Trang chủ Diễn đàn Phật sự hôm nay Người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về quê hương

Người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về quê hương

91

Từ ngày 15/8-12/9, Đoàn gồm các Thượng tọa, Hòa thượng, Đại đức do Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Hoằng Pháp trung ương làm trưởng đoàn có chuyến Hoằng Pháp Đông Âu. Nhân dịp này, phóng viên VOV phỏng vấn Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm.

 

 

PV: Xin Thượng tọa cho biết đôi nét về chuyến Hoằng Pháp lần này tại Đông Âu?

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm: Hàng năm, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đều tổ chức các đoàn đi Hoằng Pháp ở nước ngoài. Đặc biệt, cộng đồng người Việt ở Đông Âu với số lượng lớn vì thế, mỗi năm Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đều cử 3 đoàn hoằng pháp sang Đâu Âu vào dịp Tết, lễ Phật Đản và Vu Lan.

Năm nay, chúng tôi nhận lời mời của Hội Phật tử Việt Nam ở Đông Âu và nhận sự phân công của Giáo Hội sang Đông Âu tổ chức lễ Vu Lan tại Cộng hoà Czech, BaLan, CHLB Đức, Hungaria. Chuyến đi này một phần đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt ở nước ngoài như cầu siêu cho những người quá cố để họ ấm phần tâm linh khi ở xa Tổ quốc. Hướng các thế hệ về đạo lý làm người của người Việt, nhớ tới công ơn sinh thành của cha mẹ, Tổ tiên và của đất nước, dân tộc. Đồng thời gắn kết cộng đồng người sinh sống làm ăn ở nước ngoài hướng về tinh thần báo ân, tri ân của Đức Phật noi gương ngài Tôn giả Mục Tiền Liên đại hiếu, hướng tới đấng sinh thành, qua đó bà con thấy được cái thắm tình dân tộc, thương yêu nhau như trong một nhà để bà con luôn hướng về Tổ quốc và nhắc nhỏ con cháu hướng về cội nguồn.

PV: Thượng tọa có thể nói rõ hơn về giá trị và ý nghĩa của mùa Vu Lan báo hiếu trong đạo Phật của người Việt?

 

 

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm: Trong những ngày này, tất cả những người con Phật hướng về mùa Vu Lan – mùa tri ân và báo hiếu. Trong niềm tri ân, Phật giáo có 4 ân lớn mà đặc biệt là ân quốc gia xã hội. Trong niềm tri ân Quốc gia xã hội nghĩa là tri ân các bậc tiền bối đã gây dựng nên đất nước Việt Nam cũng như tri ân các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước đang lãnh đạo và đưa đất nước phát triển, hội nhập.

Mong rằng tất cả bà con người Việt hướng về đạo Phật và cùng cầu cho đất nước được bình an, cầu mong cho những người đã ngã xuống vì nền độc lập, hòa bình của đất nước được siêu thoát. Cầu cho nhân dân được an vui, hạnh phúc không có tai nạn, dịch bệnh không có điều xấu xảy ra và mong mọi người hãy giữ bản sắc dân tộc đúng với nghi lễ của Phật giáo người Việt đậm đà bản sắc dân tộc với niềm tri ân: ‘Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây’ gắ” liên với nghi lễ báo hiếu Vu Lan.

PV: Những chuyến Hoằng Pháp như vậy không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh mà còn góp phần tạo nên sức mạnh đại đoàn kết dân tộc theo tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thưa Thượng tọa?

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm: Trong những chuyến Hoằng Pháp, chúng tôi luôn gắn liền với tôn chỉ, mục đích: “Đạo Pháp và Dân tộc”.

Đối với đồng bào ta ở nước ngoài đã được khẳng định là một bộ phận xương máu của dân tộc Việt Nam không thể tách rời, không thể chia cắt. Vì thế ở trong nước luôn hướng tới đồng bào cũng như đồng bào Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về quê hương.

Vì thế, những chuyến Hoằng Pháp không chỉ hướng mọi người nhớ tới tinh thần uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây mà còn gắn kết người Việt ở nước ngoài hướng về đất nước, động viên, cầu nguyện cho cộng đồng để thấy được thắm tình dân tộc trong tinh thần đại đoàn kết mà Bác Hồ đã dạy.

Chúng ta luôn ý thức được rằng đã là người Việt Nam, mang trong mình dòng máu con Lạc cháu Hồng thì dù sống ở đâu, dù mang quốc tịch nào nhưng cộng động luôn nhớ tới Tổ quốc và nhắc nhở con em các thệ sau hướng về quê hương và đã là người Việt Nam thì luôn mang ơn và báo ơn.

 

 

Trong chuyến Hoằng Pháp lần này cũng là mang tinh thần của một đại biểu Quốc hội khóa XIII. Với vai trò của mình, chúng tôi cũng sẽ phát huy kết quả đạt được từ kỳ họp quốc hội khóa 13 thông tin để cộng đồng hiểu về sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đối với cộng cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, an sinh, xã hội để cộng động người Việt Nam ở bạn bè quốc tế hiểu được chính sách cởi mở của Đảng và Nhà nước, hiểu được về bộ máy chính quyền luôn luôn vì dân và phụng sự nhân dân.

PV: Xin cảm ơn Thượng Tọa!