Trang chủ Quốc tế PGVN Hải ngoại Phật giáo Việt tông phát triển trên đất Thái

Phật giáo Việt tông phát triển trên đất Thái

Cách đây khoảng 200 năm, cùng với sự xuất hiện của cộng đồng người Việt ở Thái Lan, một số ngôi chùa người Việt được xây dựng. Đến nay, trên toàn Thái Lan có khoảng 20 ngôi chùa gốc Việt.

108

Mới đây, tại các tỉnh Suphan Buri và Chachoengsao, hai trong số những ngôi chùa Việt lâu đời nhất tại Thái Lan là chùa Tam Bảo (tiếng Thái là Wat Aphay Phati Kram) và chùa Ngọc Thành (tiếng Thái là Wat Annan Duoikai Tralom Prachom Phatsakan) đã được gắn biển tên tiếng Việt.

Tại buổi lễ gắn biển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Ngô Trịnh Hà khẳng định, Phật giáo Việt tông (An Nam tông) là một trong hai tông phái Phật giáo nước ngoài duy nhất tại Thái Lan.

Sự du nhập và phát triển của Phật giáo Việt Nam cùng sự xuất hiện của các ngôi chùa Việt trên đất Thái, và hoạt động tín ngưỡng tâm linh của bà con Phật tử Việt kiều không những góp phần quan trọng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng kiều bào mà còn là cầu nối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Thái Lan, kết nối giữa kiều bào và nhân dân trong nước.

Có thể thấy, kể từ những ngày đầu tiên có mặt tại Thái Lan, Phật giáo Việt tông trở thành chỗ dựa tinh thần của bà con kiều bào đang sinh sống nơi đất khách quê người. Bất chấp các thăng trầm của lịch sử, tông phái Phật giáo Việt Nam tại Thái Lan đã được duy trì mạnh mẽ và trở thành một tông phái được kính trọng trong cộng đồng Phật giáo ở Thái Lan.

Theo Hòa thượng Thích Thiện Khai, chùa Tam Bảo được xây dựng vào năm 2449 lịch Phật giáo (tức năm 1906), từ đời vua Rama thứ V, tính đến nay đã được 116 năm.

Hòa thượng cho biết: “Chùa mang nhiều nét của Phật giáo Trung Hoa nhưng phát triển theo hệ phái Phật giáo Việt tông.

Người Thái, người Việt và người Hoa cùng đến cúng lễ thờ phụng tại ngôi chùa này, thể hiện nét đẹp bao trùm của Đạo Phật, nơi mọi người bất kể từ nước nào, đều có thể cùng chia sẻ niềm tin tôn giáo. Tôi là người Thái và đang trụ trì chùa này”.

Ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani – nơi có nhiều người gốc Việt nhất ở Thái Lan, chia sẻ tên chùa là Tam Bảo có từ xưa, trên là tên tiếng Thái, bên dưới là chữ Nho do có từ thời chưa có nhiều người biết chữ Quốc ngữ. Tên chùa đọc theo tiếng Việt và các thầy cũng tụng kinh theo tiếng Việt như kiểu xưa.

Đối với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, các chùa Việt vừa là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo cộng đồng Phật tử, có vai trò gắn kết cộng đồng, gìn giữ, duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam tại Thái Lan, vừa có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ về các nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Hiện nay, Thái Lan cũng là quốc gia có nhiều ngôi chùa nhất hành trì các nghi lễ theo truyền thống Phật giáo Việt Nam ở nước ngoài. Cộng đồng người Việt luôn tự hào về nền văn hóa và truyền thống tốt đẹp hàng nghìn năm của dân tộc, trong đó hình ảnh quê nhà với ngôi chùa thân thuộc không thể nào thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

T.H