Trang chủ Đời sống Ngày 7/1 qua đi, chùa Thanh Lương ở lại với bình yên...

Ngày 7/1 qua đi, chùa Thanh Lương ở lại với bình yên trong nguyện ước

123
0

Với những Phật tử làng biển nghèo An Chấn của chùa Thanh Lương, ngày hôm nay, tuy đã từng kiên cường, dõng mãnh đương đầu với nhiều nghịch duyên, nhưng cũng không sao tránh khỏi cảm giác này.

Họ thật sự muốn được bình yên tu học và gầy dựng nền móng đạo lành ngay trên mảnh đất này để các thế hệ mai sau không buồn tủi do cha ông mình non kém phươc báu nhưng lại dư thừa thực dụng tính toan.

Cho nên, thời gian qua có nhiều xáo trộn và lo âu cũng bởi vì họ muốn gìn giữ giá trị tốt đẹp đó. Với họ ngày 7 /01 này cũng như bao ngày khác khi mà chùa Thanh Lương, ngôi chùa thân yêu nhất chưa thực sự được sống trong yên lành.

Không phải do tranh chấp, không phải do trộm cướp…, mà chỉ do …khúc tượng gỗ mang hình dáng Bồ Tát Quan Âm bỗng dưng “quang lâm” và an tọa luôn tại ngôi chùa này (mới sinh chuyện)???

Nhưng ngày 7 tháng 1 này, đối với những ai quan tâm, nhất là giới nhà báo, chuyên lẫn không chuyên, đời lẫn đạo… là một ngày chờ đợi để ghi lại những khoảnh khằc mong muốn, hầu cung cấp rộng rãi cho công chúng câu chuyện nhiều tập về chùa Thanh Lương tội nghiệp này.

Theo ghi nhận của riêng người viết, ngay từ ngã ba khu resort Sao Việt đã có một tốp người lấy tin lảng vảng dưới nhiều lớp áo đi mưa.

Một hướng khác là đường làng làng Mỹ Quang Nam đã có nhiều bóng dáng khách du lịch kiểu này đi lại.

Khó phát hiện nhất là những anh em trà trộn vào khu chợ ngã tư, đường dẫn vô chùa Thanh Lương gần nhất.

Riêng nhóm chúng tôi gồm có 5 anh em thì hai ngày nay đã túc trực tại bãi biển Long Thủy ngày đêm rồi.

Giới truyền thông quan tâm đến việc này vì sao vậy?

Là vì đó là ngày mà Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Phú Yên (BTS) dự định đến chùa Thanh Lương tiến hành gặp gỡ trực tiếp Phật tử để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ, như lời HT Tâm Thủy hứa với báo kienthuc.net.

Sau đó ngày 31/12/2012, nhân Khóa Tu Học Liễu Quán lần thứ 20 tại chùa Bảo Tịnh, HT Tâm Thủy như muốn nâng cao  ý nghĩa buổi gặp đó và gây sự chú ý đến đông đảo Tăng-Ni Phật tử hiện diện bằng cách thộng báo ngày ấy tất cả nên vân tập về chùa Thanh Lương để làm lễ và cùng thầy Quảng Giải tiếp nhận chùa Thanh Lương! (cũng có nghĩa là đồng thời trục xuất thầy Quảng Ngộ ra khỏi chùa luôn!).

Lời tuyên bố này khác hẳn với lời hứa với báo mạng kienthuc.net cũng do chính lời HT Tâm Thủy phát ra.

Nhưng rồi ngày 7 tháng 1  qua đi yên bình lặng lẽ. Sự yên bình mà có lẽ không riêng gì thầy Quảng Ngộ mà là của Phật tử  chùa Thanh Lương luôn luôn mong mỏi.

Tâm trạng chung của giới săn tin hôm nay dường như có tâm lý bị gạt nhưng không biết trách ai. Riêng những vị săn tin thuộc người biết chuyện thì sự bình yên này là một tín hiệu tích cực từ kết quả chỉ đạo của Trung Ương GHPGVN, dù vụ việc đã đạt đến kỷ lục bốn lần chỉ đạo đối với BTSPGPY.

Đặc biệt trong công văn chỉ đạo thứ tư, tức là công văn được cho là mới nhất, mang số 544/CV.HĐTS ngày 31/12/2012 (đúng vào cái ngày mà HT Tâm Thủy kêu gọi  tại chùa Bảo Tịnh đã nói trên) do HT Thích Thiện Pháp ký. Đây sẽ là công văn chỉ thị cuối cùng của sự việc.

Từ nội dung công văn này, giới săn tin sáng nay mới biết chính thức ngày 7/1 này là ngày bàn giao chùa Thanh Lương thật sự, nào phài để gặp Phật tử chùa Thanh Lương để lắng nghe tâm tư nguyện vọng.

Tuy nhiên, như đã nói, sự lặng yên ngày hôm nay, cho phép chúng ta nghĩ rằng BTSPGPY rất tôn trọng sự chỉ đạo của Trung ương Giáo Hội, không dám tự tiện hành động sai.

Một tín hiệu tốt đẹp không những cho chùa Thanh Lương mà còn cho tất cả Tăng, Ni Phật tử tỉnh nhà sau nhiều tháng trường sống trong thất vọng.

Không chỉ có lần này mà trong quá trình trước đây, BTSPGPY cũng đã nhiều lần cân nhắc kỹ lưỡng và luôn lắng nghe sự chỉ đạo từ trung ương GHPGVN.

Qua sự việc lần này, BTSPGPY đã thiết lập được lòng tin nơi công chúng khi chùa Thanh Lương còn cần phài có dự trợ duyên rất lớn từ  lãnh đạo Phật giáo tỉnh nhà.

Nếu trọng tinh thần thượng tôn chỉ đạo cấp trên của BTSPGPY được tiếp tục phát huy, việc cùng nhau giải quyết chùa Thanh lương sẽ dễ dàng hơn vì nó được gợi mở nhiều hướng khác nhau theo đúng tinh thần và luật nghi Phật gia. Không còn gò bó trong chỉ một hướng tiêu cực là chỉ có kết tội và sưu tầm thêm tội, mà không đoái hoài đến công lao thầy Quảng Ngộ đã và đang làm được những gì cho chùa Thanh Lương, cho bà con Phật tử nghèo của mình đang trú xứ.

Xin được có lời ca ngợi sự dũng mãnh  và thái độ đúng đắn của lãnh đạo Phật giáo Phú Yên qua tuân thủ tinh thần công văn 554 này.

Giới săn tin hôm nay khi biết được lý do bình yên ngày hôm nay  tin chắc rằng họ cũng sẽ có  ghi nhận như người viết vừa trình bày. Rất nhiều vị trong số họ nói rằng dù đi không về rồi nhưng cũng cảm thấy rất vui và không tiếc chi phí tốn kém đi lại bởi nhận thấy  BTSPGPY đã tạo ra được khung cảnh bình yên cho chùa Thanh Lương, một ngôi chùa mà trong số họ chưa bao giờ được đặt chân đến và cũng chưa bao giờ thấy được khúc gỗ có hình tượng Quan Âm kia.

Họ chỉ có mong muốn sau này đến đó khi mà sự thanh bình, yên ổn của chùa được tái lập, khi đó họ không còn là người săn tin mà chỉ là người trần gian đến chùa lễ Phật và mong mỏi được nhìn thấy pho tượng sóng gió này có tha lực đến nhường nào mà lại gây sóng gió ngay trên đất liền, làm khổ thầy Quảng Ngộ, làm nhọc lòng lo lằng của bà con Phật tử nghèo làng biển (tất nhiên cũng có làm nhọc công họ nữa!).

Nếu chúng ta ca ngợi tinh tình thần  tích cực của BTSPGPY bao nhiêu thì cũng nên nên hết lòng ngưỡng mộ những anh em báo chí, người săn tin vụ việc chùa Thanh Lương ngày hôm nay bấy nhiêu. Nhờ vậy mà vụ việc ngày 7 thang 1 này khắp nơi mới biết rằng trong lòng thiên hạ không mất đi hình ảnh tốt đẹp của một BTSPGPY mà họ từng ca ngợi.

Mong cho chùa Thanh Lương mãi mãi là vậy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here