Trang chủ Tin tức Phú Thọ: Lễ Phật đản chùa Tây Long

Phú Thọ: Lễ Phật đản chùa Tây Long

395

Quang lâm về chứng minh và tham dự có: Đại đức Thích Minh Thuận, Ủy viên BHP TW, Phó BTS Phật giáo tỉnh Phú Thọ.- Sư thầy Thích Đàm Nhã, Phó thường trực BTS  Phật giáo tỉnh Phú Thọ. Đại biểu HĐND tỉnh Phú Thọ.- Đại đức Thích Minh Tồn, Phó thư ký đối ngoại văn phòng Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung ương (Đặc trách phía bắc). Ủy viên BHP tỉnh Phú Thọ, Trụ trì Chùa Tây Long, Trưởng BTC.

Cùng các chư tôn đức tăng ni trong BTS, trụ trì các chùa trong tỉnh Phú thọ cũng như ngoài tỉnh.
 
Về phía các vị quan khách đại biểu chính quyền về tham dự có: Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng.
 
– Ông Đinh Xuân Tiến, Chủ tịch UBMTTQ huyện Đoan Hùng.- Ông Nguyễn Quý Đông, Trưởng phòng đài phát thanh truyền hình Đoan Hùng.- Ông Lê Tôn Dự, Bí Thư Xã Tây Cốc.- Ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch UBND Xã Tây Cốc.- Ông Lê Thanh Nhàn, Chủ tịch UBMTTQ Xã Tây Cốc.- Ông Trần Văn Sắc, Phó chủ tịch UBND Xã tây Cốc.
 
Cũng như quý đại biểu đại diện cho Phòng Nội Vụ, Văn Phòng UBND huyện Đoan Hùng, các cơ quan ban ngành trong Xã Tây Cốc, các thầy cô giáo, hội PHHS các trường.
 
Đặc biệt là gần 1000 Phật tử từ thủ đô Hà Nội, TP Việt Trì, các huyện và các xã lân cận cũng trở về tham dự đông đủ.
 
Sau lời tuyên bố lý do của đại đức Thích Nguyên Thuận (MC chương trình). là các tiết mục ca nhạc chào mừng Đại Lễ Phật Đản do các Phật tử chùa Am Đường, Chùa Tây Long, Chùa Linh Quang, trường cấp II xã Tây Cốc và đặc biệt là các tiết mục do các em thiếu nhi Trường Mầm Non xã tây Cốc đã làm cho không khí sôi động lên.
 
– Đại đức Thích Minh Thuận, Thay mặt chư tôn đức tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản, PL 2011 của Đức Pháp chủ.HĐCM TƯ GHPGVN.
 
– Đại đức Thích Minh Tồn thay mặt BTC tuyên đọc Diễn Văn Phật Đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN.
 
– Đại đức Thích Tính Đăng, Ủy viên BHP tỉnh Phú Thọ, trụ trì chùa Phổ Độ, thay mặt chư tăng ni trong huyện Đoan Hùng lên tuyên đọc Ý Nghĩa Phật Đản của HT Trưởng BHP TW.
 
Đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền. Ông: Nguyễn Thanh Bình, phó chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng lên phát biểu và được toàn thể đạo tràng tán dương bằng tràn pháo tay to và dài, vì lời phát biểu rất chân tình và sâu sắc, thể hiện tinh thần đạo đời viên dung, và câu nói được cả hội chúng hoan hỷ nhất là: Các cơ quan ban nghành trong huyện và trong các xã cần phẩi quan tâm và tạo điều kiện cho các chùa phát triển và lập quy hoạch hơn nữa, vì chùa không những là nơi chốn tâm linh mà là còn là nơi tham quan ngắm cảnh và du lịch.
 
Sau lời phát biểu của đại diện các cấp chính quyền là chương trình đón nhận những lẵng hoa chúc mừng Đại Lễ Phật Đản của các cơ quan ban nghành, các doanh nghiệp, các đạo tràng Phật tử.
 
Cuối cùng phần quan trọng và thiêng liêng nhất trong Đại Lễ Phật Đản đó là nghi thức tắm Phật.
 
Sau khi Chư Tôn Đức Tăng cùng toàn thể đạo tràng trụng kinh Khánh Đản xong, đi đầu là Chư tôn Đức Tăng Ni, kế tiếp là các Quang khách đại biểu chính quyền lên thực hiện Nghi Thức tắm Phật.
 
Sau đó các Phật tử tuần tự, xếp hàng trang nghiêm thanh tịnh, niệm danh hiệu Đức Bán Sư và lần lược tiến về lên lễ đài Tắm Phật.
 
Buổi lễ được diễn ra trong niềm hân hoan, thiêng liêng, trang trọng và thành kính. Đã để lại bao dấu ấn, bao nổi niềm trong lòng những người con Phật. Vì đây là lần đầu tiên trong huyện Đoan Hùng Tổ chức đại lễ Phật Đản ngoài trời hết sức ấn tượng.
 
Cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an cư lạc nghiệp, mọi người biết yêu thương nhau trong tinh thần từ bi của Đức Phật. Cầu nguyện Phật giáo huyện Đoan Hùng luôn Phát Triển Hưng Thịnh.
 
Sau đây là những hình ảnh ghi lại trong Đại Lễ Phật Đản 2011.