Trang chủ Văn hóa Du lịch Ngoạn cảnh những chốn thiền đẹp nhất xứ Hàn (phần 1)

Ngoạn cảnh những chốn thiền đẹp nhất xứ Hàn (phần 1)

164
Ở đất nước Hàn Quốc, có tới hơn 200.000 ngôi đền, chùa, trong số đó 900 là tổng số những đền, chùa Phật giáo, những nơi có phong thủy tốt nhất trong vùng. Cùng chiêm ngưỡng những chốn thiền thờ Phật tỏa sáng nhất xứ sở kim chi. 
 
1. Manggyeongsa 
 
Đền Manggyeongsa nằm trên đỉnh núi Taebaek, có độ cao tới 1.460 mét. Tương truyền, bức tượng đá của Phật Bodhisattva đã bất ngờ xuất hiện trên đỉnh núi mà không rõ xuất xứ từ đâu. Jajang, một nhà sư dưới triều đại Silla (từ năm 57 trước công nguyên tới năm 935 sau công nguyên) đã cho xây dựng ngôi đền để thờ cúng bức tượng. Du khách tới thăm đền Manggyeongsa còn được tắm trong dòng suối Long, suối nước nóng ở địa thế cao nhất Hàn Quốc. 
 
 
2. Taeansa 
 
Đền Taeansa nổi tiếng với vẻ đẹp khi mùa thu đến khi những cánh rừng rậm bao quanh đền chuyển sắc vàng và đỏ. Con đường dài 2,3 km lên vãn cảnh cũng như thung lũng nơi ngôi đền tọa lạc đều đẹp mê hồn. Du khách ghé thăm Taeansan còn được ngắm ngọn tháp Neungpa gần đó, với kiến trúc truyền thống được bảo tồn gần như nguyên vẹn và thăm ngôi làng Gok-song Haneulnari thơ mộng chỉ cách đó 5km. 
 
 
3. Naejangsa
 
Ngôi đền chính Naejangsa được xây dựng năm 636 nhưng hầu hết những chái nhà trong quần thể Naejangsa được xây dựng sau thời Jeongyujeran, tức là sau cuộc xâm lược của Nhật Bản vào năm 1579. Quần thể kiến trúc Phật giáo này nằm trong công viên quốc gia Naejang, bao quanh là rừng lá phong đẹp như một bức tranh. 
 
 
4. Daejeonsa 
 
Daejeonsa là quần thể đền, chùa lớn nhất ở tỉnh Cheongsong-gun, với ngoại cảnh tuyệt đẹp là dãy núi Juwang sừng sững. Bogwangjeon, công trình lớn nhất, nổi tiếng nhất trong quần thể được coi là quốc bảo của đất nước. Bên trong chái nhà này có lưu giữ bản thảo khắc gỗ và những lá thư tay của Lee Yeo-song, vị tương quân dưới triều đại nhà Minh ở Hàn Quốc. 
 
 
5. Cheongpyeongsa
 
Theo truyền thuyết xưa, ở vùng Gangwon-do có một chàng trai si tình. Anh yêu công chúa tới mức biến thành một con rắn, theo sát những bước nàng đi. Đó là năm đói kém, loạn lạc và nàng công chúa phải đi từ vùng này sang vùng khác để xin cơm cho người dân. Khi nàng ghé ngôi đền Cheongpyeongsa, nàng đã xin con rắn hãy đợi nàng ở ngoài để vào chùa xin cơm. Con rắn nằm thu mình, đợi công chúa bên ngoài cửa chùa. Giữa lúc ấy, một cơn bão lớn kéo tới, một vệt sét dài trên trời đánh trúng con rắn khiến nó chết. Quá thương tâm, nàng công chúa đã chôn cất con rắn ngay tại ngôi đền. 
 
 
 
Ngoài câu chuyện nhuốm màu cổ tích, tới thăm đền Cheongpyeongsa, du khách còn có thể lựa chọn một tour chèo thuyền trên hồ Soyang, ngắm cảnh đẹp tuyệt vời của thung lũng và những thác nước thần tiên. 
 
6. Beopjusa 
 
Trước trận hỏa hoạn năm 1592, với hơn 60 tòa nhà lớn và 70 chái nhà ở, Beopjusa là quần thể đền, chùa lớn và lung linh nhất Hàn Quốc. 
 
Ngày nay, tới thăm Beopjusa, du khách vẫn có thể chiêm ngưỡng 30 tòa nhà còn lại với rất nhiều hiện vật văn hóa. Nổi bật nhất trong khuôn viên Beopjusa là ngôi chùa cao nhất Hàn Quốc, với 5 tầng, cao 22,7 mét làm bằng gỗ, một quốc bảo quan trọng khác của đất nước này. 
 
 
7. Gangcheonsa
 
Năm 1316 là một năm quan trọng với khu di tích Gangcheonsa, khi ngôi chùa đá 5 tầng được xây dựng trên quần thể đền chùa cổ. Người ta nói rằng, ngôi chùa có sức chứa tới 1.000 nhà sư. 
 
 
Ngoài quần thể đền chùa Gangcheonsa, du khách có thể lựa chọn một loạt những điểm đến hấp dẫn lân cận như pháo đài trên núi Geumseong, thác nước Yongso, hồ Gangcheon, hồ Damyang và công viên quốc gia Naejang. 
 
8. Buseoksa 
 
Buseoksa nằm trong danh sách 10 ngôi đền lớn nhất xứ sở kim chi, và lưu giữ tới 5 quốc bảo của đất nước. Muryangsujeon, quốc bảo số 18 của xứ sở này là một trong những tòa nhà gỗ cổ nhất, cũng là điểm sáng trong quần thể kiến trúc Buseoksa. 
 
 
Quang cảnh quanh đền Buseoksa đẹp quanh năm. Mùa xuân, trăm hoa đua nở, mùa hè, màu xanh mát của lá cây bao bọc. Mùa thu, lá cây chuyển sắc vàng, đỏ và mùa hè, tuyết phủ trắng xóa quanh đền. 
 
9. Cheoneunsa 
 
Một trong ba ngôi đền lớn nhất trên núi Jiri là Cheoneunsa. Nó được xây dựng vào năm 828 nhưng bị thiêu rụi sau cuộc xâm lăng của quân Nhật năm 1592. Đến năm 1610, nó lại bị đốt cháy. Đền tiếp tục được xây dựng lại vào năm sau đó, để rồi lại bắt lửa vào năm 1773. Năm 1775, đền được xây lại lần cuối và từ đó tới nay chưa cháy thêm lần nào, đánh dấu sự kết thúc những bước thăm trầm của chốn thiền này. 
 
 
Tương truyền, khi người ta xây dựng lại đền vào năm 1592, người dân quanh vùng đã giết một con rắn lớn xuất hiện ở con suối gần ngôi đền. Dòng suối đột nhiên khô cạn và ngôi đền tiếp tục bắt lửa. Vì vậy, người ta cho rằng con rắn chính là linh hồn của nước, vì đã chết đi nên không thể bảo vệ ngôi đền khỏi thần lửa hung tàn. Khi Wongyo Lee Gwangsa, một trong bốn nhà thư pháp nổi tiếng thời Joseon (1392 – 1910) nghe thấy truyền thuyết này, ông đã dùng thư pháp điêu luyện của mình, viết tên ngôi đền và treo nó trước cổng đền. Kể từ đó, ngôi đền không bao giờ cháy nữa. 

10. Geumsansa 
 
Geumsansa được xây dựng năm 599, là nơi lưu giữ rất nhiều báu vật Phật giáo của đất nước, trong đó có những ngôi chùa đá, chiếc đèn lồng bằng đá và những đài sen lớn tuyệt đẹp. 
 
 
11. Golgulsa 
 
Đền Golgulsa được xây dựng giữa những hang động, vách đá vôi của ngọn núi Hamwol. Đây được coi là nơi khai sinh môn võ sunmudo, một bộ môn thiền được lưu truyền hàng trăm thế hệ ở Hàn quốc. 
 
 
Có tới 12 hang động đá vôi lớn trong quần thể đền, chùa và một tượng Phật bằng đá được tạc vào trong núi. Du khách muốn nghỉ lại trong chùa hoàn toàn có thể tham gia các khóa thiền và tập sunmudo tại đây.

Theo Xzone