Trang chủ Bài nổi bật 7 ý kiến của Hội đồng Trị sự GHPGVN nêu ra trong...

7 ý kiến của Hội đồng Trị sự GHPGVN nêu ra trong Hội nghị Tăng sự toàn quốc năm 2020

743
0

Thay mặt Ban thường trực HĐTS, Hoà thượng HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS đã đưa ra 7 ý kiến quan trọng đối với Ban Tăng Sự T.Ư tại lễ khai mạc Hội nghị Tăng sự toàn quốc năm 2020, Tam Chúc, Hà Nam.


Sáng ngày 24/7/2020 (04/6 năm Canh Tý), Hội nghị Tăng sự toàn quốc năm 2020 đã trọng thể khai mạc chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Tăng sự của các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam” .

Sau phần nghi thức, Hoà thượng Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư – Trưởng ban Tổ chức đã phát biểu khai mạc chào mừng chư tôn đức Thường Ban Thường trực HĐTS T.Ư GHPGVN, chư tôn đức thành viên Ban Tăng sự T.Ư và đại biểu BTS GHPGVN các tỉnh thành phố trong cả nước, khách quý của trung ương và tỉnh Hà Nam đã tới tham dự hội nghị.

Hoà thượng Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư, Trưởng ban Tổ chức phát biểu khai mạc

Tại Hội nghị này với vai trò là người đứng đầu Ban Tăng sự, Hoà thượng mong muốn chư Tôn đức và quý vị đại biểu cho ý kiến đánh giá thực tế về công tác Tăng sự hiện nay tại các địa phương, phân tích mổ xẻ nguyên nhân những tồn tại, thách thức và cũng đưa ra kiến nghị, giải pháp cho các vấn đề tồn đọng, để trên cơ sở đó chúng ta cùng đưa ra giải pháp hữu hiệu, cùng với việc thực hiện Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thực hiện nghiêm Nội quy Ban Tăng sự Trung ương, Pháp luật Nhà nước để từng bước chấn chỉnh và làm tốt các công tác Tăng sự, nhằm tăng cường quản lý Tăng Ni, tự viện, tạo điều kiện tốt nhất cho việc sinh hoạt tu tập và giữ gìn giới luật, đạo hạnh của Tăng Ni trong điều kiện xã hội giai đoạn hiện nay.

Thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ, Bà Trần Thị Minh Nga – Phó Trưởng ban đánh giá cao sự chỉ đạo nghiêm túc của lãnh đạo GHPG Việt Nam, đặc biệt là Ban Tăng sự Trung ương đã chỉ đạo, triển khai nhiều công tác phật sự quan trọng như hướng dẫn các tự viện, tăng, ni tuân thủ giới luật, kịp thời nhắc nhở chấn chỉnh những trường hợp chưa phù hợp với hiến chương, nội quy, quy chế của giáo hội, nội quy của Ban tăng sự TW và pháp luật của nhà nước. 

Bà Trần Thị Minh Nga – Phó Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại hội nghị

GHPGVN cũng đã củng cố được bộ máy GHPG VN các cấp, nâng cao chất lượng hành chính đạo nhất là văn phòng TWGH và VP BTS cấp tỉnh. Đặc biệt trong thời kỳ phòng chống dịch bệnh. GHPG đã thực hiện tốt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ, các khuyến cáo của Bộ Y tế, các địa phương và các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch bênh covit đạt để quả tốt. Giáo hội PGVN đã thể hiện là một tôn giáo gương mẫu, đi đầu chống dịch, tích cực đóng góp với nhà nước, chia sẻ khó khăn với đồng bào, chung tay cùng vì cộng đồng xã hội như việc tặng phòng áp lực âm, tặng khẩu trang, thiết bị y tế, hỗ trợ tài chính, phát gạo, phát cơm từ thiện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Những đóng góp của GHPGVN luôn luôn được Nhà nước, nhân dân Việt Nam ghi nhận và trân trọng. Thay mặt lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Bà Nga đã bày tỏ sự cảm ơn đến lãnh đạo GHPGVN và các cấp giáo hội đã làm vì cộng đồng xã hội.

Với Công tác tăng sự, tiếp tục quan tâm củng cố công tác tăng sự, có những hoạt động ghi nhận biểu dương, quan tâm các nhân có nhiều đóng góp cho đạo pháp, dân tộc. Đồng thời kịp thời phát hiện xử lý những hoạt động trái với hiến chương, quy chế, nội quy của giáo hội. Những việc làm chưa phù hợp với pháp luật của nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín và vị thế của GHPGvà của PGVN; Đề cao việc giữ gìn giới luật, chấp hành quy định của giáo hội và pháp luật nhà nước trong các hoạt động tu học hành đạo, hướng dẫn tín đồ của tu sĩ phật giáo; Đẩy mạnh công tác quản lý tăng sự theo phân cấp của giáo hội, tập trung một số hoạt động như nhận người vào tu, thụ giới, tấn phong, thuyên chuyển tăng ni, bổ nhiệm trụ trì…công tác tăng sự liên quan đến nước ngoài cần tuân thủ hiến chương giáo hội và quy định hiện hành của nhà nước.

Ban đạo từ Hoà thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN nhấn mạnh: “Mỗi lần Ban Tăng sự TW GHPGVN tổ chức hội nghị chúng ta có thêm định hướng giải pháp nhằm đáp ứng tình hình thực tiễn của giáo hội từ có sở, chất lượng phụng sự đạo pháp của giáo hội ngày càng nâng cao. Thực hiện nghị quyết HĐTS kỳ 4 khoá 8 ngày 31/12/2019, và chương trình hoạt động phật sự năm 2020, Hội nghị Ban tăng sự Trung ương với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Tăng sự của các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam” được tổ chức trọng thể trong ngôi nhà giáo hội PGVN ngày càng được nâng cao trong nhiều lĩnh vực hoạt động phật sự trong thời gian gần 40 năm xây dựng và phát triển. Điều này thể hiện sự xương minh của phật giáo giữa lòng dân tộc, sự đồng tâm hiệp lực, đoàn kết hoà hợp của chư tôn đức tăng ni, phật tử trong quá trình đồng hành cùng dân tộc, đã tạo được sự tin tưởng và hỗ trợ của Nhà nước, Ban Tôn giáo Chính phủ, MTTQ VN, các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương. Tạo thuận lợi nhất định để phật giáo đóng góp hiệu quả vào sự phát triển chung của đất nước. Tất cả những sự thuận lợi to lớn này chính là nội lực, là nền tảng là động lực để Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN hướng đến những mục tiêu cao cả và định hướng về quản lý điều hành, nhận biết được thực trạng thực tiễn để ra biện pháp tích cực trong quản lý tăng ni, tự viện trong thời đại mới”.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch HĐTS ban Đạo từ

Thay mặt Ban thường trực HĐTS, Hoà thượng nêu ra 7 ý kiến

  1. Ban Tăng sự TW nên ban hành thông tư, hướng dẫn chi tiết, cụ thể một số điều khoản trong nội quy tăng sự, đồng thời có hình thức, biện pháp chế tài, xử lý nghiêm đối với một số tăng ni vi phạp giới luật, tự động xa rời thầy tổ và tự mua đất xây cất am viện, quy tụ tín đồ không theo đúng quy định của giáo hội và pháp luật nhà nước.
  2. Ban Tăng sự kết hợp với ban Giáo dục để có một chương trình giảng dạy về nội quy tăng sự tại các trường phật học học viện nhằm giúp cho tăng ni ý thức cơ bản về quản lý tăng ni, tự viện trong giáo hội.
  3. Hướng dẫn chi tiết cụ thể về tài sản của tăng ni có liên quan đến tự viện và bổ nhiệm trụ trì có liên quan đến sơn môn, pháp phái, hệ phái và những yếu tố khác
  4. Việc thuyên chuyển tăng ni chuyển vùng sinh hoạt tôn giáo phải có nhu cầu chính đáng, có sự cam kết, bảo lãnh, trách nhiệm của vị trụ trì, quy định của tăng sự và phải có sự điều khiển hộ pháp và quan hệ giữa 2 nơi, nơi đi và nơi đến của chính quyền địa phương.
  5. Nghiên cứu văn bản quy định trách nhiệm cụ thể đối với Ban Tăng sự các tỉnh thành và quận huyện về việc xử lý quản lý tăng, ni, tự viện tại địa phương.
  6. Có định hướng mang tính chiến lược cho việc thành lập Ban trụ trì, ban quản trị, ban hộ tự tại các cơ sở tự viện để làm cơ sở cho giáo hội sau này xem xét đó là tổ chức tôn giáo trực thuộc để phù hợp luật tín ngưỡng tôn giáo nhằm phát triển sự ổn định của GHPGVN
  7. Căn cứ vào các tham luận mang tính thực tiễn của các đại biểu và nghị quyết của Hội nghị, xét thấy nội quy Ban Tăng sự nhiệm kỳ 8, 2017 – 2022 có những điều, những điểm cẩn bổ xung cho phù hợp nhu cầu thực tiễn, thực tế thì Ban tăng sự Trung ương nên thực hiện theo thông tư 05 ngày 15/1/2016.

Với tinh thần trách nhiệm và trí tuệ tập thể, quyết tâm, Hội nghị lần này cần tập trung giải quyết những thực trạng hiện nay của tăng ni, tự viện và từ đó cùng nhau tìm ra giải pháp thiết thực, từng bước tháo gỡ những vướng mắc các vấn để cụ thể có kết quả nhất.

Hoà Thượng Thích Thiện Nhơn hoan hỷ và tán thán công đức của Ban tăng sự Trung ương đã tổ chức Hội nghị tăng sự toàn quốc với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Tăng sự của các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam” . Hy vọng hội nghị sẽ mang lại nhiều thành quả tốt đẹp trong công tác điều hành quản lý tăng ni, tự viện trong toàn quốc, góp phần cho phát trển và sự hội nhập của GHPGVN trong thời đại mới, thời đại công nghệ 4.0.

 


 

Một số hình ảnh trong buổi lễ khai mạc Hội thảo

 

Đại diện Ban tổ chức, Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cảm ơn sự quan tâm của Hoà Thượng Thích Thiện Nhơn đã về tham dự và ban đạo từ, đồng thời đưa ra 7 ý kiến góp ý cùng với Ban Tăng sự Trung ương nhằm hoàn thiện hơn nữa trong thời kỳ hội nhập và phát triển quốc tế.

 


HỒ THỦY

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here