11/2007 tại cung Hữu Nghị – Hà Nội; chương trình sinh hoạt và tu tập với chư tăng chùa Hoằng Pháp; chương trình tu tập tại chùa Cót, chùa Nền – Cầu Giấy, tại thiền viện Sùng Phúc – Gia Lâm, Thiền viện Tây Thiên – Tam Đảo, Chùa Ráng – Hà Tây, Chùa Triều Khúc – Thanh Xuân; chương trình từ thiện tại Ba Vì – Hà Tây…; kế hoạch in lịch giới thiệu về CLB và website PTVN; gặp gỡ, giao lưu với thầy Minh Thuận, Đạt Đạo, Phương Nam…; chương trình chào mừng Phật đản 2551; chương trình phục vụ hoạt động của Tăng thân làng Mai, v,v.Thành viên CLB TNPTVN tại Hà Nội tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập GHPGVN


Mặc dù không được tận mắt chứng kiến, nhưng qua trang web PTVN và Diễn đàn, tôi cũng cảm nhận được sức trẻ, sự năng động, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nhiệt huyết của các thành viên CLB TNPT TP. Hồ Chí Minh. Nhờ thuận duyên được TT. Thiện Bảo và TT. Viên Giác đỡ đầu, lại có nơi sinh hoạt thường xuyên là chùa Từ Tân nên CLB TP. HCM đã dần khẳng định vị trí trong lòng thành viên, có những hoạt động thiết thực, thậm chí thời gian gần đây có những mặt phát triển hơn CLB TNPT VN tại Hà Nội.CLB TNPT TP. Hồ Chí Minh trong chuyến đi Đà Lạt

5. Trong các hoạt động đó có hàng trăm lượt TNPT tham gia, nay nhớ lại, không thể quên được các gương mặt: chị Xuân Loan – người chị  cả xinh đẹp, dịu dàng, đầy kinh nghiệm làm việc và giao tiếp; Trọng Hoàng lạnh lùng mà chu đáo, thiết thực và biết chờ đợi; Trí Minh nhiệt tình, năng nổ, dám nghĩ dám làm; Trí Huy khiêm nhường, bản lĩnh và bền bỉ; Thiền Phong hiểu rộng biết nhiều và đào hoa; Thu Hoài vô tư, ham học hỏi, trách nhiệm và nhí nhảnh; Phi Long kiên trì, giàu tình cảm, biết chia sẻ.


Và còn nữa: Thành Vương, Thạo, Huynh, Khương, Chính, Bình, Xuân, Hạnh, Trầm Hương, Haiger, Quân, Tú, Trung, Quốc, Hiếu, Cẩm Vân, Công, v,v. Mỗi con người một khuôn mặt, một tính cách, một sở trường sở đoản nhưng đều thật đáng yêu, đáng nhớ và đáng trọng lắm thay!


Người viết bài này không có duyên đi trọn với CLB trong suốt một năm qua. Nhưng không sao, thời gian đâu phải chỉ đo bằng năm tháng. Từ tháng 10 năm trước đến tháng 5 năm nay cũng là quãng thời gian tạm đủ để anh chị em hiểu nhau, trọng nhau và thương quý nhau rồi. “Ăn với nhau một miếng, uống với nhau một ngụm, cùng đi với nhau trên một con đò ngang sông cũng đã là do có duyên nợ từ ngàn kiếp trước”. Một năm nhìn lại, chúng ta ai chẳng nhớ chẳng thương?


6. Và một điều, tôi không thể không nhắc đến khi nhớ về CLB TNPT, đó là nhờ duyên lành của CLB mà tôi và nhiều trong số các chúng ta có  cơ duyên được gặp gỡ, làm việc và thường xuyên gần gũi với nhiều bậc Thầy khả kính mà thân thương như: Tổ Ráng – Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ – Bậc Thạch trụ tùng lâm phúc tuệ song toàn của Tăng già đương đại; Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Bích, Thích Thanh Chỉnh; Sư ông Thích Nhất Hạnh; Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực Thích Thanh Tứ; Hòa thượng Thích Đức Nghiệp…; Chư vị Thượng tọa: Thích Thanh Nhiễu, Thích Thanh Duệ, Thích Gia Quang, Thích Bảo Nghiêm, Thích Thanh Điện…;chư Đại đức: Thích Minh Hiền, Thích Đức Thiện, Thích Minh Tiến, Thích Di Sơn, Thích Minh Thuận, Thích Giác Nhường v,v…Thành viên CLB TNPTVN tại Hà Nội bên Đại đức Thích Minh Thuận – thường trực Ban biên tập website Phật tử Việt Nam, Đại đức Thích Di Sơn – Cộng tác viên website Phật tử Việt Nam


Nhân 1 năm ngày ra mắt CLBTNPT Miền Bắc, chúng con xin thành kính đỉnh lễ, thành tâm tri ân chư tôn đức Tăng già đã thương xót gia trì cho chúng con trên bước đường chập chững tu tập.