Trang chủ Blog chùa Quảng Ninh: Ấm cúng Thiền trà nhân tết trùng cửu tại chùa...

Quảng Ninh: Ấm cúng Thiền trà nhân tết trùng cửu tại chùa Ba Vàng

219
0

Buổi sáng cùng ngày đã diễn ra “Lễ hội hoa cúc” với sự tham gia của Chư tôn đức Tăng Ni chùa Ba Vàng, các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương và hàng ngàn bà con Phật tử với các tiết mục văn nghệ đặc sắc, các nghệ nhân viết thư pháp tại viện Hán Nôm cũng đến để tham dự buổi lễ này, đồng thời tặng chữ thư pháp cho bà con Phật tử với những dòng chữ mộc mạc, đơn sơ nhưng mang đầy ý nghĩa.

Bên cạnh đó, bà con Phật tử còn được thưởng lãm nghệ thuật ẩm thực, nghệ thuật uống trà với những vị trà được chiết suất từ các loại Hoa cúc khác nhau thông qua bàn tay của các nghệ nhân pha trà nổi tiếng đến từ vùng núi Lạng Sơn.

Tham dự buổi Thiền trà có ĐĐ. Thích Trúc Thái Minh Ủy viên BTS GHPGVN, ủy viên Ban truyền thông GHPGVN, trụ trì chùa Ba Vàng, đồng thời là Chủ trà của buổi thiền trà, đông đảo Chư tôn đức Tăng Ni trong chốn trụ xứ cùng hàng ngàn Phật tử gần xa và nhân dân địa phương.

Đây cũng là lần đầu tiên Chùa Ba Vàng tổ chức tiệc thiền trà cho các Phật tử. Trong buổi thiền trà, ĐĐ. Thích Trúc Thái Minh đã chia sẻ cho Chư tôn đức Tăng Ni và bà con Phật tử cách thưởng lãm trà trong chính niệm. Đồng thời, Đại đức cũng chia sẻ về Trúc lâm tam Tổ. Đó là Tổ Huyền Quang, Tổ thứ 3 của thiền phái Trúc Lâm với những công lao khai sáng của Ngài đối với pháp môn Thiền Tông. Ngoài ra, Trúc lâm Tam Tổ Huyền Quang còn để lại cho đời sau những bài thơ về Hoa Cúc rất hay và ý nghĩa. 

Trong khi Đại Đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ Pháp thoại thì các nghệ nhân thư pháp thuộc viện nghiên cứu Hán Nôm đã trực tiếp viết 5 bài thơ bằng tiếng Hán nổi tiếng của tổ Huyền Quang trên chất liệu giấy lụa đỏ.

Không những thế, tại buổi thiền trà, Chư tôn đức và các Phật tử có mặt tại buổi lễ còn được thưởng thức những chén trà thơm ngon từ các nghệ nhân pha trà nổi tiếng. Đặc biệt là sự xuất hiện của nghệ nhân pha trà có danh tiếng tại Việt Nam, anh Vũ Công Thành đến từ tỉnh Lạng Sơn. Các Phật tử vừa uống trà vừa ngắm hoa cúc trong không gian Thiền với những bản nhạc Thiền du dương.

Buổi thiền trà khép lại trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị của Chư tôn đức Tăng Ni và bà con Phật tử.

PV Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh tại buổi lễ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here