Trang chủ Văn hóa Chùa Việt Nam Nha Trang: Chùa Long Thọ

Nha Trang: Chùa Long Thọ

250

Chùa toạ lạc tại thôn Phú Thạnh, xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, trên khoảng đất rộng với diện tích 4.000m2.

Địa chỉ hiện nay: Số 21 đường Cầu Bè.

Trong thời kỳ chấn hưng Phật học, vào những năm đầu của thập niên 50 của thế kỷ 20, ngoài những cơ sở Phật học vững chắc được thành lập khắp Trung và Nam Kỳ, còn có các Khuôn Hội và Niệm Phật Đường được những người tín tâm với Tam Bảo hưởng ứng cùng nhau kiến lập dưới sự hướng dẫn và chứng minh của Giáo Hội Phật Giáo. Niệm Phật Đường Long Thọ, trực thuộc Giáo Hội Phật Giáo tỉnh Khánh Hoà tại xã Vĩnh Thạnh nằm trong số đó.

Cách đây 80 năm về trước, với niềm kính tín Phật Pháp, Cụ Ông Lê Văn Hà và Cụ Bà Nguyễn Thị Quê là người trong làng đã hiến cúng mãnh đất này cho Giáo Hội lập ngôi Tam Bảo để mọi người về lễ bái, tụng kinh niệm Phật và cầu nguyện… Căn cứ theo năm kiến lập còn lưu trên vách điện xưa, hậu sinh được biết ngôi thờ phụng Tam Bảo này được kiến lập vào năm 1955.

Sau khi thành lập xong thì trong thập niên 50 có một vị Tỳ kheo từ Huế vào an trú và hành đạo ở nơi đây, bà con Phật tử không biết rõ gốc gác môn phong nên chỉ biết gọi là Thầy An Hoà. Thầy ở lại hoằng pháp một thời gian rồi rời đi, trở ra lại đất cố đô. Niệm Phật Đường lại vắng bóng Tăng Bảo, bà con Phật tử lại luân phiên nhau trông nom hương đăng suốt quãng thời gian xảy ra nhiều biến động lịch sử đất nước…

Khoảng thập niên 80, những vị bô lão đại diện cho bà con Phật tử thôn Phú Thạnh đã đến Tịnh Thất Thanh Bình cung thỉnh Hoà thượng Thích Minh Quang về trụ trì. Lúc bấy giờ Hoà thượng đang hành đạo và bốc thuốc trị bệnh cho dân nghèo quanh vùng, đã không thể nhận lãnh sứ mệnh “trú Pháp Vương gia, trì Như Lai tạng” nơi khác được, nên Ngài đã đề cử đệ tử là Thích Giác Tấn về đảm nhiệm Niệm Phật Đường Long Thọ.

Thầy Giác Tấn, huý Trừng Thông, hiệu Chơn Khánh, đã xuất gia và tu học với cố Hòa Thượng thượng Minh hạ Quang tại chùa Vạn Đức ở thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung, Tp. Nha Trang. Thầy đảm nhận nhiệm vụ trụ trì Niệm Phật Đường vào thời điểm kinh tế đất nước còn muôn trùng khó khăn thiếu thốn, nhưng Thầy vẫn giữ đạo tâm kiên cố, chí nguyện dõng mãnh để từng tháng năm gìn giữ, kiến thiết, xây dựng.

Đầu năm 2010, Thầy đã cơi nới thêm Chánh điện để bà con Phật tử về tu tập có không gian rộng rãi thông thoáng. Vì một mình trông lo Phật sự xây dựng nên Thầy đã ngã bệnh và viên tịch khi công trình vừa hoàn tất. Thầy mất vào lúc 01h ngày 17 tháng 12 năm Canh Dần (20/01/2011).

Vì không để Niệm Phật Đường vắng đi hình ảnh Tăng Bảo, nên đầu năm 2011, Tỳ kheo Thích Tâm Trí, pháp hiệu Tịnh Hạnh, được chư tôn đức trong môn phong đặc cử về trụ trì Niệm Phật Đường. Từ đó, ngôi Niệm Phật Đường khởi sắc qua các đợt trùng tu, kiến thiết các công trình mới, như: xây dựng tường bao cho khuôn viên được quang đãng vào năm 2011, xây mới nơi thờ linh cốt vào năm 2016, và đã ổn định nhân sự. Năm 2018, Thầy được Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Khánh Hoà đã trao quyết định bổ nhiệm trụ trì. Sau đó, Thầy trụ trì đã làm đơn hợp thức hoá Niệm Phật Đường Long Thọ trở thành ngôi thiền tự – Chùa Long Thọ. Từ đó, Thầy từng bước xây dựng Khách đường vào năm 2019, rồi đến Tăng phòng và nhà trù vào năm 2022.

Vào đến Chùa Long Thọ hôm nay, chúng ta có thể thấy cảnh trí xanh tươi mát mẻ với nhiều sắc màu của hoa lá đan xen cùng các thánh tượng. Thầy trụ trì cho hay, Thầy không chủ trương xây chùa lớn, nguy nga tráng lệ, mà chú trọng trồng cây xanh rợp bóng mát chốn già lam.

Trải qua trên 70 năm, Chùa hiện chưa có Tổ đường nên tôn tượng và bài vị của chư Tổ vẫn đang thiết trí tạm trên ban thờ phía bên phải của tượng Bổn Sư Thích Ca trên Chánh điện. Dự án xây Tổ đường và nơi thờ Phật trang nghiêm rộng rãi hơn đang còn trên bản vẽ. Đó cũng là tâm nguyện, là ước mong của Thầy trụ trì cùng bà con Phật tử gần xa, Chắc chắn rằng mai sau, khi hội duyên lành, ngôi Tam Bảo Long Thọ sẽ thành tựu viên mãn.

Tâm Không Vĩnh Hữu