Trang chủ Tin tức Phái đoàn Ban Hoằng pháp cùng Ban Kinh tế Tài chính TW...

Phái đoàn Ban Hoằng pháp cùng Ban Kinh tế Tài chính TW thăm và cúng dường trường hạ tỉnh Lạng Sơn

Tiếp tục chuyến thăm và cúng dường các trường hạ khu vực phía Bắc, sáng ngày 10/7/2024, chư tôn đức lãnh đạo Ban Hoằng pháp TW GHPGVN và Ban Kinh tế tài chính TW GHPGVN đã trở về Hạ trường chùa Thành – Diên Khánh tự (tỉnh Lạng Sơn) để thăm hỏi, động viên và cúng dường chư vị hành giả đang an cư nơi đây.

26

Phái đoàn do Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng pháp TW làm trưởng đoàn. Đi cùng đoàn còn có Thượng tọa Thích Tâm Hoan – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Kinh tế tài chính TW GHPGVN; Thượng tọa Thích Tâm Thuần – Phó Ban Hoằng pháp TW; Thượng tọa Thích Thanh Phương – Ủy viên HĐTS, Ủy viên thường trực Ban Hoằng pháp TW GHPGVN; Đại đức Thích Trí Thuần – Phó thư ký, Chánh văn phòng Ban Hoằng pháp TW GHPGVN khu vực phía Bắc; Ni sư Thích Tịnh Quán – Thủ quỹ Ban Hoằng pháp TW GHPGVN. Tháp tùng phái đoàn còn có chư Tôn đức Tăng Ni lớp Đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc, quý Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa Đồng Xuân, Đạo tràng chùa Sủi và Đạo tràng Mật Tông.

Tại đây, phái đoàn hai Ban đều cúng dường tiền mặt cùng gạo, dầu, đường, lạc, ruốc nấm, chè sen Hồ Tây,…

Trân trọng đón tiếp phái đoàn có: Thượng tọa Thích Quảng Truyền – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn, Thủ tọa Hạ trường; Đại đức Thích Bản Trung – Phó trưởng Ban thường trực, Trưởng Ban thông tin truyền thông GHPGVN tỉnh Lạng Sơn cùng chư Tôn đức hành giả an cư và quý Phật tử đại diện cho các Đạo tràng đang tu học trong toàn tỉnh.

Tại buổi đón tiếp, Thượng tọa Thích Quảng Truyền đã báo cáo quá trình tu học của Hạ trường chùa Thành, cũng như kể lại quá trình hình thành và nói sơ lược về tình hình sinh hoạt của Phật giáo tỉnh Lạng Sơn hiện nay. Được biết, toàn tỉnh hiện nay chỉ có hơn 30 ngôi chùa, phần lớn là phế tích do chiến tranh và tọa lạc tại những vùng sâu. Trong khi đó chư Tăng chỉ có 9 vị. Năm nay Phật giáo tỉnh tổ chức hậu an cư từ 16/5 đến ngày 16/8 âm lịch. Hạ trường duy trì thời khóa tu tập, xen lẫn các chương trình thuyết giảng vào tất cả các buổi sáng theo đúng chỉ đạo của TW GHPGVN, an cư như Pháp như Luật Phật chế định. Ngoài ra, trong mùa an cư BTS đã mời các cơ quan chức năng chia sẻ về công tác phòng cháy chữa cháy cũng như Luật tín ngưỡng Tôn giáo và những quy định của pháp luật về Tôn giáo….

Tại đây, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ đã bày tỏ niềm hoan hỷ trước sự trưởng thành và phát triển của Phật giáo tỉnh Lạng Sơn trong những năm gần đây, đặc biệt là công tác an sinh xã hội với những việc làm ý nghĩa như xây cầu, xây nhà đại đoàn kết…nhằm chăm lo cho đời sống đồng bào được tốt đẹp hơn. Có được những điều đó, nhờ sự đồng lòng hòa hợp giữa chư Tăng và Phật tử Phật giáo tỉnh Lạng Sơn. Nhưng trên hết, nhờ sự chỉ đạo quan tâm của Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban từ thiện xã hội TW GHPGVN. Theo Thượng tọa, Hòa thượng là người luôn dành trọn tâm huyết và dấn thân cho ngành Hoằng pháp, giáo dục và từ thiện xã hội.

Thượng tọa chia sẻ bằng tất cả sự cảm phục “Lạng Sơn là vùng đất phên dậu của Tổ quốc. Nếu ở biên giới không yên ổn, thì đồng bằng thành phố cũng không yên ổn. Vì vậy trong suốt 20 năm qua, trên có Hòa thượng, dưới là Thượng tọa Quảng Truyền cùng chư đại đức Tăng đã không ngại khó khăn vất vả, hi sinh dấn thân và nỗ lực trong rất nhiều hoạt động Phật sự lợi đạo ích đời”.

Thượng tọa gửi lời chúc mùa an cư kiết hạ viên mãn tới toàn thể chư Tôn đức hành giả an cư, đồng thời mong rằng chư Tăng và Phật tử tỉnh Lạng Sơn sẽ cùng nhau đoàn kết, xây dựng và phát triển Phật giáo tỉnh nhà ngày càng lớn mạnh hơn nữa.

Nhân dịp này, Thượng tọa Thích Tâm Thuần đã có buổi chia sẻ Phật pháp cho nhân dân Phật tử nơi đây về “giá trị chính pháp của Phật”, để các Phật tử vững lòng tin vào ngôi Tam Bảo, không còn nghi ngờ về chính pháp của Phật.

Thượng tọa chia sẻ Đức Phật quyết chí xuất gia tìm đạo, khám phá ra con đường giác ngộ giải thoát viên mãn nhằm mục đích cứu giúp chúng sinh thoát ra khỏi biển khổ sông mê bằng chính những giáo lý vi diệu mà Ngài đã hiến tặng cho nhân gian. Thượng tọa nhấn mạnh “Dẫu tu theo pháp môn nào của Phật, cũng đều là phương pháp thực hành nhằm mục đích đạt được định tâm và có trí tuệ. Tụng kinh, niệm Phật, trì chú hay tọa thiền đều giúp cho thân – miệng – ý thanh tịnh. Phương tiện pháp thì vô số vô biên, ví như xây dựng giảng đường là phương tiện để Phật tử nghe pháp và hiểu pháp. Còn phương pháp thực hành chính là để giác ngộ chính pháp”.

Nhân đây, Thượng tọa cũng đã hướng dẫn đại chúng 6 lời nguyện: Nguyện thứ nhất là Suốt đời thực hành hạnh từ bi hỷ xả, nguyện thứ hai là suốt đời luôn luôn nhìn lỗi mình và siêng năng sám hối lỗi lầm, nguyện thứ ba là nguyện làm người con hiếu thảo, suốt đời là người biết ơn và đền ơn, nguyện thứ tư là nguyện tinh tấn tu để chứng ngộ Phật pháp hiểu rõ đời là vô thường để hết chấp hết khổ, nguyện thứ năm là nguyện tinh tấn tu để chứng ngộ tâm Phật, và nguyện cuối cùng là nguyện suốt đời này dù ở cương vị nào và ở đâu đều tích cực làm lợi ích cho tất cả mọi người xung quanh mà không biết mệt mỏi.

Qua đó, Thượng tọa sách tấn đại chúng “người đệ tử Phật, học chính Pháp của Phật thì phải hiểu và dành thời gian để tư duy. Từ đó, mới có thể áp dụng và thực hành chính pháp của Phật vào đời sống nhằm mang lại hạnh phúc an lạc cho tự thân và xã hội”.

 

Diệu Tường